Pate bao nhiêu calo? Ăn pate có béo không như lời đồn?
Pate là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, thường được sử dụng làm món ăn khai vị hay thậm chí là một phần của bữa ăn. Vậy bạn đã biết pate bao nhiêu calo hay chưa? Liệu ăn pate có béo như lời đồn hay không? Nếu bạn đang có chung những thắc mắc này thì cùng Nha Khoa Emedic tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
100g pate bao nhiêu calo?
Pate được chia thành nhiều loại như pate gan bò, pate gan ngỗng, pate gan heo, pate gan gà,… Tùy vào từng loại pate mà chúng có lượng calo khác nhau. Trung bình 100g pate cung cấp cho cơ thể của chúng ta 310 calo, trong đó gồm 2.20gr carbohydrate, 10,75g chất béo hòa tan, 13.34 chất béo, 2.6g chất béo không bão hòa, 0.13g omega 3, 2.45g omega 6, 14.10g chất đạm. Với thông tin trên, bạn đã biết pate bao nhiêu calo rồi chứ?
Ăn pate có béo như lời đồn?
Không chỉ quan tâm pate bao nhiêu calo, nhiều người còn thắc mắc không biết ăn pate có béo hay không. Có thể thấy 100g pate chứa một lượng calo khá cao. Bên cạnh đó, hàm lượng chất béo cùng cholesterol trong pate có thể ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Vì vậy nếu không nếu không kiểm soát lượng pate tiêu thụ trong mỗi bữa ăn, bạn dễ dàng tăng cân mất kiểm soát.
Tuy nhiên, nếu ăn pate với một lượng vừa đủ và đúng cách thì món ăn này cũng đem lại nhiều lợi ích. Bởi pate còn chứa nhiều vitamin cùng khoáng chất tốt cho cơ thể
- Pate bổ sung sắt, đồng và protein cần thiết cho cơ thể.
- Riboflavin và Selen trong pate giúp tăng cường quá trình trao đổi chất.
- Vitamin A, B trong pate hỗ trợ phát triển bạch cầu mới và tăng sức khỏe hệ thần kinh.
Lưu ý khi ăn pate để tốt cho sức khỏe
Qua thông tin pate bao nhiêu calo hay ăn pate có béo không ở trên, có thể thấy khả năng gây tăng cân khi thưởng thức món ăn này là rất cao. Tuy nhiên nếu bạn yêu thích vị béo bùi của những miếng pate thì hãy lưu lại những điều sau đây. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn vừa được thưởng thức món ăn yêu thích, không lo ngại việc tăng cân mà vẫn tốt cho sức khỏe.
- Ăn pate cùng nhiều hoa quả, rau xanh để bổ sung chất xơ, vitamin để duy trì cảm giác no lâu, giảm cảm thác thèm ăn
- Chỉ nên ăn pate từ 1 – 2 lần mỗi tuần, mỗi lần không ăn quá 50g.
- Những ai mắc các bệnh về huyết áp, tim mạch hoặc phụ nữ mang thai thì nên hạn chế ăn pate.
- Lựa chọn pate có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Cách chọn mua pate
Hiện pate đóng hộp được bày bán trên thị trường với đa dạng chủng loại, hương vị, nguồn gốc và giá thành. Tùy theo tài chính và điều kiện tài chính mà bạn có thể chọn mua loại pate phù hợp. Tuy nhiên, bạn cần chọn mua các loại pate của những thương hiệu nổi tiếng, đã được chứng nhận về chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Khi chọn mua pate, bạn cần chú ý đến ngày sản xuất, hạn sử dụng, thành phần nguyên liệu, nơi sản xuất. Không mua những sản phẩm không có các thông tin này hoặc thông tin không rõ ràng.
Cách làm pate thơm ngon, chất lượng tại nhà
Nếu không thích ăn pate đóng hộp trên thị trường, hoặc lo ngại pate đóng hộp có lượng calo quá cao thì bạn có thể tự làm pate tại nhà. Cách làm pate tại nhà vô cùng đơn giản với những nguyên liệu có sẵn trong hầu hết các căn bếp.
Nguyên liệu
- 500g gan heo
- 300g thịt nạc xay
- 100g mỡ heo
- 10 lát bánh mì sandwich
- 1 bịch sữa tươi không đường
- 1 ít bơ
- 5 củ hành tím
- 4 tép tỏi băm nhuyễn
- 1 ít tiêu
Cách thực hiện
- Bước 1: Rửa sạch gan, sau đó cắt thành miếng nhỏ rồi ngâm vào 150ml sữa tươi để gan thải hết chất độc.
- Bước 2: Bắt chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì cho hành và tỏi băm vào đảo đều. Khi hành tỏi đã dậy mùi thơm, cho tiếp thịt xay và gan heo vào xào đến khi săn lại. Để hỗn hợp này thêm đậm vị, bạn có thể nêm nếm cùng 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm cùng 1 muỗng đường.
- Bước 3: Khi thịt và gan đã chín tới, bạn cho tiếp 1 muỗng bơ cùng bánh sandwich (đã được ngâm với sữa tươi trước đó) vào đảo cùng. Xào hỗn hợp này trong một phút rồi tắt bếp.
- Bước 4: Mang chảo pate này đi xay, tùy theo sở thích mà bạn có thể chọn xay nhuyễn hoặc xay thô.
- Bước 5: Cho hỗn hợp pate đã xay ra một cái tô, phết thêm mỡ heo lên trên bề mặt để pate không bị khô. Hấp pate trong vòng 10 phút là bạn đã có một tô pate siêu ngon rồi!
Pate này có thể để ngăn mát tủ lạnh trong 2 tuần, nếu để ngăn đông thì có thể bảo quản trong 1 tháng. Với cách làm cực đơn giản này thì chắc hẳn ai cũng có thể thành công với món ăn này!
Hy vọng với những thông tin mà Nha Khoa Emedic chia sẻ ở trên thì bạn đã biết 100g pate bao nhiêu calo cũng như ăn pate có tăng cân hay không, đồng thời biết mẹo để vừa thưởng thức được món ăn mình yêu thích mà không bị tăng cân, luôn giữ được vóc dáng khỏe mạnh và cân đối cho bản thân.