Trẻ 7 tháng chưa mọc răng có muộn không? Bác sĩ tư vấn

Trẻ 7 tháng chưa mọc răng có muộn không? Bác sĩ tư vấn

Mọc răng là một trong những dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Đây là giai đoạn nuôi con thường khiến các bậc phụ huynh hết sức quan tâm. Bởi lẽ, nhiều cha mẹ lo lắng không biết con mình có đang phát triển bình thường hay không khi thấy các bạn cùng trang lứa đã có răng mọc ra nhưng con vẫn chưa thấy dấu hiệu.

Vậy khi nào thì bé bắt đầu mọc răng? Nếu 7 tháng tuổi mà vẫn chưa thấy răng là điều đáng lo ngại? Lý do vì sao trẻ 7 tháng có thể chậm mọc răng? Để giải đáp những thắc mắc trên, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý khi trẻ 7 tháng tuổi vẫn chưa mọc răng nhé!

Trẻ bắt đầu mọc răng sữa khi nào?

Theo các bác sĩ nhi khoa, trẻ thường bắt đầu bước vào giai đoạn mọc răng sữa từ khoảng 4-8 tháng tuổi. Tuy nhiên, mỗi trẻ sẽ có nhịp độ phát triển khác nhau, nên thời điểm mọc răng cũng có sự chênh lệch.

Theo thống kê, phần lớn trẻ sơ sinh sẽ mọc chiếc răng sữa đầu tiên vào khoảng 6-7 tháng tuổi. Đây được coi là thời điểm trung bình mà hầu hết các bé đều trải qua giai đoạn mọc răng đầu đời.

Tuy nhiên, vẫn có một số ít trẻ mọc răng sớm hơn, khoảng 4-5 tháng đã thấy răng cửa mọc ra. Điều này là do cơ địa và sự phát triển nhanh của trẻ. Ngược lại, cũng có trẻ chậm hơn, phải đến 8-9 tháng mới thấy răng mọc.

Nhìn chung, theo các bác sĩ nhi khoa, nếu trong khoảng 4-9 tháng tuổi mà trẻ có răng mọc ra thì vẫn được xem là bình thường. Không có gì đáng lo ngại cả.

Sự chênh lệch vài tháng trong thời điểm mọc răng ở các bé là hoàn toàn bình thường, phụ thuộc vào từng cơ địa và sự phát triển của từng trẻ.

Cha mẹ không nên so sánh con mình với các bạn cùng trang lứa mà cần quan sát sự phát triển tổng quát của con để đánh giá một cách khách quan.

Trẻ bắt đầu mọc răng sữa khi nào?
Trẻ bắt đầu mọc răng sữa khi nào?

Bé 7 tháng chưa mọc răng có sao không?

Trẻ 7 tháng tuổi chưa mọc răng là điều không hiếm gặp. Theo các bác sĩ nhi khoa, đây vẫn được coi là tình trạng bình thường, cha mẹ không cần lo lắng quá mức.

Bởi lẽ, mỗi trẻ sẽ có sự khác biệt về tốc độ phát triển. Có bé phát triển sớm, nhanh và có bé chậm hơn. Trong đó, việc mọc răng cũng không ngoại lệ.

Thực tế, không phải bé nào cũng đúng 7 tháng là đã thấy răng mọc ra. Theo các nghiên cứu, chỉ khoảng 20% trẻ mới có răng mọc vào tháng thứ 7.

Phần lớn các bé sẽ mọc răng muộn hơn, khoảng tháng thứ 8 hoặc 9. Thậm chí, vẫn có một số ít trẻ phải đến 10 – 12 tháng mới thấy răng mọc mà vẫn coi là bình thường.

Như vậy, nếu đến tháng thứ 7 mà bé vẫn chưa mọc răng thì cha mẹ không cần hoang mang. Tuy nhiên, cha mẹ vẫn nên quan sát kỹ hơn tình trạng sức khỏe, sự phát triển tổng quát của con để đảm bảo mọi thứ ổn định.

Nếu thấy bé có biểu hiện bất thường về sức khỏe, chậm phát triển thì nên cho bé thăm khám sớm để tìm nguyên nhân cụ thể.

