Nhổ răng khôn có đau không? Đau mấy ngày thì hết?

Nhổ răng khôn có đau không? Đau mấy ngày thì hết?

Răng khôn là những chiếc răng cuối cùng nằm ở phía sau hàm, bên trong má, thường mọc muộn nhất. Do vị trí sâu bên trong xương nên răng khôn hay gây ra các triệu chứng đau nhức, sưng tấy và nhiễm trùng. Chính vì thế, nhiều người cần phải nhổ bỏ răng khôn để giải quyết tình trạng viêm nhiễm. Tuy nhiên, việc can thiệp vào vùng sâu trong xương để nhổ răng cũng khiến nhiều người lo lắng không biết nhổ răng khôn có đau không và sau nhổ bao lâu thì hết đau.

Nhổ răng khôn có đau không?

Nhổ răng khôn vẫn có cảm giác đau nhẹ đến mức vừa phải. Bởi những lý do:

 • Trước khi nhổ, bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê tại chỗ giúp tê liệt các dây thần kinh, giảm đau cho bệnh nhân.
 • Tuy nhiên, do răng khôn nằm sâu trong xương nên không thể tiêm thuốc gây tê đủ và đều. Vùng sâu nhất đôi khi vẫn nhạy cảm với cơn đau.
 • Khi phải dùng dụng cụ cắt bỏ xương, đẩy nhổ, kéo lắc răng thì việc cắt đứt dây thần kinh liên kết giữa răng và xương cũng tạo ra cảm giác khó chịu.

Do đó, trong suốt quá trình nhổ, người bệnh sẽ có cảm giác như búa đập, kim châm, đau nhói, rát bỏng,… ở mức độ vừa phải. Mặc dù vậy, nhờ thuốc tê nên đa số người bệnh vẫn có thể chịu đựng được.

Chỉ một số ý kiến cho rằng họ không thấy đau khi nhổ răng khôn. Lý do bởi họ có cơ địa ít nhạy cảm, hoặc may mắn được bác sĩ tay nghề cao, giỏi trong khâu gây tê nên giảm thiểu được cơn đau hiệu quả.

Nhổ răng khôn đau không?
Nhổ răng khôn đau không?

Tại sao nhổ răng khôn lại dễ bị đau?

Răng khôn khác với các răng khác ở chỗ chúng nằm sâu trong xương, thậm chí còn bám chặt vào mô xương và dây thần kinh. Chính điều này khiến quá trình can thiệp nhổ răng khôn luôn tiềm ẩn nguy cơ làm tổn thương đến các mô mềm và dây thần kinh xung quanh. Đó là lý do vì sao nhổ răng khôn thường gây ra cơn đau nhiều hơn và kéo dài hơn so với nhổ các răng thông thường.

Khi nhổ răng khôn, bác sĩ sẽ phải cắt bỏ một phần xương và nướu bám quanh răng để lấy răng ra. Quá trình này làm tổn thương khá nhiều đến các mô, dây thần kinh và mạch máu quanh vùng răng. Ngoài ra, việc dùng dụng cụ kéo giật, đẩy, rung răng trong khi tách răng ra càng gây thêm chấn thương lên các vùng xung quanh.

Cơn đau sau khi nhổ xuất phát từ hai nguyên nhân chính:

 • Chấn thương do phẫu thuật: tổn thương mô mềm, cơ bắp, dây thần kinh.
 • Viêm nhiễm sau nhổ: do vết thương hở, thức ăn vướng vào gây mưng mủ.

Đó là lý do tại sao nhổ răng khôn thường đau hơn việc nhổ các răng khác và có thể bị đau kéo dài trong nhiều ngày.

Quá trình nhổ răng khôn có những cơn đau nào?

