Cách làm trắng răng bị vàng hiệu quả tại nhà

Cách làm trắng răng bị vàng hiệu quả tại nhà

Răng bị vàng có thể làm giảm tự tin trong giao tiếp và tạo ra những lo lắng về thẩm mỹ. Tuy nhiên, bạn có thể cải thiện màu của răng một cách tự nhiên và hiệu quả tại nhà với các phương pháp làm trắng răng đơn giản. Bài viết này của Emedic Dental sẽ hướng dẫn bạn về cách làm trắng răng bị vàng tại nhà một cách hiệu quả.

Răng bị vàng là như thế nào?

Răng bị vàng là như thế nào?
Răng bị vàng là như thế nào?

Răng bị vàng là tình trạng khi mà màu của răng không còn trắng sáng tự nhiên mà thay vào đó trở nên màu vàng hoặc màu nâu. Điều này có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm thiếu vệ sinh răng miệng đúng cách, hút thuốc lá, tiêu dùng thức uống có chất tạo màu, hoặc do tuổi tác và quá trình lão hóa của răng. Răng bị vàng không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến sức khoẻ răng miệng của bạn.

Nguyên nhân nào khiến cho răng bị vàng?

Răng bị vàng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, dưới đây là một số nguyên nhân chính:

 • Chăm sóc răng miệng không đúng cách: Không đánh răng đúng cách và sử dụng chỉnh răng đều đặn có thể làm cho thức ăn, vi khuẩn và mảng bám tích tụ trên bề mặt răng, tạo ra màu vàng.
 • Hút quá nhiều thuốc lá: Thuốc lá chứa nicotine và các chất hóa học khác có thể gây màu vàng cho răng. Ngoài ra, hút thuốc cũng tăng nguy cơ bệnh nha chu và giảm cung cấp máu đến nha chu, làm cho răng dễ bị mất màu tự nhiên.
 • Thức uống và thức ăn chứa nhiều phẩm màu: Uống nước có ga, cà phê, trà đen và thức ăn chứa nhiều chất tạo màu như cà chua và nước mắm có thể gây nám màu vàng lên răng do chất tannin và acid trong chúng.
 • Tuổi tác: Theo thời gian, lớp men răng bên ngoài mòn đi và dẫn đến lộ lớp biểu bì màu vàng bên dưới. Điều này thường xảy ra khi bạn già đi.
 • Sử dụng nhiều thuốc kháng sinh: Một số loại kháng sinh, chẳng hạn như tetracycline, có thể gây màu vàng hoặc nâu trên răng nếu sử dụng chúng khi còn nhỏ.
 • Chấn thương hoặc vết nứt: Nếu bạn có răng bị vỡ hoặc vết nứt, thức ăn và nước có thể xâm nhập vào bên trong răng và gây màu vàng.
 • Bệnh lý răng miệng: Các bệnh viêm nha chu, viêm nướu hoặc sưng lợi có thể gây mất màu tự nhiên của răng và làm cho chúng trở nên vàng.

Nếu bạn quan tâm đến tình trạng màu của răng và muốn cải thiện chúng, bạn nên thảo luận với bác sĩ nha khoa. Bác sĩ sẽ xác định nguyên nhân cụ thể và đề xuất phương pháp làm tẩy trắng răng hoặc điều trị phù hợp để cải thiện tình trạng của răng của bạn.

Một số cách làm trắng răng bị vàng tại nhà hiệu quả

Dưới đây là một số cách làm trắng răng bị vàng tại nhà hiệu quả mà bạn có thể thử:

Sử dụng kem đánh răng làm trắng răng

Cách làm trắng răng bị vàng bằng kem đánh răng
Cách làm trắng răng bị vàng bằng kem đánh răng

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết các bước sử dụng kem đánh răng làm trắng răng:

Bước 1: Chuẩn bị kem đánh răng

Trước khi bắt đầu, hãy chọn một loại kem đánh răng làm trắng răng mà bạn tin dùng. Đảm bảo rằng sản phẩm này được chứa fluoride để bảo vệ men răng khỏi viêm nha chu.

Bước 2: Chuẩn bị bàn chải răng

Sử dụng bàn chải răng mềm hoặc siêu mềm để tránh gây tổn thương men răng trong quá trình làm trắng. Bạn cũng cần một bàn chải răng riêng để sử dụng với kem đánh răng làm trắng để tránh làm cho các hạt gel làm trắng bám lại trên bàn chải răng thông thường của bạn.

Bước 3: Làm ẩm bàn chải răng

Trước khi áp dụng kem đánh răng làm trắng, hãy làm ẩm bàn chải răng bằng nước sạch.

