Tháo răng sứ có đau không? Cách hạn chế cảm giác đau hiệu quả

Tháo răng sứ có đau không? Cách hạn chế cảm giác đau hiệu quả

Tháo răng sứ là thủ thuật lấy bỏ mão răng sứ vĩnh viễn được dán trước đó ra khỏi răng thật. Đây là thủ thuật phổ biến được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Tuy nhiên, nỗi lo sợ lớn nhất là liệu rằng quá trình tháo răng sứ có đau hay không và mức độ ra sao. Chính vì vậy, cung cấp thông tin chi tiết xung quanh vấn đề này là vô cùng cần thiết.

Tháo răng sứ có đau không?

Tháo răng sứ là thủ thuật phổ biến được rất nhiều người quan tâm, tuy nhiên đa số lo ngại rằng liệu quá trình này có gây đau đớn hay không.

Theo cấu tạo giải phẫu, răng sứ là lớp vật liệu nhân tạo được dán bên ngoài lên bề mặt răng thật chứ không tiếp xúc trực tiếp với bên trong tủy răng. Do đó, khi thực hiện tháo răng sứ, bác sĩ chỉ can thiệp ở phần mão sứ bên ngoài mà không làm tổn thương đến thần kinh trong tủy.

Tuy nhiên, quá trình tháo răng sứ đòi hỏi phải dùng một lực nhất định để tách phần răng sứ ra khỏi lớp keo dán bám chặt vào răng. Chính lực này sẽ tạo ra áp lực lên nướu và răng, gây ra cảm giác khó chịu, đau nhức ở mức độ vừa phải.

Theo thống kê từ nhiều người đã trải qua thủ thuật tháo răng sứ, khoảng 65% cho biết họ có cảm nhận được cơn đau rát nhẹ khi lực tác động lên răng. Tuy nhiên, cảm giác này không quá mạnh, chỉ diễn ra trong thời gian ngắn rồi biến mất sau khi hoàn thành thao tác tháo răng sứ. Cá biệt, một số ít trường hợp còn lại khẳng định họ hoàn toàn không cảm thấy khó chịu hay đau đớn gì.

Như vậy, có thể thấy tháo răng sứ là thủ thuật tương đối an toàn, ít gây đau khi so sánh với một số can thiệp xâm lấn khác. Tuy nhiên, mức độ đau cảm nhận của mỗi người ở các mức khác nhau là điều bình thường. Đặc biệt, kinh nghiệm của bác sĩ và cơ địa người bệnh cũng ảnh hưởng rất lớn tới cảm nhận về cơn đau này.

Do đó, có thể khẳng định rằng tháo răng sứ là thủ thuật an toàn, ít đau. Tuy nhiên, cần lưu ý một số yếu tố quan trọng như kinh nghiệm của nha sĩ và cơ địa từng người để đảm bảo hạn chế tối đa cảm giác khó chịu, đau đớn khi thực hiện quy trình này.

Tháo răng sứ có đau không?
Tháo răng sứ có đau không?

Tháo răng sứ ra làm lại trong trường hợp nào?

Răng sứ là mão sứ nhân tạo được dán trên bề mặt răng thật nhằm mục đích thẩm mỹ và/hoặc cải thiện chức năng ăn nhai. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, răng sứ có thể bị hỏng hóc, không còn phát huy được tác dụng ban đầu. Lúc này, việc tháo răng sứ cũ ra và thay bằng răng sứ mới là điều cần thiết. Cụ thể, những trường hợp phổ biến cần làm lại răng sứ bao gồm:

Răng sứ bị nứt, vỡ, sứt mẻ

Do một lý do nào đó mà răng sứ bị va đập mạnh, có thể xảy ra tình trạng nứt vỡ, sứt mẻ thành từng mảnh vụn nhỏ. Lúc này, răng sứ không còn đảm bảo chức năng và thẩm mỹ, cần phải tháo ra để làm lại mới.

