Nhổ răng khôn mọc lệch 45 độ có nguy hiểm không? Có đau không?

Nhổ răng khôn mọc lệch 45 độ có nguy hiểm không? Có đau không?

Răng khôn là những chiếc răng cuối cùng mọc ra ở hàm trên và hàm dưới, thường vào độ tuổi 12-16. Do mọc muộn nên răng khôn thường gặp tình trạng mọc lệch so với các răng khác.

Đặc biệt, khi răng khôn mọc lệch tới mức tạo góc 45 độ so với các răng cửa và răng nanh thì gọi là răng khôn mọc lệch 45 độ. Đây được xem là mức độ lệch khá nghiêm trọng, có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được xử lý kịp thời.

Vậy nhổ răng khôn khi bị mọc lệch 45 độ có đau không? Việc nhổ có thực sự cần thiết không hay có những phương án điều trị khác? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có cái nhìn rõ ràng hơn về tình trạng răng khôn mọc lệch này nhé!

Nguyên nhân răng khôn mọc lệch 45 độ

Răng khôn là răng số 3 ở hàm trên và số 8 ở hàm dưới. Răng khôn thường mọc muộn hơn so với các răng khác, vào khoảng tuổi 12-16. Khi răng khôn mọc không đúng vị trí, mọc lệch so với các răng cửa và răng nanh tới góc 45 độ thì gọi là răng khôn mọc lệch 45 độ.

Nguyên nhân khiến răng khôn mọc lệch 45 độ có thể do:

Không đủ chỗ cho răng khôn mọc

Răng khôn là những chiếc răng to, rộng ở phía sau cùng của hàm. Do vậy, để răng khôn có thể mọc đúng vị trí cần có đủ không gian rộng rãi. Tuy nhiên, một số trường hợp do cấu tạo xương hàm bị hẹp hoặc nhỏ hơn so với đa số người thì sẽ không đủ chỗ cho răng to phát triển.

Cụ thể, khi các răng cửa và răng nanh đã ổn định vị trí, chiếm hết không gian phía trước thì không còn đủ khoảng trống để răng khôn mọc thẳng xuống. Lúc này, răng khôn buộc phải đi theo hướng khác, thường là mọc lên trên hoặc sang hai bên.

Sự mọc lệch này có thể xảy ra ở cả hàm trên và hàm dưới. Nguyên nhân là do xương hàm bị thiếu hụt không gian, chứ không phải do lỗi của răng. Răng vẫn có xu hướng mọc xuống dưới bình thường nhưng không thể vì bị chặn.

Chính vì thế, khi cấu trúc xương hàm quá hẹp là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tình trạng răng khôn mọc lệch 45 độ. Đây cũng được xem là yếu tố quyết định hàng đầu gây ra tật này.

Chú ý: Trước khi nhổ răng khôn nên làm gì? Những điều cần chuẩn bị

Răng khôn mọc lệch 45 độ do nguyên nhân gì
Răng khôn mọc lệch 45 độ do nguyên nhân gì

Răng khôn mọc quá sớm hoặc quá muộn

Thời điểm mọc răng khôn cũng ảnh hưởng lớn đến vị trí của răng. Răng khôn bình thường sẽ mọc vào độ tuổi 12-16.

Nếu răng mọc quá sớm, khi các khớp xương vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển thì kích thước hàm lúc này chưa đủ rộng để chứa đựng răng khôn. Do đó răng buộc phải mọc lên trên hoặc sang hai bên.

Ngược lại, nếu răng mọc quá muộn, sau 18 tuổi thì lúc này các răng khác đã ổn định vị trí. Khoảng trống phía sau cũng không còn nhiều. Vì vậy răng khôn cũng khó có thể mọc đúng hướng xuống dưới được nữa mà thường sẽ mọc nghiêng hoặc đi lên.

Như vậy, độ tuổi mọc răng quá sớm hoặc quá muộn so với độ tuổi tự nhiên của răng khôn cũng là nguyên nhân khiến răng dễ bị mọc lệch 45 độ.

