Mì xào bao nhiêu calo? Ăn mì xào có bị mập không?
Mì xào là món ăn được nhiều người yêu thích nhờ hương vị thơm ngon, với sự kết hợp hoàn hảo giữa mì tôm và nhiều nguyên liệu khác như trúng, thịt bò, hải sản, rau,… Vì được kết hợp bởi nhiều thành phần có giá trị dinh dưỡng cao nên nhiều người thắc mắc không biết mì xào bao nhiêu calo. Nếu bạn đang có chung thắc mắc này thì hãy cùng Nha Khoa Emedic tìm hiểu trong bài viết dưới đây!
Mì xào bao nhiêu calo?
Mì xào là món ăn đáp ứng đủ 3 tiêu chí: nhanh – gọn – dinh dưỡng. Vậy mì tôm xào bao nhiêu calo? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tùy thuộc theo nguyên liệu sử dụng mà mỗi món mì xào lại có lượng calo khác nhau.
- Mì xào chay có bao nhiêu calo? Một đĩa mì xào chay thường chỉ có mì và rau thơm nên lượng calo khá thấp, chỉ khoảng 190 calo trong 100g mì.
- Mì xào bò bao nhiêu calo? 100g mì xào bò sẽ cung cấp khoảng 225 calo cho cơ thể. Như vậy, chúng ta có thể ước lượng được một đĩa mì xào bò sẽ chứa khoảng 500-600 calo.
- Mì xào hải sản bao nhiêu calo? Lượng calo có trong mì xào hải sản khá cao, với 245 calo/100g mì xào.
- Mì xào trứng bao nhiêu calo? Lượng calo có trong món mì xào trứng được đánh giá là không quá cao, vào khoảng 200 calo/100 g.
- Mì xào rau củ bao nhiêu calo? So với các món mì xào đã liệt kê xào đã liệt kê ở trên thì mì xào rau củ có lượng calo khá thấp, chỉ khoảng 170 calo/100g mì mà thôi.
- Mì xào giòn bao nhiêu calo? Trung bình 100g mì xào giòn sẽ chứa khoảng 195 calo.
Ăn mì xào có bị tăng cân không?
Bên cạnh mì xào bao nhiêu calo thì nhiều người còn thắc mắc không biết liệu ăn mì xào có khiến tăng cân không. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một người trưởng thành cần khoảng 2000 calo mỗi ngày để đủ năng lượng hoạt động. Chia đều cho 3 bữa ăn thì bạn cần nạp khoảng 667 calo cho mỗi bữa.
Nếu ăn mì xào thay bữa chính và không ăn thêm các món khác, bạn cần khoảng 400g mì xào để cơ thể cảm thấy no. Nếu kết hợp thêm với các loại nguyên liệu khác như tôm, thịt, trứng thì lượng calo mà bạn nạp vào cơ thể có thể lên đến 900 calo/bữa. Nếu bạn ăn 3 bữa mì xào mỗi ngày, lượng calo này cũng tăng 3 lần, tức là khoảng từ 2040 – 2700 calo, cao hơn rất nhiều so với mức năng lượng cần đáp ứng.
Chính vì vậy, việc ăn mì xào có bị tăng cân hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách bạn thưởng thức món ăn này.
Có nên ăn mì xào có tốt không?
Nếu kết hợp một lượng mì xào hợp lý cùng các thực phẩm khác giàu chất xơ và giàu dinh dưỡng, món ăn này có thể là một phần của một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều mì xào hoặc mì xào chứa quá nhiều dầu mỡ, gia vị thì nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn đấy. Cụ thể:
- Tăng cân: Mì xào thường chứa nhiều calo và chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa và cholesterol. Chính vì vậy, việc tiêu thụ quá nhiều mì xào có thể khiến bạn mắc các bệnh bèo phí, tiểu đường cùng các vấn đề liên quan khác.
- Tăng nguy cơ bệnh tim mạch: Việc tiêu thụ nhiều chất béo không tốt và cholesterol có trong mì xào sẽ làm tắc nghẽn động mạch, khiến bạn gặp các vấn đề về tim mạch, tăng huyết áp.
- Tăng nguy cơ tiểu đường: Ăn mì xào quá nhiều có thể làm tăng mức đường huyết trong máu, về lâu dài sẽ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
- Thiếu chất xơ: Mì xào thường không chứa nhiều chất xơ vì vậy có thể khiến bạn gặp các vấn đề về tiêu hóa, táo bón.
Cách ăn mì xào để không tăng cân
Thông tin ăn mì xào bao nhiêu calo ở trên có lẽ đã giúp bạn nắm bắt được ăn nhiều mì xào có tăng cân hay không. Tuy nhiên, để vừa được thưởng thức món ăn ngon, vừa giúp cơ thể không bị tăng cân thì bạn có thể tham khảo những lưu ý sau:
- Không nên ăn quá nhiều: Không nên ăn mì quá 3 lần/tháng bởi tiêu thụ một lượng mì quá nhiều sẽ khiến cơ thể tăng cân mất kiểm soát, từ đó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bản thân.
- Hạn chế tối đa gói gia vị: Chỉ nên ăn nửa gói dầu hoặc hạn chế hết mức có thể vì gói dầu này chứa hàm lượng chất béo cao. Đồng thời bạn cũng cần hạn chế cho muối vào mì vì gói gia vị của mì đã chứa nhiều muối, bột ngọt cùng các chất phụ gia không tốt cho sức khỏe.
- Ăn đúng bữa: Nhiều người có thói quen ăn mì xào vào ban đêm tuy nhiên việc này không nên chút nào. Vì dạ dày không hoạt động bình thường vào ban đêm nên khiến chúng ta cảm thấy khó tiêu, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
- Hạn chế xào mì với những nguyên liệu có lượng calo cao: Mì xào vốn đã có lượng calo cao. Khi kết hợp chung với những nguyên liệu như trứng, xúc xích, thịt, hải sản thì lượng calo đưa vào cơ thể càng cao hơn nữa.
- Chần mì trước khi xào: Việc này giúp chúng ta loại bỏ chất bảo quản cũng như lớp dầu bám trên sợi mì, hàm lượng calo theo đó cũng giảm đi rất nhiều.
Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc mì xào bao nhiêu calo, cũng như cách ăn mì xào sao cho không béo và không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tốt hơn hết, bạn chỉ nên ăn một lượng mì xào vừa đủ và không nên quá lạm dụng món ăn này nhé!