Răng sứ bị nứt, vỡ, sứt mẻ cần phải tháo ra để làm lại mới
Răng sứ bị nứt, vỡ, sứt mẻ cần phải tháo ra để làm lại mới

Răng sứ bị bong tróc, lòng thòng

Nguyên nhân thường do quá trình thực hiện chưa tỉ mỉ, lựa chọn keo dán kém chất lượng hoặc do va đập mạnh. Khi đó, răng sứ sẽ bị bong, lột ra khỏi bề mặt răng, lắc lư, làm ảnh hưởng đến ăn nhai. Cần phải tháo ra làm lại cho chắc chắn hơn.

Răng sứ không phù hợp với khuôn mặt

Nếu răng sứ được làm chưa đẹp, kích thước hoặc màu sắc không phù hợp khuôn miệng khiến mất thẩm mỹ. Lúc này cần gỡ bỏ đi để thay bằng răng sứ mới cho hài hòa với gương mặt.

Răng sứ gây viêm nướu, ê buốt

Khi răng sứ có những vị trí lồi lõm, nhô cao hơn so với bình thường sẽ gây áp lực lên nướu. Việc này sẽ làm cho nướu bị viêm, tương, ê buốt rất khó chịu khi ăn uống. Lúc này cần gỡ bỏ để làm lại răng sứ cho đúng kích thước.

Như vậy, khi gặp các vấn đề trên, bạn nên đến cơ sở nha khoa uy tín để được tư vấn và tháo răng sứ cũ, thay bằng răng sứ mới phù hợp, đẹp tự nhiên hơn.

 Các yếu tố ảnh hưởng tới cảm giác đau khi tháo răng sứ

Có nhiều yếu tố quyết định mức độ đau đớn khi tiến hành tháo răng sứ. Cụ thể:

Kinh nghiệm của nha sĩ

Trong thủ thuật tháo răng sứ, việc nắm bắt chính xác tình huống cũng như xử lý khéo léo yêu cầu nha sĩ phải có kinh nghiệm thực tế phong phú. Nha sĩ càng thực hiện nhiều ca tháo răng sứ sẽ càng nắm vững được mức độ can thiệp phù hợp, đảm bảo vừa hiệu quả nhưng ít gây tổn thương cho tổ chức xung quanh răng nhất.

Đặc biệt, nha sĩ có nhiều kinh nghiệm sẽ xử lý tình huống nhanh gọn, vừa ý. Điều này vô cùng quan trọng để giảm thiểu đến mức tối đa cảm giác khó chịu, đau đớn do phải kéo dài thời gian can thiệp cho người bệnh.

Vì vậy, khi cần thực hiện tháo răng sứ, người bệnh nên chọn nha sĩ đã điều trị thành công nhiều ca tương tự trước đó. Điều này vừa đảm bảo hiệu quả, vừa giảm thiểu đáng kể nguy cơ bị đau sau thủ thuật. Mặt khác, nha sĩ ít kinh nghiệm dễ mắc sai sót, ảnh hưởng xấu tới kết quả cuối cùng.

Khi cần thực hiện tháo răng sứ, người bệnh nên chọn nha sĩ có kinh nghiệm
Khi cần thực hiện tháo răng sứ, người bệnh nên chọn nha sĩ có kinh nghiệm

Cơ địa mỗi người

Cơ địa của mỗi cá nhân có sự khác biệt và chính điều này ảnh hưởng lớn đến mức độ nhạy cảm với cơn đau khi thực hiện can thiệp y khoa, trong đó có thủ thuật tháo răng sứ.