Cha mẹ cần lưu ý quan sát độ tuổi mọc răng của con để phát hiện sớm nguy cơ mọc lệch. Nếu răng mọc quá sớm hoặc quá muộn đều có thể là dấu hiệu cảnh báo răng sau này dễ mọc không đúng vị trí.

Xem thêm: Chi phí nhổ răng khôn có bảo hiểm y tế bao nhiêu? Khi nào được sử dụng bhyt?

Kích thước hàm nhỏ

Đây được xem là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tình trạng răng khôn mọc lệch 45 độ.

Kích thước hàm nhỏ có thể do nhiều yếu tố khác nhau:

 • Do di truyền: Một số người có khuôn mặt nhỏ, cấu trúc xương hàm bị thiếu phát triển so với đa số, dẫn đến không gian chật hẹp để chứa răng. Đây được coi là nguyên nhân sâu xa nhất.
 • Do thiếu hụt dinh dưỡng: Trẻ thiếu hụt canxi, vitamin D kéo dài sẽ bị còi xương, ảnh hưởng đến sự phát triển của xương hàm.
 • Do viêm nhiễm hàm mặt kéo dài: Viêm nhiễm làm phá hủy cấu trúc xương, khiến xương bị teo nhỏ đi hoặc biến dạng.
 • Do chấn thương: Tai nạn, va chạm mạnh có thể làm xương hàm bị gãy, liền xương không đúng vị trí khiến hàm nhỏ hẹp đi.

Khi kích thước hàm quá nhỏ hẹp không thể chứa nổi những chiếc răng to như răng khôn, răng buộc phải mọc lên trên hoặc sang bên. Điều này gây ra hiện tượng răng khôn mọc nghiêng, lệch hoàn toàn so với các răng khác.

Di truyền

Yếu tố di truyền có ảnh hưởng đáng kể đến kích thước và cấu trúc xương hàm. Một số người có xu hướng di truyền khuôn mặt nhỏ hẹp hoặc hàm dưới ngắn. Điều này khiến không gian chứa răng bị hạn chế.

Cụ thể, khi bố mẹ có khuôn mặt nhỏ, cấu trúc hàm hẹp thì con cái sinh ra có khả năng cao cũng sẽ kế thừa đặc điểm này. Hoặc một số dòng họ có xu hướng hàm ngắn, hàm nhỏ được truyền qua nhiều thế hệ.

Người có khuôn mặt nhỏ và hàm hẹp do di truyền sẽ có nguy cơ rất cao bị răng khôn mọc lệch 45 độ, đặc biệt là răng khôn. Bởi răng khôn là răng to, cần nhiều không gian để phát triển, trong khi đó kích thước hàm lại bị hạn chế.

Vì vậy, yếu tố di truyền khiến kích thước hàm bị nhỏ hẹp là một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng răng khôn mọc lệch ở một bộ phận người. Đối với nhóm này, việc điều trị răng khôn mọc lệch cũng khó khăn và phức tạp hơn.

Triệu chứng của răng khôn mọc lệch 45 độ

Răng khôn mọc lệch 45 độ là tình trạng răng khôn mọc chồng lên hoặc mọc nghiêng so với vị trí bình thường, tạo góc khoảng 45 độ với các răng cạnh bên. Đây là biến chứng thường gặp của quá trình mọc răng khôn. Khi răng khôn mọc lệch, người bệnh sẽ có các biểu hiện điển hình như:

 • Răng khôn mọc chồng lên răng kế bên, thường là răng cửa hoặc răng nanh. Răng có thể mọc nghiêng về phía má, tạo góc xiên so với hàm răng.
 • Khi răng bắt đầu mọc ra, người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức dữ dội, đau lan khắp vùng hàm và răng. Cảm giác răng bị đẩy lên, lung lay khá rõ.
 • Vùng nướu xung quanh răng bị viêm nhiễm, sưng đỏ, chảy máu khi đánh răng. Lợi cũng bị viêm loét, dễ chảy máu.
 • Hàm dưới và hàm trên sưng to, phình ra vì quá tải. Người bệnh cảm thấy căng, đau khi nhai nói.
 • Răng không khép kín, nhất là khi ngủ ban đêm. Miệng hay ngậm không kín, người bệnh cảm giác khó chịu.
 • Miệng dễ bị hôi do thức ăn thừa bám vào kẽ răng, vi khuẩn phát triển gây mùi.