Trước hết, khi nhổ răng khôn người bệnh sẽ được tiêm thuốc tê tại chỗ để giảm đau. Tuy nhiên, do răng khôn sâu bên trong xương nên chất tê không thể thấm đều đủ vào vùng cần gây tê. Thế nên, dù có tiêm thuốc giảm đau trước khi nhổ nhưng người bệnh vẫn có thể cảm nhận một chút đau đớn trong một vài thời điểm:

 • Khi bác sĩ cắt tách phần nướu bao bọc phía trên răng khôn.
 • Lúc bác sĩ khó khăn mới lấy được phần răng bám sâu vào xương và bên dưới nướu.
 • Bác sĩ sử dụng dụng cụ rung/giật/kéo mạnh để tách răng ra khỏi xương.
 • Sau khi lấy răng, bác sĩ cầm máu và khâu vết thương bằng chỉ khá đau đớn do vùng vết thương luôn nhạy cảm.

Tuy chỉ kéo dài trong thời gian ngắn nhưng trong các bước trên, bệnh nhân thường vẫn phải chịu đựng cơn đau ở mức vừa phải.

Quá trình nhổ răng khôn gây ra nhiều cơn đau
Quá trình nhổ răng khôn gây ra nhiều cơn đau

Sau khi nhổ răng khôn, đau bao lâu thì hết?

Ngay sau khi được nhổ răng khôn, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định dùng thuốc giảm đau trong vài ngày để kiểm soát cơn đau. Thuốc giảm đau có tác dụng làm tê liệt các dây thần kinh, ngăn cảm giác đau đi tới não bộ.

Khi tác dụng thuốc giảm dần, người bệnh sẽ lại cảm nhận được cơn đau do tổn thương mô mềm sau phẫu thuật. Vào thời điểm đó, cơn đau sẽ âm ỉ, dữ dội và ngày một tăng dần. Cơn đau sau khi nhổ răng khôn thường đạt đỉnh điểm vào ngày thứ 3 đến ngày thứ 5. Sau đó, cơn đau sẽ dần giảm dần khi vết thương bắt đầu lành.

Một số trường hợp bị tổn thương nặng trong quá trình nhổ hoặc do nhiễm trùng, cơn đau có thể kéo dài trong nhiều ngày, thậm chí 1-2 tuần. Lúc này, bệnh nhân cần quay lại bác sĩ nha khoa để kiểm tra và xử lý viêm nhiễm.

Yếu tố nào quyết định thời gian đau sau khi nhổ răng khôn?

Thời gian đau sau khi nhổ răng khôn chủ yếu phụ thuộc các yếu tố sau:

Cơ địa người bệnh

Cơ địa mỗi người là khác nhau. Người có hệ thần kinh và cơ thể nhạy cảm hơn sẽ dễ cảm nhận cơn đau một cách sâu sắc. Trong khi đó, những người có thể lý tốt, ít bị kích thích thì đỡ nhạy cảm và chịu đựng cơn đau tốt hơn.

Sự khác biệt về thể chất đó chính là nguyên nhân khiến mỗi người có cảm nhận khác nhau về cơn đau khi nhổ răng. Người có cơ địa nhạy cảm sẽ thấy nhói, đau nhức nhiều hơn so với người bình thường. Do vậy, thời gian để hết đau sau nhổ cũng chậm và kéo dài hơn.

Ngoài ra, nam giới thường có khả năng chịu đau tốt hơn nữ giới. Bệnh nhân trẻ tuổi, sức khỏe tốt, thể trạng khỏe mạnh thì cũng dễ hồi phục và hết đau nhanh hơn người già yếu.

Cơ địa mỗi người là khác nhau nên thời gian đau cũng khác nhau
Cơ địa mỗi người là khác nhau nên thời gian đau cũng khác nhau

Kinh nghiệp của bác sĩ

Bên cạnh cơ địa người bệnh, yếu tố thứ hai ảnh hưởng lớn tới quá trình đau và hồi phục sau nhổ răng khôn đó là kinh nghiệm của bác sĩ.

Một bác sĩ chuyên khoa nhiều năm, giỏi và thành thạo trong nghề sẽ biết cách vận dụng kỹ thuật và công cụ nhổ răng khéo léo, tinh tế để hạn chế tối đa tổn thương lên mô mềm. Họ cũng thực hiện gây tê đúng vị trí và liều lượng, giúp giảm đau hiệu quả ngay từ đầu.