Bước 4: Bôi kem đánh răng làm trắng lên bàn chải

Đặt một lượng nhỏ kem đánh răng làm trắng, thường là một lớp mỏng, lên bàn chải răng. Đảm bảo không sử dụng quá nhiều sản phẩm.

Bước 5: Đánh răng

Đánh răng như thường lệ bằng cách sử dụng bàn chải răng có kem đánh răng làm trắng. Hãy chải răng trong ít nhất 2 phút, đảm bảo bạn đánh răng đều cả mặt trên và dưới, lẫn mặt trong của răng. Hãy nhẹ nhàng để tránh làm tổn thương nướu và men răng.

Bước 6: Súc miệng lại với nước sạch

Sau khi đánh răng, súc miệng kỹ bằng nước sạch để loại bỏ sản phẩm và bã nhẹ ra khỏi miệng.

Lưu ý:

 • Tránh ăn uống hoặc uống nước trong ít nhất 30 phút sau khi sử dụng kem đánh răng làm trắng, để cho sản phẩm có cơ hội làm việc trên bề mặt răng một cách hiệu quả.
 • Đảm bảo tuân thủ hướng dẫn sử dụng của sản phẩm và không sử dụng quá liều. Sử dụng theo lịch trình được đề xuất để đạt được kết quả tốt nhất.

Dùng gel làm trắng răng

Dùng gel làm trắng răng
Dùng gel làm trắng răng

Dưới đây là các bước chi tiết để cách sử dụng miếng dán trắng răng tại nhà:

Bước 1: Chuẩn bị gel làm trắng

Trước hết, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ và sản phẩm cần thiết. Đảm bảo bạn có gel làm trắng răng, một ống bơm hoặc ống tiêm (nếu sản phẩm yêu cầu), và bộ làm răng tạo nằm. Ngoài ra, bạn cần một bàn chải răng mềm hoặc siêu mềm để đánh răng sau khi hoàn thành quy trình làm trắng.

Bước 2: Vệ sinh răng

Trước khi bắt đầu, hãy đánh răng bằng bàn chải răng và kem đánh răng thông thường. Điều này giúp loại bỏ mảng bám và bã nhẹ trên bề mặt răng để sản phẩm làm trắng hoạt động tốt hơn.

Bước 3: Làm sạch dụng cụ và bộ làm răng

Trước khi tiến hành, hãy đảm bảo rằng dụng cụ và bộ làm răng của bạn đã được vệ sinh sạch sẽ. Bạn có thể sử dụng nước ấm và xà phòng để rửa dụng cụ.

Bước 4: Áp dụng gel làm trắng răng

Sử dụng ống bơm hoặc ống tiêm (nếu có) để áp dụng một lượng nhỏ gel làm trắng răng lên bộ làm răng tạo nằm. Tránh áp dụng quá nhiều gel để tránh làm rò gel ra ngoài lợi nướu.

Bước 4: Gắn bộ làm răng

Đặt bộ làm răng tạo nằm vào miệng và đảm bảo rằng nó vừa vặn chặt và thoải mái. Bộ làm răng tạo nằm chứa gel và giữ gel tiếp xúc với răng trong suốt thời gian quy định.

Bước 5: Thực hiện quy trình làm trắng

Theo dõi hướng dẫn của sản phẩm để xác định thời gian bạn cần để thực hiện quy trình làm trắng răng. Thông thường, quy trình này kéo dài từ 15 phút đến 1 tiếng.

Bước 6: Lấy bộ làm răng ra khỏi miệng

Khi quy trình làm trắng kết thúc, loại bỏ bộ làm răng tạo nằm khỏi miệng. Không nên ăn uống hoặc uống nước trong ít nhất 30 phút sau khi hoàn thành để đảm bảo gel làm trắng hoạt động tối ưu.

Bước 7: Làm sạch bộ làm răng và dụng cụ

Rửa sạch bộ làm răng tạo nằm và dụng cụ bằng nước ấm và xà phòng sau khi sử dụng. Lưu trữ chúng một cách sạch sẽ để sử dụng cho lần tiếp theo.

Sử dụng nước súc miệng làm trắng răng

Sử dụng nước súc miệng làm trắng răng
Sử dụng nước súc miệng làm trắng răng

Dưới đây là các bước để sử dụng nước súc miệng làm trắng răng một cách hiệu quả:

Bước 1: Chuẩn bị

Trước hết, bạn cần mua một loại nước súc miệng làm trắng răng tại cửa hàng hoặc hiệu thuốc. Đảm bảo bạn đã kiểm tra thành phần để đảm bảo sản phẩm chứa các chất làm trắng răng như peroxide hoặc fluoride.