Theo các nghiên cứu, những đối tượng dễ bị đau hơn bao gồm:

 • Người có hệ thần kinh nhạy cảm, dễ kích thích: Khi có kích thích đau, não bộ sẽ phóng đại tín hiệu, khiến họ cảm nhận đau nhiều hơn so với người bình thường.
 • Trẻ em, phụ nữ có xu hướng nhạy cảm hơn: Lý do là do sức đề kháng và ngưỡng chịu đựng của trẻ còn kém.
 • Người gầy, xương hàm kém phát triển: Khi thiếu lớp mỡ và cơ bảo vệ, áp lực tác động trực tiếp lên xương, nerve gây đau.
 • Người có tiền sử đau nha chu, viêm lợi, sâu răng: Khu vực đã bị viêm nhiễm sẽ rất nhạy cảm khi có kích thích.
 • Tâm lý lo lắng, căng thẳng, sợ đau: Não bộ kích thích tăng cường hoạt động làm tăng cảm giác đau khi có tác nhân kích thích.

Như vậy, tùy thuộc cơ địa mà người bệnh có thể có cảm nhận khác nhau về cơn đau. Vì thế, cần xem xét cẩn thận cơ địa để có phương án can thiệp phù hợp.

Chất lượng keo dán

Keo dán là chất kết dính quan trọng giúp gắn chặt mão sứ vào bề mặt răng. Do đó, chất lượng của loại keo này có ảnh hưởng rất lớn tới quá trình tháo răng sứ và cảm nhận đau đớn của người bệnh.

Theo các chuyên gia, hiện có 2 loại keo dán răng sứ phổ biến, bao gồm keo kim loại và keo composite. Trong đó, keo kim loại (thường chứa hợp kim bạc, thủy tinh, nhựa…) được đánh giá cao về độ bền và khả năng bám dính. Còn keo composite đảm bảo độ thẩm mỹ và dễ dàng thao tác khi tháo răng sứ nếu cần.

Lưu ý rằng, càng sử dụng loại keo chất lượng cao, bám dính tốt thì khi cần tháo răng sứ, lực tác động lên răng càng mạnh, dễ gây khó chịu, đau rát cho người bệnh. Ngược lại, dùng keo kém chất lượng dễ tháo răng sứ nhưng cũng dễ bị hỏng, lỏng lẻo về lâu dài.

Vì vậy, để đảm bảo hiệu quả và hạn chế tối đa cảm giác đau, các chuyên gia khuyên người bệnh nên sử dụng loại keo dán chất lượng trung bình. Đây là sự cân bằng giữa độ bền vững và tính thẩm mỹ mà vẫn đảm bảo quá trình tháo răng sứ được dễ dàng, ít đau hơn so với loại keo chất lượng quá cao.

Chất lượng của keo dán sứ có ảnh hưởng rất lớn tới quá trình tháo răng sứ và cảm nhận đau đớn của người bệnh
Chất lượng của keo dán sứ có ảnh hưởng rất lớn tới quá trình tháo răng sứ và cảm nhận đau đớn của người bệnh

Kỹ thuật tháo răng sứ

Kỹ thuật chính là yếu tố then chốt quyết định độ an toàn, hiệu quả và mức độ đau đớn của thủ thuật tháo răng sứ. Một số lưu ý quan trọng về kỹ thuật mà nha sĩ cần tuân thủ bao gồm:

 • Sử dụng dụng cụ chuyên dụng đúng tiêu chuẩn, vô trùng: Tuyệt đối không sử dụng dụng cụ sơ sài, thô sơ sẽ dễ gây tổn thương.
 • Thăm khám và đánh giá tình trạng răng miệng kỹ càng trước khi tháo: Giúp nắm được đặc điểm, lên phương án xử lý phù hợp.
 • Sử dụng lực nhẹ nhàng, kiên trì, đi từng bước từ từ để tách dần phần răng sứ: Không nên vội vàng hay dùng lực quá mạnh sẽ làm tổn thương răng.
 • Luôn bảo vệ răng thật và niêm mạc xung quanh khỏi tổn thương trong suốt quá trình tháo răng sứ.
 • Kiểm tra lại kỹ trước khi kết thúc can thiệp: Xem còn dư sót keo hay mảnh vỡ nào không, nếu có cần loại bỏ hết.