Chính sự khéo léo, lành nghề đó giúp người bệnh cảm thấy ít đau hơn, quá trình hồi phục cũng nhanh chóng và mau lành. Thời gian hết đau sau khi nhổ của bệnh nhân khi điều trị bởi bác sĩ giỏi cũng ngắn hơn so với những nha sĩ mới ra trường.

Mức độ tổn thương trong quá trình nhổ

Mức độ tổn thương lên các cơ quan xung quanh như xương, mô mềm, thần kinh trong khi nhổ răng khôn phụ thuộc nhiều yếu tố. Trong đó, vị trí và mức độ lấn ép, mọc lệch của răng khôn là quan trọng nhất.

Răng khôn càng mọc sâu, lệch nhiều thì việc đưa dụng cụ vào để nong cho lộ răng cũng như đưa răng ra ngoài sẽ khó khăn hơn. Lúc này, bác sĩ buộc phải cắt, mài mòn nhiều xương hơn để tạo khoảng trống. Quá trình cắt xương đó chắc chắn sẽ làm tổn thương các mạch máu, dây thần kinh, tủy xương,… dẫn tới khả năng đau đớn và nhiễm trùng cao hơn.

Đặc biệt, nếu răng bị chôn quá sâu vào xương đòi hỏi phải cắt xương rộng mới lấy được thì tổn thương càng lớn. Khi mà phải cắt bỏ nhiều xương, cơ hàm để tiếp cận răng, khả năng đau đớn và chảy máu càng tăng cao. Từ đó, thời gian đau và phục hồi cũng chậm và kéo dài hơn nhiều.

Mức độ tổn thương lên các cơ quan xung quanh như xương, mô mềm, thần kinh trong khi nhổ răng khôn phụ thuộc nhiều yếu tố
Mức độ tổn thương lên các cơ quan xung quanh như xương, mô mềm, thần kinh trong khi nhổ răng khôn phụ thuộc nhiều yếu tố

Tình trạng vết thương sau nhổ

Sau khi lấy được răng khôn, tình trạng vết thương đóng vai trò quan trọng quyết định quá trình lành vết thương và hết đau.

Nếu vết mổ được làm sạch kỹ lưỡng, khâu kín và không có hiện tượng nhiễm trùng thì quá trình lành sẽ diễn ra nhanh chóng. Khi đó, cảm giác đau nhức cũng giảm dần chỉ sau 3-5 ngày.

Ngược lại, nếu vết mổ bị nhiễm khuẩn, mưng mủ hoặc hình thành áp-xe thì cơn đau sẽ âm ỉ, dai dẳng. Thời gian đau có thể kéo dài trong 7 – 10 ngày thậm chí lâu hơn nếu không được xử lý kịp thời.

Lúc này, người bệnh cần bổ sung thuốc kháng sinh để kiểm soát viêm nhiễm. Đồng thời, có thể cần phải mổ lại để lấy bỏ mô hoại tử và làm sạch vết thương. Nếu quá trình nhiễm trùng nghiêm trọng, có thể dẫn tới hậu quả vô cùng nguy hiểm như viêm tủy, thậm chí hoại tử hàm mặt.

Nhổ răng khôn đau mấy ngày?

Sau khi trải qua ca phẫu thuật nhổ răng khôn, hầu hết mọi người đều phải chịu đựng một quá trình đau đớn nhất định. Cơn đau này không kéo dài cả đời nhưng có thể âm ỉ trong khoảng 5 – 7 ngày hoặc lâu hơn tùy vào mức độ tổn thương.