Như vậy, răng khôn mọc lệch 45 độ sẽ gây ra nhiều triệu chứng điển hình, ảnh hưởng đến chức năng nhai nuốt và thẩm mỹ. Người bệnh cần đến bác sĩ để điều trị kịp thời.

Khi răng khôn mọc lệch vùng nướu xung quanh răng bị viêm nhiễm, sưng đỏ
Khi răng khôn mọc lệch vùng nướu xung quanh răng bị viêm nhiễm, sưng đỏ

Tác hại của răng khôn mọc lệch 45 độ

Nếu không được điều trị kịp thời, răng khôn mọc lệch có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm sau:

Chen lấn, đẩy dịch chuyển các răng khác

Khi răng khôn mọc lệch, lực mọc của nó sẽ tác động đến các răng xung quanh. Cụ thể, răng khôn sẽ đẩy các răng bên cạnh như răng cửa, răng nanh bị lệch vị trí, dịch chuyển về phía trong hoặc ra ngoài. Các răng có thể bị đẩy chồng chéo lên nhau, mọc xiên và không đều.

Sự dịch chuyển và mọc chồng chéo này sẽ khiến hàm răng mất thẩm mỹ, răng không còn thẳng hàng đều đặn. Kẽ răng bị hở cũng khiến việc vệ sinh răng miệng gặp nhiều khó khăn. Thức ăn dễ dàng bám vào các kẽ răng, đặc biệt là kẽ giữa răng cửa và răng khôn.

Gây viêm nhiễm nướu và xương ổ răng

Khi răng khôn mọc lệch, kẽ răng sẽ bị hở. Điều này khiến thức ăn dễ dàng tích tụ lại ở các kẽ răng, gây viêm nướu. Tình trạng viêm nướu kéo dài sẽ làm suy giảm chân răng, làm lộ các rễ răng ra ngoài.

Ngoài ra, viêm nướu mãn tính còn có thể lan xuống tổ chức xương bên dưới, gây viêm tủy và loãng xương. Xương bị mất dần khối lượng, suy yếu và không còn đủ sức nâng đỡ răng. Răng dễ bị lung lay, đau nhức khi ăn nhai.

Như vậy, răng khôn mọc lệch có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như mất thẩm mỹ răng, viêm nướu mãn tính và loãng xương. Đây là lý do tại sao người bệnh cần điều trị sớm để tránh các biến chứng.

Xem thêm: Sưng nướu răng khôn: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Nguy cơ nhiễm trùng vùng hàm mặt

Khi răng khôn mọc lệch, nó sẽ đẩy các răng bên cạnh bị lệch vị trí, tạo nên các khe hở giữa các răng. Các khe hở này là “cửa ngõ” cho vi khuẩn xâm nhập, gây bệnh.

Cụ thể, vi khuẩn sẽ xâm nhập qua khe hở vào trong nướu, gây viêm nhiễm nướu răng. Nếu tình trạng viêm nướu không được điều trị, vi khuẩn có thể lan sâu hơn xuống tủy răng và xương ổ răng, gây viêm tủy và nhiễm trùng xương hàm.

Ngoài ra, vi khuẩn còn có thể lan rộng ra các mô xung quanh vùng hàm mặt, gây viêm nhiễm và hoại tử mô mềm, thậm chí gây áp xe nếu không được điều trị kịp thời.

Vì vậy, răng khôn mọc lệch tạo nên khe hở là yếu tố nguy cơ gây viêm nhiễm nặng nề ở vùng hàm mặt nếu không được can thiệp.

Tổn thương mô mềm vùng má, hàm

Do răng khôn mọc lệch, mép nhọn của răng khôn có thể cọ xát và làm tổn thương các mô mềm xung quanh như má, lợi và niêm mạc hàm.

