Sốt mọc răng bao nhiêu độ? Thời gian kéo dài bao lâu

Sốt mọc răng bao nhiêu độ? Thời gian kéo dài bao lâu

Mọc răng là giai đoạn quan trọng đánh dấu sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn khiến nhiều phụ huynh lo lắng bởi các triệu chứng khó chịu ở trẻ, đặc biệt là tình trạng sốt khi mọc răng. Vậy sốt mọc răng bao nhiêu độ được coi là bình thường? Sốt có kéo dài trong bao lâu? Làm thế nào để nhận biết và xử lý khi trẻ sốt mọc răng? Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về tình trạng sốt ở trẻ khi mọc răng nhé!

Bài viết sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về nguyên nhân, biểu hiện, cách xử trí sốt mọc răng ở trẻ. Các bậc phụ huynh sẽ hiểu rõ hơn về tình trạng này để chăm sóc trẻ đúng cách, không lo lắng thái quá. Qua đó giúp trẻ vượt qua giai đoạn mọc răng khó khăn một cách dễ dàng nhất.

Trẻ mọc răng sốt bao nhiêu độ?

Khi bước vào giai đoạn mọc răng, hầu hết các bé đều có thể gặp phải tình trạng sốt nhẹ với nhiệt độ cơ thể tăng lên mức 37,5-39,5 độ C. Theo khuyến cáo của các bác sĩ nhi khoa, đây vẫn nằm trong giới hạn bình thường và được coi là phản ứng tự nhiên của cơ thể trẻ với quá trình mọc răng.

Cụ thể, khi chiếc răng sữa đầu tiên bắt đầu mọc ra, lớp mô mềm dưới lớp nướu sẽ bị tác động mạnh. Sự ma sát và áp lực từ răng đang mọc sẽ khiến các mạch máu và dây thần kinh ở vùng nướu bị kích ứng, dẫn tới tình trạng viêm nhiễm nhẹ. Đây chính là nguyên nhân trực tiếp gây ra tình trạng sốt nhẹ cho bé.

Bên cạnh đó, hệ miễn dịch của trẻ nhỏ vào giai đoạn này vẫn còn khá non nớt và nhạy cảm. Do đó, khi phải đối mặt với sự thay đổi lớn của cơ thể, hệ miễn dịch sẽ phản ứng lại để điều chỉnh và thích nghi. Các tế bào miễn dịch sẽ hoạt động mạnh hơn và sản sinh ra nhiều hóa chất gây viêm hơn để “bảo vệ” cơ thể. Chính điều này cũng góp phần làm tăng nhiệt độ cơ thể của bé lên mức sốt nhẹ.

Như vậy, sự kết hợp của cả hai yếu tố trên sẽ khiến nhiệt độ cơ thể của bé tăng nhẹ lên 37,5-39,5 độ C trong thời gian ngắn khi mới bắt đầu mọc răng. Đây là phản ứng sinh lý bình thường và diễn ra ở đa số trẻ nhỏ. Tuy nhiên, mức sốt dưới 39,5 độ C cũng không phải lúc nào cũng được coi là hoàn toàn bình thường. Nếu thấy bé sốt trên 38 độ C kéo dài trên 2 ngày, cha mẹ nên đưa con tới bác sĩ khám để loại trừ các nguyên nhân đáng ngại khác.

Sốt mọc răng bao nhiêu độ ở trẻ?
Sốt mọc răng bao nhiêu độ ở trẻ?

Tại sao trẻ lại sốt khi mọc răng?

Theo các bác sĩ nhi khoa, có một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trẻ bị sốt khi mọc răng:

 • Kích thích và viêm nhiễm nướu: Khi răng mọc ra, lớp mô mềm dưới nướu bị kích thích và viêm nhiễm. Đây là nguyên nhân trực tiếp nhất gây ra tình trạng sốt ở trẻ.
 • Phản ứng của hệ miễn dịch non nớt: Hệ miễn dịch của trẻ còn non yếu nên khi gặp kích thích lớn từ việc mọc răng sẽ có phản ứng mạnh. Các tế bào miễn dịch sẽ tiết ra nhiều cytokine gây viêm, làm tăng nhiệt độ cơ thể.
 • Sự thay đổi lớn về sinh lý: Quá trình mọc răng là sự thay đổi rất lớn đối với cơ thể trẻ. Điều này khiến cơ thể phải hoạt động mạnh hơn để thích nghi, dẫn tới tình trạng sốt.
 • Hoạt động mạnh của tuyến nước bọt: Khi mọc răng, các tuyến nước bọt hoạt động tích cực hơn, tiết ra nhiều chất gây viêm hơn.
 • Sự mệt mỏi của cơ thể: Quá trình mọc răng kéo dài cũng khiến cơ thể bé phải hoạt động hết công suất, dễ mệt mỏi và dẫn đến sốt.