Cụ thể, các giai đoạn đau sau nhổ răng khôn như sau:

 • Ngày 1 – 2: Là thời điểm bệnh nhân vẫn đang trong tác dụng của thuốc giảm đau và thuốc mê. Do đó, họ sẽ ít cảm thấy khó chịu và đau đớn. Chỉ cần nghỉ ngơi, dùng thuốc đều đặn là cơn đau khá êm ái.
 • Ngày thứ 3 – 5: Đây là giai đoạn cơn đau dữ dội và khó chịu nhất. Khi tác dụng thuốc giảm đau giảm dần, người bệnh sẽ cảm nhận rõ những khó chịu do vết thương như nhức mỏi, đầu răng nhức nhối, da mặt sưng tấy,… Chính vì cơn đau dữ dội nên bệnh nhân rất khó chịu và mất ngủ.
 • Ngày thứ 6 – 7: Đây là thời điểm cơn đau bắt đầu giảm dần khi vết mổ bắt đầu lành da non. Người bệnh đã có thể ăn uống cháo, súp, thức ăn mềm mà không quá đau đớn.
 • Sau 7 – 10 ngày: Khi vết thương đã liền da và lành hẳn bên trong, cảm giác đau đớn hoàn toàn biến mất. Lúc này, bệnh nhân có thể trở lại sinh hoạt bình thường.

Ngoài ra, ở một bộ phận nhỏ bệnh nhân bị tổn thương nặng hoặc viêm nhiễm thì quá trình đau có thể kéo dài đến 2 – 3 tuần. Khi đó cần đến gặp bác sĩ để thăm khám và điều trị bổ sung nếu cần thiết.

Nhổ răng khôn đau mấy ngày?
Nhổ răng khôn đau mấy ngày?

Nguyên nhân đau 1 – 2 tuần sau khi nhổ răng khôn?

Sau khi lấy thành công răng khôn, phần lớn người bệnh sẽ hết đau sau 7 – 10 ngày khi vết thương lành. Tuy nhiên, ở một số ít trường hợp, cơn đau vẫn có thể âm ỉ, kéo dài thành tuần, thậm chí lâu hơn. Các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng đau dai dẳng sau nhổ răng khôn bao gồm:

Nhiễm trùng vết mổ

Sau khi lấy thành công răng khôn, vết thương để lại trong xương và nướu là cực kỳ nhạy cảm, dễ bị nhiễm trùng. Các nguyên nhân dẫn đến nhiễm khuẩn vết mổ thường gặp:

 • Bệnh nhân chủ quan, không vệ sinh sạch vết thương đúng cách.
 • Không che chắn kín đáo, để thức ăn, nước uống vào vết mổ.
 • Miệng trước đó đã có vi khuẩn, không khử trùng kỹ càng.

Khi xảy ra nhiễm trùng, vết thương sẽ liên tục mưng mủ, đau nhức và hình thành các ổ áp xe. Nếu không được điều trị kịp thời, viêm nhiễm sẽ lan rộng ra xung quanh gây ra các biến chứng nguy hiểm:

 • Gây viêm tủy răng: vi khuẩn xâm nhập vào bên trong ngà răng gây tổn thương tủy, khiến răng nhức nhối và lung lay.
 • Gây viêm nha chu, viêm xương hàm: vi khuẩn lan đến xương hàm xung quanh gây hoại tử thậm chí đe dọa tính mạng nếu không can thiệp.
 • Gây nhiễm trùng huyết: vi khuẩn xâm nhập vào máu gây nhiễm trùng toàn thân đe dọa tính mạng người bệnh.

Vì thế, nhiễm trùng là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng đau dai dẳng, kéo dài nhiều ngày sau nhổ răng khôn. Bệnh nhân cần tuân thủ đúng quy trình vệ sinh, súc miệng sau nhổ để hạn chế nguy cơ nhiễm trùng.

Khi xảy ra nhiễm trùng, vết thương sẽ liên tục mưng mủ, đau nhức và hình thành các ổ áp xe
Khi xảy ra nhiễm trùng, vết thương sẽ liên tục mưng mủ, đau nhức và hình thành các ổ áp xe

Chấn thương dây thần kinh

Cùng với mạch máu nuôi, các răng đều đi kèm một nhánh dây thần kinh nhỏ. Chúng có nhiệm vụ truyền tín hiệu cảm giác từ răng đến não bộ. Trong quá trình phẫu thuật, các dây thần kinh quanh răng khôn rất dễ bị chèn ép, kéo căng thậm chí là đứt lìa khi bác sĩ dùng dụng cụ tác động mạnh để lấy răng.