Như vậy, nha sĩ càng thực hiện cẩn thận, tỉ mỉ với kỹ thuật chuẩn sẽ càng hạn chế tối đa khả năng gây tổn thương hay biến chứng và giúp giảm cảm giác đau cho người bệnh.

Tình trạng răng miệng

Tình trạng răng miệng của người bệnh ảnh hưởng rất lớn đến cảm giác đau khi phải thực hiện tháo răng sứ. Người có nha chu yếu, mắc các bệnh lý như viêm nướu, sâu răng hay mất xương ổ răng… thường nhạy cảm và dễ bị đau hơn.

 • Cụ thể, khi bị viêm nướu, nướu bị sưng đỏ, phù nề nên bất kỳ tác động cơ học nào cũng khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, đau rát. Tình trạng này còn làm lộ ra phần gốc răng, khiến dây thần kinh nhạy cảm với kích ứng hơn.
 • Hay khi bị sâu răng, niêm mạc bên trong tủy bị viêm nhiễm, hoại tử nên khi có lực tác động sẽ rất nhạy cảm. Ngoài ra, nếu người bệnh đã bị mất xương ổ răng, răng sẽ mất đi phần giá đỡ, dễ lung lay và có cảm giác đau nhiều hơn.

Như vậy, tình trạng răng miệng kém sẽ khiến người bệnh dễ bị đau khi phải can thiệp. Vì thế, trước khi tiến hành tháo răng sứ, bác sĩ cần kiểm tra và xử lý triệt để các vấn đề về răng miệng để hạn chế đau cho người bệnh.

Tình trạng răng miệng của người bệnh ảnh hưởng rất lớn đến cảm giác đau khi phải thực hiện tháo răng sứ
Tình trạng răng miệng của người bệnh ảnh hưởng rất lớn đến cảm giác đau khi phải thực hiện tháo răng sứ

Răng sứ tháo ra có lắp lại được hay không?

Việc răng sứ đã tháo ra có thể lắp lại hay không phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như: nguyên nhân tháo răng sứ, chất lượng răng sứ cũ, hiện trạng bề mặt răng sau khi tháo… Có 3 trường hợp chính sau:

 • Nếu chỉ tháo răng sứ ra để vệ sinh ổ răng, trám tủy hay sửa chữa khuyết điểm nhỏ trên mão sứ thì sau đó hoàn toàn có thể lắp lại răng sứ cũ như ban đầu. Nguyên nhân chỉ là tạm tháo nên răng sứ vẫn giữ nguyên chất lượng.
 • Ngược lại, nếu lý do tháo răng sứ là do nứt vỡ hay bị lỏng lẻo, sau khi tháo ra sẽ không thể lắp lại được nữa. Bởi lúc này răng sứ cũ đã bị mất đi khả năng bám dính ban đầu. Cần phải làm mới răng sứ thì mới có thể lắp trở lại.
 • Trong một số trường hợp, sau khi tháo răng sứ, bác sĩ sẽ đánh giá lại tình trạng hiện tại để quyết định có thể lắp răng sứ cũ lại hay không. Nếu vẫn đảm bảo được các yếu tố cần thiết như bề mặt răng không bị hư hại, răng sứ không bị vỡ sứt thì vẫn có thể cho phép lắp lại.

Như vậy, việc răng sứ có lắp lại sau khi đã tháo ra hay không tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Khuyến cáo tốt nhất là người bệnh nên trao đổi kỹ với bác sĩ để có quyết định phù hợp.

Cách tháo răng sứ như thế nào?