Cụ thể, phần răng nhọn có thể cắt vào má khi miệng mở rộng, gây đau đớn và chảy máu. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ hình thành các vết loét trên má.

Răng cũng có thể cọ xát và làm tổn thương lợi, khiến lợi bị viêm đau, dễ chảy máu. Lợi bị tổn thương nhiều có thể bị teo nhỏ dần đi.

Niêm mạc trong hàm cũng dễ bị tổn thương do va chạm với răng khôn nhọn. Điều này gây đau đớn và nguy cơ nhiễm trùng niêm mạc miệng.

Như vậy, răng khôn mọc lệch có thể gây tổn thương nghiêm trọng các mô mềm vùng hàm mặt nếu không được can thiệp kịp thời.

Hình thành các u, nang, cyst

Khi răng khôn mọc lệch 45 độ, nướu xung quanh răng bị viêm nhiễm mãn tính. Tình trạng viêm nhiễm kéo dài sẽ khiến các tế bào nướu bất thường phân chia nhanh chóng, hình thành các khối u lành tính hay ác tính.

Cụ thể, viêm nướu có thể hình thành nên các u xơ, u hạt hay polyp lành tính ở nướu. Những khối u lành tính này có thể phát triển dần thành các khối u ác tính như u hạt, u biểu mô tuyến nước bọt…

Ngoài ra, tổn thương nướu còn có thể hình thành các nang cholesteatoma hoặc các cyst. Những khối nang, cyst này có thể phát triển lớn dần, ảnh hưởng xấu đến cấu trúc xương ổ răng.

Nếu các khối u, nang, cyst không được phát hiện và loại bỏ kịp thời, chúng có nguy cơ chuyển thành ung thư biểu mô vùng đầu mặt cổ.

Chú ý: Xương hàm răng nổi cục u lồi có nguy hiểm không? Dấu hiệu, biến chứng

Đau răng, nhức hàm khi nhai

Do răng khôn mọc lệch, các dây thần kinh và cơ nhai ở vùng hàm mặt bị kích thích, viêm tấy. Điều này gây ra các cơn đau nhức khi nhai, đặc biệt là khi nhai thức ăn cứng, nóng hay lạnh.

Nguyên nhân là do răng khôn mọc lệch kích thích các thụ thể đau ở tủy răng, gây đau nhức tủy. Bên cạnh đó, viêm cơ, dây thần kinh hàm cũng gây đau khi vận động nhai.

Đau răng, nhức hàm khi ăn uống sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Do đó, cần điều trị triệt để để loại bỏ nguyên nhân gây đau.

Răng khôn mọc lệch kích thích các thụ thể đau ở tủy răng, gây đau nhức tủy
Răng khôn mọc lệch kích thích các thụ thể đau ở tủy răng, gây đau nhức tủy

Cách phòng ngừa răng khôn mọc lệch

Để phòng ngừa tình trạng răng khôn mọc lệch 45 độ, cần có những biện pháp phòng ngừa từ sớm như:

 • Cho trẻ khám răng định kỳ 6 tháng/lần để bác sĩ có thể theo dõi quá trình mọc răng và phát hiện sớm các dấu hiệu lệch lạc. Khi phát hiện sớm, có thể can thiệp kịp thời để điều chỉnh vị trí răng.
 • Bổ sung đầy đủ canxi, vitamin D, vitamin K, phospho, magnesium… cho trẻ qua chế độ dinh dưỡng. Các khoáng chất này giúp xương và răng chắc khỏe, giảm nguy cơ mọc lệch.
 • Cung cấp thực đơn đa dạng, cân đối các nhóm chất để đảm bảo dinh dưỡng toàn diện cho trẻ. Thiếu hụt dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của xương hàm và răng.
 • Hạn chế cho trẻ ăn đồ ngọt, đồ có đường vì chúng là nguyên nhân gây sâu răng. Sâu răng sớm cũng ảnh hưởng đến vị trí răng.
 • Khi phát hiện răng mọc lệch, nên chỉnh nha ngay từ sớm khi răng còn nhỏ để dễ điều chỉnh vị trí.