Bước 2: Vệ sinh răng

Trước khi sử dụng nước súc miệng làm trắng răng, hãy đánh răng bằng kem đánh răng và bàn chải răng thông thường. Điều này giúp loại bỏ mảng bám và bã nhẹ trên bề mặt răng để sản phẩm làm trắng hoạt động tốt hơn.

Bước 3: Mở nắp và đo lượng cần dùng

Mở nắp nước súc miệng và đo lượng cần sử dụng theo hướng dẫn trên sản phẩm hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ nha khoa. Thường thì bạn cần một lượng nhỏ nước súc miệng, khoảng 20-30 ml.

Bước 4: Súc miệng

Đổ nước súc miệng vào miệng và súc quanh trong vòng 30 giây đến 1 phút. Hãy nhớ không nuốt nước súc miệng, và hạn chế nói chuyện trong thời gian súc miệng.

Bước 5: Nhổ nước súc miệng và không cần phải súc miệng lại với nước sạch

Lưu ý:

 • Sau khi đã súc miệng bằng nước súc miệng, thì không cần phải súc miệng lại một lần nước với nước sạch
 • Không ăn uống hoặc uống nước sau khi súc miệng: Sau khi súc miệng, hãy tránh ăn uống hoặc uống nước ít nhất trong vòng 30 phút để cho sản phẩm có cơ hội làm việc trên bề mặt răng một cách hiệu quả.
 • Tuân thủ hướng dẫn của sản phẩm về lịch trình sử dụng. Thường thì bạn nên súc miệng bằng nước súc miệng làm trắng răng hàng ngày trong một khoảng thời gian cụ thể để thấy được kết quả.
 • Lưu trữ sản phẩm đúng cách: Lưu trữ nước súc miệng làm trắng răng ở nhiệt độ phòng và tránh ánh nắng trực tiếp.

Sử dụng baking soda

Sử dụng baking soda
Sử dụng baking soda

Dưới đây là các bước để sử dụng cách làm trắng răng bằng baking soda (bột nở) để làm trắng răng:

Bước 1: Chuẩn bị bột baking soda

Trước hết, bạn cần chuẩn bị một số bột nở (baking soda). Bạn cũng cần một bàn chải răng mềm hoặc siêu mềm để đánh răng sau khi đã sử dụng baking soda.

Bước 2: Làm sạch bàn chải răng

Đảm bảo rằng bàn chải răng của bạn là sạch sẽ trước khi sử dụng. Bạn có thể rửa bàn chải răng bằng nước sạch để đảm bảo nó không còn chất tạo màu hay mảng bám.

Bước 3: Làm ẩm bàn chải răng

Làm ẩm đầu bàn chải răng bằng nước sạch. Bạn có thể chấm bàn chải vào nước và nhẹ nhàng lăn qua bột nở.

Bước 4: Sử dụng baking soda

Chấm đầu bàn chải răng ẩm vào bột nở. Hãy đảm bảo bạn sử dụng một lượng bột nở đủ để đánh răng, thường là một lớp mỏng, không cần sử dụng quá nhiều.

Bước 5: Đánh răng

Đánh răng bằng bàn chải răng chứa baking soda bằng cách chải răng như thường lệ. Hãy chải răng ít nhất trong 2 phút, đảm bảo bạn đánh răng đều cả mặt trên và dưới, lẫn mặt trong của răng. Hãy nhẹ nhàng để tránh làm tổn thương nướu và men răng.

Bước 6: Súc miệng lại với nước

Sau khi đánh răng bằng baking soda, xả miệng kỹ bằng nước sạch để loại bỏ bột nở và bã nhẹ ra khỏi miệng.

Lưu ý

 • Bạn có thể thực hiện quy trình này 1-2 lần mỗi tuần tùy thuộc vào tình trạng răng của bạn và mục tiêu làm trắng.
 • Baking soda có tính năng làm trắng và loại bỏ vết ố vàng trên răng. Tuy nhiên, đừng sử dụng baking soda quá thường xuyên, vì có thể gây tổn thương cho men răng nếu sử dụng quá mức. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào hoặc cần hỗ trợ, hãy thảo luận với bác sĩ nha khoa của bạn.

Trong bài viết trên đã nếu ra các cách làm trắng răng bị vàng và nguyên nhân gây ra tình trạng này. Làm trắng răng bị vàng tại nhà là một cách hiệu quả để cải thiện thẩm mỹ của răng và tái khẳng định sự tự tin trong giao tiếp. Tuy nhiên, hãy tuân thủ hướng dẫn và không sử dụng quá liều để đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng của bạn. Nếu bạn có nhu cầu hoặc câu hỏi chi tiết hơn, hãy thảo luận với bác sĩ nha khoa của bạn.

Xem thêm:

Bài viết liên quan

All in one
Tư vấn ngay