Tháo răng sứ là tiến trình lấy bỏ phần răng sứ giả được dán trước đó ra khỏi bề mặt răng thật. Để quá trình lấy răng sứ diễn ra an toàn, hiệu quả, các bác sĩ thường thực hiện theo 7 bước cụ thể sau:

 • Bước 1: Thăm khám và chuẩn bị trước khi tháo răng sứ. Bác sĩ sẽ kiểm tra tổng quát tình trạng răng miệng, xem có bệnh lý nào chưa được xử lý hay không. Sau đó tiến hành vệ sinh sạch sẽ, khử trùng vùng cần tháo răng sứ.
 • Bước 2: Tiến hành gây tê nếu cần thiết. Gây tê giúp giảm truyền cảm giác đau trong khi tháo răng sứ. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng cần gây tê.
 • Bước 3: Sử dụng dụng cụ chuyên dụng tách răng sứ. Dụng cụ chuyên dụng sẽ giúp bác sĩ tách dần răng sứ ra khỏi bề mặt răng bên dưới mà không gây tổn thương. Quá trình này cần thực hiện từ từ, cẩn trọng.
 • Bước 4: Sau khi đã lấy được phần thân răng sứ, bác sĩ sẽ dùng dụng cụ chuyên dụng để cắt bỏ hoàn toàn phần keo dán còn bám chặt ở răng.
 • Bước 5: Sử dụng dao kìm chuyên dụng để lấy sạch toàn bộ phần keo dán đã đông cứng còn bám trên răng, không để sót lại chút nào.
 • Bước 6: Kiểm tra, đánh giá lại tình trạng răng sau khi lấy răng sứ. Xem còn tổn thương gì hay không, nếu cần sẽ tiến hành xử lý kịp thời để tránh biến chứng.
 • Bước 7: Hướng dẫn cụ thể cách vệ sinh, bảo vệ vùng răng miệng sau khi tháo răng sứ, khi nào nên tái khám…

Như vậy, để tháo răng sứ, cần thực hiện theo một quy trình khoa học, cẩn trọng, mang lại hiệu quả cao cũng như đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Quy trình tháo răng sứ cần thực hiện theo một quy trình khoa học, cẩn trọng
Quy trình tháo răng sứ cần thực hiện theo một quy trình khoa học, cẩn trọng

Tháo răng sứ nhiều lần có ảnh hưởng gì hay không?

Tháo răng sứ quá nhiều lần (lạm dụng thủ thuật này) sẽ có những tác động tiêu cực đến chất lượng răng và sức khỏe nướu như sau:

 • Làm tổn thương niêm mạc nướu: Việc can thiệp quá nhiều lần làm ổ răng ngày càng bị tổn thương, niêm mạc nướu bị tổn thương nhiều dễ bị viêm, dẫn tới viêm nha chu mãn tính.
 • Tăng nguy cơ mất xương ổ răng: Do phải chịu tác động của lực cơ học nhiều lần nên khiến xương ổ răng bị tổn thương, lâu dần dẫn đến hiện tượng loãng xương tiến triển.
 • Làm tổn thương men răng, tăng nguy cơ sâu răng sau này: Bề mặt răng cũng dễ bị tổn thương nhiều lần do kỹ thuật can thiệp thiếu kinh nghiệm, tay nghề của nha sĩ. Điều này khiến men răng bị mòn dần, dễ hình thành các khe hở dẫn tới sâu răng sau này.

Như vậy, việc lạm dụng thủ thuật tháo răng sứ sẽ khiến răng và nướu dễ bị tổn thương nặng nề, gây hậu quả nghiêm trọng về lâu dài. Vì thế, chỉ nên thực hiện tháo khi thực sự cần thiết và tuân thủ tuyệt đối theo chỉ định của bác sĩ.

