Măng cụt bao nhiêu calo? Cách ăn măng cụt giảm cân
Măng cụt là loại quả đặc trưng của vùng nhiệt đới. Chúng được yêu thích vì hương vị ngọt ngào kết hợp với chút hậu vị chua dịu đặc trưng. Vậy măng cụt bao nhiêu calo? Ăn măng cụt có giúp giảm cân hay không? Nếu bạn cũng có cùng nỗi niềm phân vân này thì hãy cùng Nha Khoa Emedic đi tìm đáp án chính xác trong bài viết dưới đây.
Thành phần dinh dưỡng trong măng cụt
Măng cụt được mệnh danh là nữ hoàng trái cây không chỉ vì hương vị thơm ngon mà còn hàm lượng dinh dưỡng mà chúng cung cấp cho cơ thể.
Theo nhiều nghiên cứu, măng cụt rất giàu chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cho sức khỏe. Đặc biệt, hàm lượng vitamin C lớn có trong măng cụt được coi là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp tăng cường hệ miễn dịch chống lại nhiều loại vi khuẩn và loại bỏ các gốc tự do có hại gây viêm nhiễm.
Bên cạnh đó, quả măng cụt tươi còn cung cấp các loại vitamin B phức hợp như thiamin, niacin và folate, giúp cơ thể chuyển hóa carbohydrate, protein và chất béo hiệu quả. Ngoài ra, măng cụt chứa nhiều khoáng chất quan trọng như đồng, mangan, magiê và kali, giúp ngăn ngừa rối loạn nhịp tim, bảo vệ sức khỏe tim mạch khỏi các nguy cơ đột quỵ và các bệnh về tim mạch.
Măng cụt bao nhiêu calo?
Măng cụt chứa một lượng calo ổn định. Vậy 100g măng cụt bao nhiêu calo? 100g măng cụt thường chứa khoảng 73 calo, tương đương 1kg măng cụt sẽ chứa khoảng 730 calo.
Vậy 1 quả măng cụt bao nhiêu calo? Theo trang fatsecret.com, 1 quả măng cụt chứa khoảng từ 30 đến 40 calo và không chứa chất béo bão hòa cũng như cholesterol.
Ăn măng cụt có béo không?
Từ thông tin măng cụt bao nhiêu calo đã được cung cấp ở trên, có thể thấy loại quả này chứa một lượng calo tương đối thấp nên không gây tăng cân cho người tiêu dùng.
Mặc dù chưa có nghiên cứu cụ thể nào cho tác dụng giảm cân của măng cụt, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra khả năng hỗ trợ giảm cân dựa trên các hợp chất xanthones có trong loại quả này. Hợp chất Xanthones có khả năng giảm hàm lượng lipid trong tế bào tạo mỡ và hỗ trợ trong việc điều trị bệnh béo phì. Tác động chống viêm của măng cụt cũng thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo và ngăn ngừa tăng cân. Vì vậy nếu ăn măng cụt đúng cách, bạn có thể giảm mỡ và giảm cân hiệu quả.
Cách ăn măng cụt giảm cân
Sau khi đã tìm hiểu rõ về câu hỏi ăn măng cụt có béo không, bạn có thể yên tâm thêm loại quả này vào thực đơn giảm cân một cách cân đối. Có nhiều cách để biến măng cụt thành các món ăn giảm cân đa dạng, bao gồm:
Ăn trực tiếp
Ăn măng cụt trực tiếp là cách nhanh chóng và đơn giản nhất, giúp giữ nguyên tất cả chất dinh dưỡng và hương vị tươi ngon của quả măng cụt.
Khi ăn, bạn dùng dao cắt một đường ngang chia đôi lớp vỏ cứng của măng cụt, sau đó dùng tay để tách đôi măng cụt. Lưu ý, tránh để nước từ lớp vỏ chảy vào phần thịt của măng cụt vì nó có thể làm phần thịt măng cụt bị đắng.
Sinh tố măng cụt
Nếu bạn đã cảm thấy món sinh tố bơ, sinh tố dâu, hay sinh tố chuối quá quen thuộc trong chế độ giảm cân, thì hãy tham khảo món sinh tố măng cụt. Với hương vị thơm ngon, sinh tố măng cụt chắc chắn sẽ là lựa chọn thú vị cho bữa sáng giảm cân của bạn.
Trà măng cụt
Trà măng cụt là thức uống giải khát ngon miệng và bổ dưỡng cho những ai đang trong chế độ giảm cân. Bạn có thể tạo hương vị riêng của mình bằng cách kết hợp măng cụt với hoa đậu biếc, chanh hoặc mật ong.
Gỏi măng cụt
Đây là một lựa chọn thú vị để bổ sung dinh dưỡng vào chế độ ăn uống của bạn, với hàm lượng chất xơ đa dạng. Món gỏi măng cụt không chỉ giúp bạn trong quá trình giảm cân mà còn là một món ăn thích hợp cho mùa hè và phù hợp cho cả gia đình. Bạn có thể kết hợp măng cụt với thịt gà, thịt heo hoặc tôm theo sở thích của mình.
Lưu ý khi ăn măng cụt để giảm cân
Mặc dù măng cụt là một loại trái cây có lợi cho sức khỏe nhưng khi ăn bạn vẫn cần chú ý một số điều sau:
- Nên ăn lượng măng cụt vừa phải để tránh tăng cân, dị ứng và tình trạng nhiễm độc axit lactic. Có thể ăn măng cụt trong vòng 2 tuần, sau đó nghỉ 1 tuần trước khi tiếp tục.
- Xanthones – một hợp chất có trong măng cụt có thể gây xuất huyết tiêu hóa và chậm đông máu. Vì vậy nếu bạn có một cuộc phẫu thuật thì nên ngừng ăn măng cụt ít nhất 2 tuần trước để tránh nguy cơ chảy máu trong và sau phẫu thuật.
- Vì măng cụt có nhiều kali nên những người mắc bệnh tim và thận nên hạn chế tiêu thụ quả này.
- Bệnh nhân đang trong quá trình xạ trị cũng nên tránh ăn măng cụt, vì nó có thể ảnh hưởng đến kết quả xạ trị.
Trên đây là những thông tin cần thiết giúp bạn trả lời thắc mắc măng cụt bao nhiêu calo, ăn măng cụt có béo không. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách ăn măng cụt cách cách để cơ thể luôn khỏe mạnh.