Như vậy, chế độ dinh dưỡng, chăm sóc răng miệng đúng cách và khám răng định kỳ là cách tốt nhất để phòng tránh tình trạng răng khôn mọc lệch ở trẻ.

Cách xử lý khi răng khôn mọc lệch 45 độ

Khi răng khôn đã mọc lệch 45 độ, cần đưa trẻ đi khám nha khoa để điều trị kịp thời, tránh gây biến chứng. Các phương pháp điều trị thường áp dụng bao gồm:

Chỉnh nha bằng máng niềng

Chỉnh nha bằng máng niềng là phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất để điều chỉnh răng khôn mọc lệch 45 độ. Cụ thể quy trình điều trị bao gồm:

 • Bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu hàm và chụp Xquang để đánh giá chi tiết tình trạng răng hàm của người bệnh.
 • Trên cơ sở đó, kỹ thuật viên sẽ thiết kế và làm máng niềng phù hợp với tình trạng răng miệng cụ thể của người bệnh. Máng niềng thường làm bằng vật liệu nhựa trong suốt.
 • Khi đeo máng niềng, áp lực từ máng niềng sẽ tác động lên răng làm răng dịch chuyển dần về đúng vị trí ban đầu. Quá trình này có thể mất vài tháng đến cả năm tùy mức độ lệch lạc.
 • Trong suốt quá trình điều trị, người bệnh cần tuân thủ đeo đều đặn máng niềng, chỉ tháo ra khi đánh răng và vệ sinh. Ngoài ra cần đến khám định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Sau khi điều trị xong, có thể phải đeo thêm máng giữ nha để giữ nguyên vị trí răng.

Như vậy, chỉnh nha bằng máng niềng đòi hỏi sự kiên trì và tuân thủ của người bệnh, nhưng mang lại hiệu quả cao trong việc điều chỉnh răng khôn mọc lệch.

Xem thêm: Chỉnh nha – Niềng răng tại Nha khoa Emedic Dental

Dùng dây kéo hoặc móc kéo răng

Kéo răng bằng dây hoặc móc kéo là một trong những phương pháp điều chỉnh vị trí răng khôn mọc lệch 45 độ. Đây là kỹ thuật đòi hỏi kỹ năng và kinh nghiệm của nha sĩ. Cụ thể quy trình thực hiện như sau:

 • Trước tiên, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê vùng răng cần kéo để giảm đau. Sau đó, bác sĩ sẽ lựa chọn vị trí thích hợp để đặt móc kéo.
 • Móc kéo thường được làm bằng kim loại chắc chắn, có khía răng cưa để bám chặt vào bề mặt răng. Bác sĩ sẽ đặt móc sao cho nằm vững chắc trên răng và có thể dùng lực kéo theo hướng mong muốn.
 • Khi móc đã được gắn chặt, dây kéo được móc vào và siết chặt. Bác sĩ sẽ kéo nhẹ nhàng theo hướng cần di chuyển răng. Lực kéo không được mạnh quá để tránh đứt rễ, gây đau đớn.
 • Quá trình kéo răng thường được lặp lại nhiều lần, kết hợp với đeo máng niềng để giữ vị trí răng sau khi kéo. Điều trị có thể kéo dài vài tuần đến vài tháng tùy mức độ lệch lạc ban đầu.
 • Sau khi kéo xong, bệnh nhân cần tuân thủ đeo máng niềng và đi khám lại định kỳ để bác sĩ theo dõi và điều chỉnh kết quả điều trị.

Như vậy, kết hợp kéo răng với máng niềng sẽ giúp điều chỉnh răng khôn mọc lệch một cách dứt điểm. Tuy nhiên, đây là kỹ thuật nhạy cảm, đòi hỏi bác sĩ có tay nghề cao.