Khi bị tổn thương, các dây thần kinh sẽ mất đi chức năng dẫn truyền cảm giác. Điều đó gây ra hiện tượng đau hoặc tê tại vùng phía sau hàm kéo dài nhiều ngày, thậm chí vài tuần.

Cụ thể, bệnh nhân sẽ có các biểu hiện đau dây thần kinh:

 • Cảm giác đau nhói, đau âm ỉ phía sau hàm bên cạnh răng vừa nhổ.
 • Đau từ vùng sau tai, lan dọc theo hàm và đầu dây thần kinh.
 • Đau tăng khi nói chuyện, nhai đồ.
 • Đau kéo dài nhiều ngày, có thể hàng tuần mới hết hoàn toàn.

Lúc này cần bổ sung thuốc giảm đau thần kinh để kiểm soát cơn đau.

Hội chứng ổ răng khô

Hội chứng ổ răng khô (dry socket) là biến chứng khá phổ biến sau nhổ răng, đặc biệt nhổ răng khôn. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến nhiều người vẫn đau dai dẳng nhiều tuần sau nhổ.

Hội chứng này xảy ra khi ổ răng sau nhổ không được bảo vệ:

 • Không được cầm máu kỹ, máu tụ tạo thành cục máu đông. Sau đó cục máu đông này bị đẩy ra ngoài làm lộ phần xương tủy.
 • Do vệ sinh không tốt, thức ăn vương vãi trong ổ răng gây nhiễm trùng làm hoại tử làm lộ phần xương tủy.

Khi lớp xương tủy nhạy cảm bị lộ ra ngoài, tiếp xúc với không khí hoặc kích ứng bởi chất gây kích ứng thì gây ra các cơn đau nhói, đau nhức dai dẳng. Đồng thời, ổ răng khô cản trở quá trình làm lành vết thương, khiến bệnh nhân đau đớn kéo dài nhiều tuần.

Hội chứng ổ răng khô (dry socket) là biến chứng khá phổ biến sau nhổ răng
Hội chứng ổ răng khô (dry socket) là biến chứng khá phổ biến sau nhổ răng

Biến chứng xương sau nhổ răng khôn

Trong quá trình nhổ răng khôn, xương hàm bên cạnh răng có thể bị tổn thương. Các biến chứng thường gặp bao gồm:

 • Viêm tủy xương: xương bị tổn thương khiến vi khuẩn xâm nhập vào trong tủy xương gây viêm nhiễm. Triệu chứng là sưng đau tại chỗ, đau lan dọc theo xương hàm.
 • Hoại tử xương: Mất mạch máu nuôi dưỡng do tổn thương mạch máu xương trong khi mổ. Xương chết dần, bong tróc gây đau đớn và hôi miệng.
 • Hình thành đường rò xương: khi vết mổ kém lành, tạo thành đường ống nối từ trong xương đến lớp mô bên ngoài. Nước bọt và thức ăn có thể theo đường rò xuống gây viêm nhiễm.
 • Rò xương: Xương hàm có lỗ thủng ra bên ngoài da mặt, gây biến dạng khuôn mặt.

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, các biến chứng xương có thể gây ra tình trạng đau dai dẳng, thậm chí sưng mủ, hoại tử và rò xương hàm rất nguy hiểm.

Vậy nhổ răng khôn sau nhổ bao lâu có thể lành thương?

Thời gian để vết thương sau nhổ răng khôn lành hẳn phụ thuộc vào một số yếu tố:

 • Mức độ tổn thương trong lúc phẫu thuật
 • Kỹ thuật khâu vết thương của bác sĩ
 • Mức độ tuân thủ vệ sinh vết mổ của bệnh nhân
 • Cơ địa và sức khỏe tổng thể của người bị nhổ răng

Trong điều kiện lý tưởng, vết thương nhổ răng khôn có thể lành tốt sau 2 đến 3 tuần nếu không có biến chứng xảy ra. Tuy nhiên, với những trường hợp phức tạp hơn, quá trình lành có thể kéo dài 4 đến 6 tuần.