Như vậy, sốt khi mọc răng là phản ứng sinh lý bình thường để cơ thể trẻ thích nghi với sự thay đổi lớn này. Tuy nhiên, các triệu chứng quá mức cần được theo dõi để xử lý kịp thời.

Sốt mọc răng kéo dài bao lâu với trẻ nhỏ?

Theo các bác sĩ nhi khoa, thời gian sốt do mọc răng ở trẻ nhỏ thường kéo dài khoảng 2-3 ngày. Đây được coi là mức độ bình thường và là khoảng thời gian cần thiết để cơ thể trẻ thích nghi với sự thay đổi lớn khi răng bắt đầu mọc.

Cụ thể, khi chiếc răng sữa đầu tiên bắt đầu đâm ra, lớp mô dưới nướu sẽ bị kích ứng và viêm nhiễm. Lúc này, các triệu chứng sốt sẽ xuất hiện ở bé, đánh dấu cho giai đoạn đầu của quá trình mọc răng. Thông thường bé sẽ bắt đầu sốt nhẹ vào ngày đầu tiên.

Sang ngày thứ 2, các triệu chứng có thể trở nên rõ rệt và nặng hơn, vì lúc này tình trạng viêm nhiễm dưới nướu đang ở mức độ nặng nhất. Nhiệt độ cơ thể có thể tăng cao hơn ngày đầu do cơ thể đang phải “chiến đấu” với quá trình viêm nhiễm.

Đến ngày thứ 3, các triệu chứng sốt thường sẽ giảm dần khi cơ thể đã dần thích nghi và kiểm soát được phản ứng viêm. Lúc này, hệ miễn dịch đã ổn định trở lại và sẵn sàng cho giai đoạn mọc răng mới.

Như vậy, quá trình sốt do mọc răng thường kéo dài khoảng 2-3 ngày ở hầu hết trẻ. Tuy nhiên, nếu thấy bé sốt kéo dài hơn 3 ngày hoặc sốt quá cao trên 39 độ C thì cha mẹ cần đưa con đi khám ngay để được thăm khám và xử trí kịp thời.

Thời gian sốt do mọc răng ở trẻ nhỏ thường kéo dài khoảng 2-3 ngày
Thời gian sốt do mọc răng ở trẻ nhỏ thường kéo dài khoảng 2-3 ngày

Sốt mọc răng xuất hiện trong thời gian nào?

Theo các bác sĩ nhi khoa, sốt do mọc răng thường xuất hiện ở trẻ trong khoảng thời gian từ 3 đến 36 tháng tuổi. Đây chính là giai đoạn răng sữa bắt đầu mọc và phát triển.

Cụ thể:

 • Từ 3-4 tháng tuổi: Bé bắt đầu mọc răng sữa đầu tiên là 2 răng cửa ở giữa hàm dưới. Lúc này, nhiệt độ cơ thể có thể tăng nhẹ lên mức 37,5 độ, kèm theo các dấu hiệu quấy khóc, kém ăn,.. do răng mới mọc.
 • Từ 4-8 tháng tuổi: Răng cửa hai bên hàm dưới mọc ra. Các triệu chứng sốt, khó chịu sẽ rõ rệt hơn ở giai đoạn này vì có nhiều răng cùng mọc một lúc.
 • Từ 8-12 tháng tuổi: Đến lượt răng cửa hàm trên mọc ra. Trẻ có thể sốt nhẹ 37,5 độ C đi kèm lúc này.
 • Từ 12-16 tháng tuổi: Răng nanh bên dưới mọc ra, trẻ có thể quấy khóc nhiều hơn và sốt nhẹ kéo dài vài ngày.
 • Từ 24-33 tháng tuổi: Răng cối bắt đầu mọc, thời gian sốt do mọc răng có thể kéo dài hơn.