Nguyên nhân khiến trẻ 7 tháng tuổi chậm mọc răng

Có một số nguyên nhân chính khiến trẻ 7 tháng tuổi có thể chậm mọc răng bao gồm:

Do di truyền

Yếu tố di truyền có ảnh hưởng lớn đến thời điểm mọc răng của trẻ. Nếu trong gia đình có người thân như ông bà, bố mẹ, anh chị em mọc răng muộn thì khả năng cao bé cũng sẽ chậm mọc răng.

Theo các nghiên cứu, nếu cả bố và mẹ đều mọc răng muộn thì con cái có xác suất mọc răng chậm gấp 2-3 lần so với bình thường. Nguyên nhân là do gen quy định thời điểm mọc răng ở trẻ được di truyền từ bố mẹ sang con.

Ngoài ra, nếu trong gia đình có người mắc các bệnh lý về xương, răng như loãng xương, răng mọc không đều…thì bé cũng dễ bị ảnh hưởng và chậm mọc răng hơn bình thường.

Tóm lại, nếu gia đình có tiền sử mọc răng muộn hoặc mắc các bệnh lý liên quan thì khả năng cao bé sẽ chậm mọc răng do yếu tố di truyền. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa chắc chắn 100% và cần được bác sĩ thăm khám để đưa ra chẩn đoán chính xác.

Yếu tố di truyền có ảnh hưởng lớn đến thời điểm mọc răng của trẻ
Yếu tố di truyền có ảnh hưởng lớn đến thời điểm mọc răng của trẻ

Do sinh non

Trẻ sinh non, sinh thiếu tháng có xu hướng mọc răng chậm hơn bình thường. Cụ thể:

 • Trẻ sinh non dưới 32 tuần thai (sinh cực non) thường sẽ mọc răng muộn hơn trung bình 2-3 tháng so với các bé sinh đủ tháng.
 • Trẻ sinh từ 32-37 tuần (sinh non) sẽ chậm mọc răng khoảng 1-2 tháng so với bình thường.

Nguyên nhân là do trẻ sinh non chưa được phát triển hoàn thiện, các cơ quan trong cơ thể còn non yếu nên quá trình mọc răng cũng bị ảnh hưởng và chậm lại.

Đặc biệt, trẻ sinh cực non thường phải điều trị lâu dài để duy trì sự sống, sức khỏe còn yếu nên việc mọc răng bị chậm hơn rất nhiều so với các bé khác.

Như vậy, sinh non, sinh thiếu tháng là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng chậm mọc răng ở trẻ sơ sinh. Cha mẹ cần bình tĩnh, cho bé tái khám định kỳ để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển toàn diện.

Mầm răng không được kích thích đủ

Mầm răng của trẻ cần được kích thích thường xuyên để phát triển bình thường. Nếu kích thích kém, mầm răng sẽ lâu mọc hơn. Cụ thể:

 • Trẻ bắt đầu ăn dặm muộn (sau 8 tháng tuổi): Do chậm tiếp xúc với thức ăn nên việc nhai nuốt ít, kích thích tuyến nước bọt kém, làm mầm răng phát triển chậm.
 • Trẻ ngậm núm vú, bình nhiều: Khi ngậm núm vú/bình cả ngày sẽ giảm kích thích vùng hàm, lưỡi, làm mầm răng ít được tác động.
 • Trẻ ít được mút tay: Việc mút ngón tay giúp massage vùng răng hàm, kích thích mầm răng phát triển. Nếu trẻ ít mút tay sẽ làm chậm trễ quá trình này.
 • Trẻ thường xuyên bị viêm họng, sưng amidan: Khiến vùng họng bị tổn thương, đau sưng nên trẻ ngậm núm vú nhiều hơn, giảm kích thích mầm răng.

Như vậy, việc kích thích không đủ sẽ khiến mầm răng phát triển chậm, dẫn tới tình trạng chậm mọc răng ở trẻ.