Nhổ bỏ răng khôn

Nhổ răng khôn mọc lệch 45 độ là giải pháp cuối cùng trong điều trị răng khôn mọc lệch khi các biện pháp khác không hiệu quả. Quy trình nhổ răng khôn được thực hiện như sau:

 • Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng răng khôn dựa trên kết quả Xquang, chụp CT và khám lâm sàng. Nếu xác định răng quá lớn, mọc ngang hoàn toàn, không thể chỉnh nha được thì sẽ chỉ định nhổ bỏ.
 • Trước khi nhổ, bệnh nhân sẽ được bác sĩ dùng thuốc kháng sinh để phòng tránh nhiễm trùng. Thuốc giảm đau, thuốc tê cũng được sử dụng trước và trong quá trình nhổ.
 • Bác sĩ sẽ nhổ bỏ răng khôn nhanh chóng, làm sạch ổ răng và khâu lại vết thương. Bệnh nhân được hướng dẫn cách chăm sóc vết nhổ sau phẫu thuật.
 • Sau khi nhổ răng, bệnh nhân cần thường xuyên súc miệng bằng nước muối, dùng thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ để vết thương mau lành, tránh biến chứng.
 • Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị ghép xương hoặc làm răng implant sau khi nhổ để cải thiện thẩm mỹ và chức năng ăn nhai.

Xem thêm: Không nhổ răng khôn có sao không? Giải đáp chi tiết

Như vậy, nhổ răng khôn chỉ nên thực hiện khi thật sự cần thiết và sau khi cân nhắc kỹ càng các yếu tố liên quan. Đây là biện pháp can thiệp xâm lấn, cần được bác sĩ giàu kinh nghiệm thực hiện.

Cần nhổ bỏ răng khôn khi dùng các biện pháp khác không hiệu quả
Cần nhổ bỏ răng khôn khi dùng các biện pháp khác không hiệu quả

Theo dõi sát sao quá trình điều trị

Sau khi tiến hành các biện pháp can thiệp như chỉnh nha, kéo răng hoặc nhổ răng, việc theo dõi sát sao quá trình điều trị là vô cùng quan trọng. Cụ thể:

 • Ngay sau can thiệp, bệnh nhân cần đến khám lại theo đúng lịch hẹn của nha sĩ để kiểm tra tình trạng lành vết thương, đánh giá hiệu quả điều trị.
 • Trong giai đoạn đầu sau chỉnh nha, việc khám lại thường xuyên, khoảng 1-2 tuần/lần là cần thiết để điều chỉnh kịp thời nếu răng có dấu hiệu di lệch trở lại.
 • Sau đó, tần suất khám có thể kéo dài dần, khoảng 1-3 tháng/lần nhưng vẫn cần đảm bảo khám định kỳ ít nhất 6 tháng/lần.
 • Tại các lần khám, nha sĩ sẽ kiểm tra kỹ răng hàm, đánh giá hiệu quả điều trị, có điều chỉnh phương án hoặc chỉnh sửa máng niềng nếu cần.
 • Đối với trẻ nhỏ, việc khám sát sao càng quan trọng vì răng còn đang trong giai đoạn phát triển, dễ di lệch trở lại.

Như vậy, sự hợp tác giữa bệnh nhân và nha sĩ cũng như việc tuân thủ khám và điều trị định kỳ sẽ giúp quá trình điều trị răng khôn mọc lệch 45 độ đạt hiệu quả cao nhất.

Các biện pháp chăm sóc răng miệng sau chỉnh nha

Sau khi điều trị chỉnh nha, việc chăm sóc răng miệng đúng cách sẽ giúp củng cố kết quả điều trị và phòng ngừa tái phát. Một số lưu ý quan trọng:

 • Duy trì vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đúng cách. Sử dụng bàn chải mềm, lược chải lợi để vệ sinh nhẹ nhàng, tránh làm tổn thương niêm mạc.
 • Sử dụng chỉ nha khoa để lấy sạch thức ăn dư thừa và mảng bám ở kẽ răng, nhất là kẽ hở giữa răng khôn và răng cạnh bên.
 • Súc miệng bằng nước muối hoặc các dung dịch súc miệng có tinh dầu thảo mộc sau khi ăn để ngăn ngừa viêm nhiễm.
 • Hạn chế các thực phẩm quá cứng, dính, ngọt làm tăng nguy cơ mảng bám và viêm nhiễm răng miệng.
 • Không tự ý dùng tay đẩy răng về vị trí cũ. Chỉ tác động lên răng theo chỉ định của nha sĩ.
 • Đi khám định kỳ để nha sĩ kiểm tra, theo dõi tình trạng răng miệng và thực hiện điều chỉnh kịp thời nếu cần.