Như vậy, tùy từng giai đoạn mà thời gian xuất hiện sốt ở trẻ sẽ khác nhau. Tuy nhiên, mỗi trẻ sẽ có biểu hiện riêng về mức độ và thời gian sốt khi mọc răng. Cha mẹ cần quan sát, ghi nhận để chăm sóc phù hợp.

Có những triệu chứng nào khác kèm theo sốt mọc răng?

Theo các bác sĩ nhi khoa, bên cạnh việc sốt nhẹ, trẻ mọc răng còn có thể gặp một số triệu chứng khác như:

 • Quấy khóc, khó chịu: Do vùng nướu bị đau rát, nhức nhối khi răng mới đâm ra. Trẻ thường quấy khóc nhiều hơn bình thường để thể hiện sự khó chịu.
 • Hay cắn vật cứng: Trẻ thường có xu hướng tìm vật cứng để cắn vào như đồ chơi, tay mình,… để xoa dịu nướu bị đau.
 • Rối loạn giấc ngủ: Giấc ngủ của trẻ dễ bị ảnh hưởng bởi cơn đau nhức khi răng mọc. Trẻ thường ngủ không sâu giấc, dễ giật mình tỉnh giấc.
 • Biếng ăn, sụt cân: Do đau răng, trẻ sẽ bú mẹ kém hiệu quả hơn hoặc ăn uống giảm sút dẫn đến sụt cân.
 • Nôn trớ, tiêu chảy: Do lượng nước bọt tiết ra nhiều hơn bình thường khi mọc răng.
 • Sưng đỏ, viêm nướu: Khi răng mới mọc lên, vùng nướu xung quanh rất dễ bị kích ứng, sưng đỏ.
 • Quạu gắt, khó tính: Do cơ thể mệt mỏi, khó chịu với những cơn đau răng nên trẻ thường dễ cáu gắt, khó tính hơn.

Cha mẹ cần quan sát để phát hiện sớm các triệu chứng bất thường, từ đó có biện pháp xử lý phù hợp, giúp bé vượt qua giai đoạn mọc răng khó khăn.

Khi bị sốt do mọc răng trẻ thường quấy khóc, khó chịu do vùng nướu bị đau rát
Khi bị sốt do mọc răng trẻ thường quấy khóc, khó chịu do vùng nướu bị đau rát

Khi nào trẻ bắt đầu sốt khi mọc răng?

Theo các bác sĩ nhi khoa, trẻ thường bắt đầu xuất hiện tình trạng sốt khi răng sữa bắt đầu mọc ra khỏi lớp nướu. Đây là giai đoạn nướu bị viêm nhiễm và đau nhức dữ dội nhất.

Cụ thể, khi răng sữa bên dưới lớp nướu bắt đầu phát triển, áp lực lên nướu ngày càng tăng. Lớp nướu mỏng, nhạy cảm của trẻ sẽ bị kích thích mạnh, dẫn đến viêm nhiễm và sưng đỏ. Lúc này, trẻ sẽ có biểu hiện khó chịu, quấy khóc nhiều hơn bình thường. Đồng thời, nhiệt độ cơ thể cũng bắt đầu tăng lên, biểu hiện sốt nhẹ.

Thời điểm trẻ hay bị sốt do mọc răng là khi các răng cửa hoặc răng nanh bắt đầu mọc. Đây là giai đoạn mô dưới nướu còn rất mỏng manh và nhạy cảm, nên khi răng cứng tác động mạnh sẽ rất dễ bị viêm nhiễm.

Phụ huynh có thể dựa vào lịch trình mọc răng để biết thời điểm trẻ có nguy cơ cao bị sốt. Khi thấy nướu đỏ, sưng, nên chủ động theo dõi sức khỏe, nhiệt độ của bé để có biện pháp xử lý kịp thời, tránh để tình trạng nặng thêm.

Làm thế nào để giúp trẻ giảm sốt khi mọc răng?