Lưu ý trong thời gian này cần hạn chế chạm tay vào vùng vết mổ đang lành da non để tránh viêm nhiễm. Nếu có biểu hiện bất thường cần đến ngay phòng khám để kiểm tra và xử trí kịp thời.

Thời gian để vết thương sau nhổ răng khôn lành hẳn phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Thời gian để vết thương sau nhổ răng khôn lành hẳn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Làm sao để hạn chế hiện tượng nhổ răng khôn nhiều ngày vẫn đau?

Để giảm nguy cơ đau đớn kéo dài nhiều ngày sau khi nhổ răng khôn, người bệnh cần lưu ý những điều sau:

 • Cần chọn bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề để thực hiện nhổ răng. Bác sĩ giỏi sẽ nắm chắc kỹ thuật, có tay nghề cao giúp hạn chế tối đa tổn thương đến các mô xung quanh như xương, mô mềm, thần kinh. Điều này giúp giảm thiểu tối đa cơn đau và biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.
 • Sau khi được nhổ răng, người bệnh tuyệt đối phải tuân thủ theo đúng những chỉ định của bác sĩ: Uống thuốc giảm đau, kháng sinh đầy đủ liều và đúng giờ. Thực hiện vệ sinh sạch vết mổ bằng nước muối ấm sau khi ăn hoặc sau khi uống. Không sờ tay vào vết mổ và tránh ăn thức ăn cứng, dính vào vết mổ trong 2 tuần.
 • Nếu thấy vết mổ có dấu hiệu đỏ, sưng, đau tăng lên bất thường thì cần tái khám ngay lập tức. Qua đó, bác sĩ sẽ kịp thời phát hiện và can thiệp, xử lý viêm nhiễm ngay từ đầu. Điều này giúp việc điều trị dễ dàng và tránh biến chứng nặng hơn.

Như vậy, với sự tư vấn, hướng dẫn của bác sĩ cùng sự hợp tác, tuân thủ của bệnh nhân, việc hạn chế tối đa tình trạng đau kéo dài sau nhổ răng khôn là hoàn toàn có thể.

Kết luận

Qua bài viết trên có thể thấy việc nhổ răng khôn vẫn gây ra một chút cảm giác đau đớn ở mức độ vừa phải. Tuy nhiên nhờ sự hỗ trợ của thuốc giảm đau và công nghệ gây tê, hầu hết người bệnh đều có thể chịu đựng tốt.

Thông thường sau khi nhổ răng khôn, cơn đau sẽ dần giảm sau 3-5 ngày và hết hẳn sau 7-10 ngày. Chỉ một số ít trường hợp bị viêm nhiễm hay tổn thương nặng mới đau kéo dài đến 2-3 tuần.

Để giảm thiểu tối đa nguy cơ đau dai dẳng, người bệnh cần lựa chọn bác sĩ giỏi, tuân thủ tốt các chỉ định sau mổ và nhất là vệ sinh sạch sẽ vết thương. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đọc có thể yên tâm hơn khi phải nhổ bỏ những chiếc răng khôn.

Ngoài ra, đối với người gặp tình trạng mất răng, răng hư, mẻ, vỡ dẫn đến tình trạng khó khăn khi ăn nhai, bạn có thể tìm hiểu thêm về phục hình sứ, cấy ghép Implants – những phương pháp hiện đại giúp phục hồi răng mất tại Emedic Group, giúp đem lại cho khách hàng cảm giác ăn uống thoải mái như răng thật. Các bạn hãy ĐỂ LẠI THÔNG TIN, Hệ thống Nha khoa Emedic Group sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

Bài viết liên quan

All in one
Tư vấn ngay