Như vậy, chú trọng chăm sóc răng miệng hằng ngày và tuân thủ khám định kỳ sẽ giúp duy trì hiệu quả chỉnh nha lâu dài.

Duy trì vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đúng cách sau chỉnh nha
Duy trì vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đúng cách sau chỉnh nha

Lời khuyên cho phụ huynh khi trẻ bị răng khôn mọc lệch

Khi phát hiện con mình bị răng khôn mọc lệch 45 độ, phụ huynh cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Giữ bình tĩnh, không hoảng loạn. Hiện nay khoa học kỹ thuật đã phát triển, việc điều trị răng khôn mọc lệch hoàn toàn có thể thực hiện được.
 • Đưa trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt. Không nên chủ quan chờ răng khôn mọc hẳn ra rồi mới điều trị.
 • Chọn bác sĩ chuyên khoa uy tín, có nhiều kinh nghiệm để được tư vấn và điều trị đúng cách.
 • Tuân thủ đúng phác đồ điều trị và lịch hẹn khám lại của bác sĩ. Đây là yếu tố quyết định thành công của việc chỉnh nha.
 • Chú ý vệ sinh răng miệng, thực hiện các chỉ định của bác sĩ để hỗ trợ điều trị.
 • Động viên, khích lệ con trong suốt quá trình điều trị có thể kéo dài. Điều này giúp con vượt qua những khó khăn ban đầu.
 • Thường xuyên kiểm tra, theo dõi tình trạng răng miệng của con sau khi điều trị để phát hiện và xử lý kịp thời nếu có vấn đề.

Nếu được phát hiện và điều trị sớm, răng khôn mọc lệch 45 độ hoàn toàn có thể được chỉnh nha thành công. Do đó, phụ huynh cần giữ tinh thần lạc quan, tích cực để giúp con vượt qua giai đoạn điều trị này.

Kết luận

Như vậy, răng khôn mọc lệch 45 độ là tình trạng thường gặp ở trẻ em, đặc biệt là lứa tuổi dậy thì. Nguyên nhân chủ yếu là do kích thước hàm nhỏ không đủ chỗ cho răng to mọc đúng vị trí.

Răng mọc lệch sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như đẩy lệch các răng khác, viêm nhiễm, đau nhức, thậm chí là ung thư nếu không được can thiệp sớm. Vì vậy, khi phát hiện trẻ có biểu hiện răng mọc lệch cần đưa đi khám bác sĩ chuyên khoa. Các bác sĩ sẽ đánh giá và có phương án điều trị phù hợp nhất cho từng trẻ.

Người bệnh cũng cần tuân thủ đúng phác đồ điều trị, thường xuyên theo dõi và chăm sóc răng miệng để việc chỉnh nha đạt kết quả tốt nhất. Hy vọng với những thông tin trên đây của Hệ thống Nha khoa Emedic Group, phụ huynh có thể yên tâm hơn khi trẻ gặp vấn đề về răng khôn. Hãy đồng hành cùng con trong suốt quá trình điều trị để có hàm răng khỏe mạnh, đẹp tự nhiên.

Đối với người gặp tình trạng mất răng, răng hư, mẻ, vỡ dẫn đến tình trạng khó khăn khi ăn nhai, bạn có thể tìm hiểu thêm về phục hình sứ, cấy ghép Implants – những phương pháp hiện đại giúp phục hồi răng mất tại Emedic Group, giúp đem lại cho khách hàng cảm giác ăn uống thoải mái như răng thật. Các bạn hãy ĐỂ LẠI THÔNG TIN, Hệ thống Nha khoa Emedic Group sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

Bài viết liên quan

All in one
Tư vấn ngay