Khi trẻ bị sốt do mọc răng, việc giảm sốt kịp thời, đúng cách sẽ giúp bé đỡ khó chịu và tránh các biến chứng nguy hiểm. Cha mẹ có thể tham khảo một số biện pháp sau:

 • Cho trẻ uống thuốc hạ sốt khi nhiệt độ vượt quá 38,5 độ C. Các loại thuốc phổ biến và an toàn cho trẻ nhỏ gồm Paracetamol hoặc Ibuprofen. Cần tuân thủ liều lượng khuyến cáo, không lạm dụng quá nhiều.
 • Sử dụng các biện pháp vật lý để hạ sốt như lau người, tắm bằng nước ấm, không để phòng quá nóng. Chú ý không dùng nước quá lạnh để tránh sốc nhiệt.
 • Massage nhẹ nhàng, xoa bóp vùng nướu đang sưng tấy để giảm tình trạng viêm, giảm đau cho bé. có thể kết hợp bằng cách cho bé cắn vào vòng silicone mềm.
 • Cho bé bú mẹ thường xuyên để trấn an tinh thần, đồng thời lấy sữa giúp làm dịu vùng nướu đau. Nên cho bé ăn đủ chất, tránh bị sụt cân.
 • Giữ phòng thoáng mát bằng quạt, máy lạnh. Hạn chế để phòng quá nóng làm trẻ khó chịu.
 • Cho bé uống nhiều nước, bù đủ lượng nước bị mất do sốt cao. Có thể cho bé uống nước ép hoa quả tự nhiên.

Nếu các biện pháp trên vẫn chưa hiệu quả, nên đưa trẻ đi khám để được bác sĩ thăm khám, xử trí phù hợp.

Cho trẻ uống thuốc hạ sốt khi nhiệt độ vượt quá 38,5 độ C, uống nhiều nước, massage nhẹ nhàng vùng sưng,...
Cho trẻ uống thuốc hạ sốt khi nhiệt độ vượt quá 38,5 độ C, uống nhiều nước, massage nhẹ nhàng vùng sưng,…

Sốt khi mọc răng có ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ không?

Nhìn chung, sốt do mọc răng không gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ nếu ở mức độ vừa phải. Đây được xem là phản ứng bình thường của cơ thể khi mọc răng.

Tuy nhiên, nếu sốt kéo dài, ở mức độ cao trên 39 độ C sẽ có một số tác động xấu tới sức khỏe của trẻ:

 • Làm trẻ mệt mỏi, biếng ăn, quấy khóc nhiều hơn.
 • Giấc ngủ của trẻ bị ảnh hưởng, trẻ hay giật mình, ngủ không sâu giấc.
 • Sức đề kháng của trẻ bị suy giảm. Trẻ dễ mắc các bệnh nhiễm trùng khác khi sốt do mọc răng.
 • Nguy cơ mất nước, kiệt sức do sốt cao.
 • Sụt cân do ăn uống kém đi.
 • Tăng nguy cơ co giật do sốt cao ở trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Do đó, khi thấy con sốt do mọc răng, cha mẹ cần theo dõi sát sao, không để tình trạng sốt kéo dài, cao. Nếu cần, hãy đưa con tới gặp bác sĩ để được thăm khám, xử trí kịp thời.

Có phải tất cả trẻ đều sốt khi mọc răng không?

Không phải trẻ nào cũng sẽ bị sốt khi mọc răng. Điều này phụ thuộc vào đề kháng và ngưỡng chịu đau của từng trẻ.

Theo các nghiên cứu, khoảng 30-40% trẻ không gặp tình trạng sốt khi mọc răng. Ở những bé này, hệ miễn dịch đủ mạnh để chống lại các kích ứng khi răng mới mọc mà không gây sốt.

Tuy nhiên, đa số trẻ vẫn có biểu hiện sốt nhẹ ở mức 37,5 – 38,5 độ C trong giai đoạn mọc răng. Đây được xem là phản ứng bình thường của cơ thể.

Một số yếu tố làm tăng khả năng trẻ bị sốt khi mọc răng:

 • Trẻ có hệ miễn dịch yếu, dễ viêm nhiễm
 • Trẻ mọc răng sớm hoặc muộn hơn so với bình thường
 • Răng mọc khó khăn, phải đẩy lên mạnh
 • Nướu bé quá nhạy cảm

Như vậy, mức độ sốt khi mọc răng sẽ phụ thuộc vào từng trẻ. Cha mẹ cần quan sát để đưa ra cách chăm sóc phù hợp cho con.

Có phải tất cả trẻ đều sốt khi mọc răng không?
Có phải tất cả trẻ đều sốt khi mọc răng không?