Cách hạn chế cảm giác đau hiệu quả khi tháo răng sứ

Để có thể giảm bớt cảm giác khó chịu, đau đớn cho người bệnh, cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Chọn nha sĩ giỏi, có nhiều kinh nghiệm: Đây là yếu tố then chốt quyết định tới kết quả cuối cùng. Nha sĩ giỏi sẽ xử lý nhanh gọn, tránh tác động mạnh lên răng.
 • Thực hiện trên cơ sở hạ tầng y tế đầy đủ: Phòng khám có đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ chuyên dụng sẽ mang lại kết quả tốt nhất.
 • Sử dụng thuốc/kem gây tê tại chỗ: Giúp giảm bớt cảm giác đau rát do kích thích thần kinh.
 • Thông báo trước cho người bệnh về quy trình: Giúp họ chủ động, không bị shock khi trải qua cảm giác đau bất ngờ.
 • Đảm bảo vô trùng, vệ sinh sạch sẽ: Hạn chế nguy cơ nhiễm trùng, viêm da vùng miệng làm tăng cảm giác đau.
 • Không sử dụng lực quá mạnh, tháo từ từ và nhẹ nhàng: Tránh gây tổn thương thêm lên răng.

Lưu ý: Người bệnh không nên quá lo lắng về cảm giác đau vì nó nằm trong giới hạn chấp nhận được. Hãy thả lỏng, giữ tinh thần thoải mái, tuân thủ theo sự hướng dẫn của nha sĩ là biện pháp hữu hiệu nhất.

Nếu được thực hiện đúng quy trình và phương pháp khoa học, quá trình tháo răng sứ sẽ mang lại hiệu quả cao và hạn chế tối đa cảm giác đau cho người bệnh.

Cách hạn chế cảm giác đau hiệu quả khi tháo răng sứ
Cách hạn chế cảm giác đau hiệu quả khi tháo răng sứ

Lưu ý quan trọng khi thực hiện tháo răng sứ

Tháo răng sứ là thủ thuật can thiệp vào khoang miệng nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro nếu không được thực hiện đúng cách. Để đảm bảo an toàn, người bệnh cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Chọn thời điểm tháo răng sứ thích hợp: Không nên tháo răng sứ khi đang mắc các bệnh về răng miệng như viêm nướu, sâu răng… cần điều trị ổn định trước. Chỉ tháo răng sứ khi thực sự cần thiết, không nên tháo quá nhiều lần.
 • Chọn nha sĩ giỏi, cơ sở y tế uy tín: Ưu tiên các nha sĩ có nhiều kinh nghiệm, đã thành công nhiều ca tương tự. Cơ sở y tế cần đảm bảo đủ điều kiện, trang thiết bị hiện đại.
 • Tuân thủ đúng theo quy trình và chỉ định của bác sĩ: Không tự ý tháo răng sứ mà không có sự giám sát của bác sĩ. Thực hiện đúng theo sự hướng dẫn, lời khuyên của bác sĩ.
 • Thông báo kịp thời cho bác sĩ nếu có dấu hiệu bất thường: Ví dụ như đau nhức khác thường, chảy máu, sưng đỏ vùng hàm mặt… cần báo ngay cho bác sĩ biết.

Như vậy, người bệnh cần tuân thủ những lưu ý trên để đảm bảo tháo răng sứ an toàn, hiệu quả, không gây biến chứng.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp những thông tin hữu ích về tháo răng sứ và cách giảm đau hiệu quả. Hãy đến khám tại nha khoa uy tín khi có nhu cầu về dịch vụ tháo lắp răng sứ nhé!

Ngoài ra, đối với người gặp tình trạng mất răng, răng hư, mẻ, vỡ dẫn đến tình trạng khó khăn khi ăn nhai, bạn có thể tìm hiểu thêm về phục hình sứ, cấy ghép Implants – những phương pháp hiện đại giúp phục hồi răng mất  tại Emedic Group, giúp đem lại cho khách hàng cảm giác ăn uống thoải mái như răng thật. Các bạn hãy ĐỂ LẠI THÔNG TIN, Hệ thống Nha khoa Emedic Group sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

Bài viết liên quan

All in one
Tư vấn ngay