Cá viên chiên bao nhiêu calo? Giảm cân có ăn cá viên chiên?
Cá viên chiên là một món ăn vặt rất phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại rằng ăn cá viên chiên sẽ dễ gây tăng cân, béo phì. Vậy cá viên chiên bao nhiêu calo? Làm thế nào để ăn cá viên chiên mà không sợ béo? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Cá viên chiên bao nhiêu calo?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g cá viên chiên thường chứa khoảng 140 calo. Nếu chiên với nhiều dầu mỡ, lượng calo có thể lên tới 160 calo/100g.
Cụ thể, cá viên chiên có thể chia làm 2 loại:
- Cá viên chiên từ thịt cá: 100g chứa khoảng 140 calo
- Cá viên chiên từ thịt băm nhồi: 100g chứa khoảng 160 calo
Ngoài ra, cách chế biến cũng ảnh hưởng đến hàm lượng calo của món cá viên chiên:
- Cá viên chiên: 100g cá viên chứa khoảng 160 calo
- Cá viên chiên xù (phủ bột chiên xù): 100g chứa khoảng 180 calo
- Cá viên luộc: 100g chứa khoảng 123 calo
Như vậy, có thể thấy mức độ calo trong cá viên chiên tùy thuộc vào nguyên liệu và cách chế biến. Trung bình một poriton cá viên chiên khoảng 200g sẽ cung cấp từ 250 – 320 calo cho cơ thể.
Ăn cá viên chiên có béo không?
Cá viên chiên có chứa một lượng calo vừa phải, không quá cao nhưng cũng không thấp. Tuy nhiên, vì được chiên với lượng dầu mỡ lớn nên dễ dẫn đến tích mỡ, gây tăng cân nếu ăn nhiều.
Cá viên chiên thường được chiên ngập trong dầu ở nhiệt độ cao khoảng 160-180 độ C. Theo các chuyên gia, đây là nhiệt độ lý tưởng để dầu mỡ hấp thụ vào bên trong thực phẩm, khiến lượng chất béo trong món ăn tăng lên đáng kể.
Chính vì vậy, nếu ăn nhiều cá viên chiên, đặc biệt là vào bữa tối sẽ rất dễ dẫn đến tích mỡ thừa trong cơ thể, gây tình trạng thừa cân, béo phì.
Lưu ý khi ăn cá viên chiên không lo tăng cân
Để ăn cá viên chiên mà vẫn giữ dáng thon gọn, bạn nên lưu ý một số điều sau:
- Chỉ nên ăn cá viên chiên 1-2 lần/tuần, mỗi lần khoảng 100-200g. Không nên ăn quá nhiều trong 1 ngày.
- Không ăn cá viên chiên vào bữa tối, chỉ nên ăn vào buổi sáng hoặc trưa để tránh tích mỡ.
- Khi chiên xong, để ráo dầu bằng cách để cá viên trên giấy thấm dầu hoặc lớp khăn giấy.
- Kết hợp với tập thể dục thể thao để đốt cháy calo và mỡ thừa hiệu quả hơn.
- Chọn cách chế biến lành mạnh hơn như luộc, hấp thay vì chiên. Có thể tự làm cá viên chiên tại nhà để kiểm soát lượng dầu.
- Bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả, sữa chua… để cân bằng dinh dưỡng và hạn chế tích mỡ.
Cách làm cá viên chiên ít calo đơn giản tại nhà
Để tự làm món cá viên chiên ngon mà vẫn giảm thiểu lượng calo, bạn có thể tham khảo công thức sau:
Nguyên liệu:
- 500g chả cá thát lát
- 3 củ hành tím băm
- Hành lá
- 1 muỗng canh bột năng
- 1 muỗng canh bột bắp
- 1/2 muỗng cafe bột nổi
- Gia vị: mắm, muối, đường, bột ngọt, tiêu…
Cách làm:
- Bước 1: Cho chả cá vào tô hoặc thau. Cho gia vị và các loại bột vào ướp cùng chả cá và hành tím, hành lá.
- Bước 2: Dùng găng tay tạo hình cá viên tròn hoặc hình dạng yêu thích.
- Bước 3: Cho dầu vừa phải vào chảo, đun nóng rồi chiên cá viên với lửa vừa. Vớt ra đĩa có lót khăn giấy thấm dầu.
- Bước 4: Cho cá viên ra đĩa và thưởng thức.
Với công thức trên, bạn có thể tự tay làm ra những viên cá viên chiên thơm ngon, giòn tan mà không lo béo phì. Chúc các bạn thành công với món ăn này!
Kết luận
Trên đây là một số thông tin liên quan đến vấn đề cá viên chiên bao nhiêu calo và cách ăn cá viên chiên đúng cách để không lo tăng cân. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn yêu thích món cá viên chiên mà vẫn giữ dáng thon gọn. Hãy luôn đảm bảo ăn uống khoa học, vận động thể lực để có một sức khỏe tốt nhất.