Sốt mọc răng có kéo dài chỉ trong vài ngày như thông tin trên Google không?

Thông tin cho rằng sốt mọc răng chỉ kéo dài vài ngày là không chính xác. Thực tế, thời gian sốt do mọc răng có thể lâu hơn so với dự đoán ban đầu.

Theo các nghiên cứu, sốt khi mọc răng có thể kéo dài từ 2 đến 3 ngày cho mỗi chiếc răng mới. Thậm chí với một số bé, tình trạng sốt có thể lên đến 4-5 ngày nếu răng mọc khó khăn, gây kích ứng nhiều.

Nguyên nhân khiến sốt kéo dài hơn so với dự kiến:

 • Răng của bé mọc chậm, gây áp lực lên nướu trong thời gian dài
 • Nướu bé nhạy cảm, viêm nhiễm nhiều khi răng mọc ra
 • Hệ miễn dịch của bé yếu, phản ứng mạnh với quá trình mọc răng
 • Bé đang mọc nhiều răng cùng lúc nên quá trình viêm nhiễm kéo dài

Do đó, cha mẹ cần kiên nhẫn theo dõi, không nên quá lo lắng nếu thấy con sốt do mọc răng kéo dài hơn 3-4 ngày. Tuy nhiên, nếu sốt quá cao, kèm theo các dấu hiệu bất thường khác thì cần đưa trẻ đi khám ngay.

Có cách nào để dễ dàng nhận biết rằng trẻ đang sốt do mọc răng?

Để nhận biết chính xác tình trạng sốt ở trẻ là do mọc răng, cha mẹ cần quan sát các dấu hiệu sau:

 • Kiểm tra miệng thấy răng mới đang mọc hoặc sắp mọc ra, lớp nướu bị sưng đỏ, viêm nhiễm. Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất của việc mọc răng.
 • Trẻ hay quấy khóc, khó chịu và có biểu hiện đau đớn khi ăn uống. Do vùng nướu nhạy cảm nên việc mút bú làm trẻ đau.
 • Giấc ngủ và ăn uống của trẻ bị ảnh hưởng. Trẻ dễ thức giấc, ngủ không sâu và biếng ăn hơn.
 • Nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ lên mức 37,5 – 38,5 độ C, kèm theo chân tay lạnh, mệt mỏi.
 • Trẻ hay cắn vào các đồ vật cứng để xoa dịu nướu đang đau nhức.
 • Các triệu chứng sẽ giảm dần khi răng mọc ra hoàn toàn.

Nếu gặp phải các biểu hiện trên thì có thể khẳng định trẻ đang gặp tình trạng sốt do mọc răng. Tuy nhiên, nếu còn nghi ngờ nên đưa trẻ đi khám để bác sĩ chẩn đoán chính xác.

Kết luận

Như vậy, qua bài viết trên Hệ thống Nha khoa Emedic Group có thể thấy sốt khi mọc răng là tình trạng phổ biến ở trẻ nhỏ. Đây được xem là phản ứng sinh lý bình thường của cơ thể khi răng bắt đầu mọc ra. Tuy nhiên, cha mẹ cũng không nên chủ quan mà cần chú ý theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe của con.

Khi thấy con có biểu hiện sốt cao, kéo dài cần đưa đi khám ngay để được bác sĩ thăm khám và xử trí kịp thời. Đồng thời, cha mẹ cũng nên áp dụng các biện pháp làm mát, giảm đau và trấn an tinh thần cho con để giúp bé vượt qua giai đoạn mọc răng khó khăn. Chúc các bậc phụ huynh luôn gặp nhiều may mắn và niềm vui khi cùng con vượt qua những cột mốc quan trọng trong cuộc đời!

Ngoài ra, đối với người gặp tình trạng mất răng, răng hư, mẻ, vỡ dẫn đến tình trạng khó khăn khi ăn nhai, bạn có thể tìm hiểu thêm về phục hình sứ, cấy ghép Implants – những phương pháp hiện đại giúp phục hồi răng mất tại Emedic Group, giúp đem lại cho khách hàng cảm giác ăn uống thoải mái như răng thật. Các bạn hãy ĐỂ LẠI THÔNG TIN, Hệ thống Nha khoa Emedic Group sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

Bài viết liên quan

All in one
Tư vấn ngay