Trẻ ngậm núm vú nhiều sẽ giảm kích thích vùng hàm, lưỡi, làm mầm răng ít được tác động dẫn đến mọc răng chậm
Trẻ ngậm núm vú nhiều sẽ giảm kích thích vùng hàm, lưỡi, làm mầm răng ít được tác động dẫn đến mọc răng chậm

Do chế độ dinh dưỡng không hợp lý

Chế độ dinh dưỡng thiếu hụt các chất là nguyên nhân phổ biến khiến trẻ chậm mọc răng. Cụ thể:

 • Thiếu hụt canxi: Canxi rất cần thiết cho sự hình thành và phát triển của xương răng. Thiếu canxi sẽ làm chậm quá trình mọc răng ở trẻ.
 • Thiếu vitamin D: Giúp cơ thể hấp thụ canxi. Thiếu vitamin D gây rối loạn hấp thu canxi, ảnh hưởng đến mọc răng.
 • Thiếu vitamin A, C, K: Các vitamin này đều cần thiết cho sự phát triển xương răng. Thiếu hụt sẽ làm quá trình mọc răng bị chậm lại.
 • Thiếu các khoáng chất: Sắt, kẽm, phốt pho cũng rất cần thiết cho sự phát triển của răng. Thiếu hụt các khoáng chất này cũng là nguyên nhân gây chậm mọc răng.

Như vậy, chế độ dinh dưỡng không hợp lý, đầy đủ các chất sẽ khiến trẻ thiếu hụt các dưỡng chất then chốt, dẫn đến mọc răng chậm.

Suy giảm hoạt động của tuyến giáp

Tuyến giáp đóng vai trò quan trọng điều hòa sự phát triển của cơ thể, trong đó có răng. Nếu tuyến giáp hoạt động kém sẽ dẫn đến:

 • Suy giảm sản xuất các hormone tuyến giáp, đặc biệt là thyroxine. Thiếu hụt thyroxine làm chậm quá trình trao đổi chất, phát triển và mọc răng của trẻ.
 • Rối loạn chuyển hóa canxi, phospho. Dẫn đến thiếu hụt canxi và các khoáng chất cấu tạo nên răng, làm chậm mọc răng.
 • Giảm tiết nước bọt. Làm kích thích mầm răng kém hơn.

Ngoài ra, một số bệnh lý như viêm nướu, sưng amidan, viêm họng mãn tính… cũng khiến vùng hàm bị viêm nhiễm, đau đớn nên trẻ khó nhai, giảm kích thích mầm răng, dẫn đến chậm mọc răng.

Vì vậy, tuyến giáp và các bệnh lý về răng họng cần được điều trị để tránh ảnh hưởng đến quá trình mọc răng của bé.

Suy giảm hoạt động của tuyến giáp của trẻ làm chậm quá trình mọc răng
Suy giảm hoạt động của tuyến giáp của trẻ làm chậm quá trình mọc răng

Mẹ nên làm gì khi trẻ 7 tháng chưa mọc răng?

Khi thấy con 7 tháng tuổi vẫn chưa mọc răng, các mẹ có thể thực hiện một số việc sau để giúp bé sớm có răng:

Đáp ứng và bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ

Để giúp bé sớm có răng, các mẹ cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ các chất cho con, bao gồm:

 • Bổ sung nhiều thực phẩm giàu canxi như sữa, các loại đậu, rau xanh đậm lá. Cung cấp đủ 1000-1200mg canxi mỗi ngày cho bé thông qua sữa và chế độ ăn uống.
 • Cho bé ăn các loại cá, lòng đỏ trứng, sữa…giàu vitamin D để hỗ trợ hấp thụ canxi tốt hơn, giúp xương răng phát triển.
 • Bổ sung thực phẩm giàu vitamin A như rau xanh đậm, trái cây vàng cam. Vitamin A rất cần thiết cho sự phát triển lành mạnh của xương răng.
 • Cho bé ăn nhiều rau xanh, thịt, trái cây họ cam quýt giàu vitamin C để tăng cường hấp thu sắt, từ đó hỗ trợ tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ.
 • Đa dạng các loại thực phẩm để cung cấp đủ kẽm, phốt pho và các khoáng chất cần thiết khác cho quá trình mọc răng.

Như vậy, việc bù đắp đầy đủ các dưỡng chất thông qua chế độ dinh dưỡng hợp lý là cách tốt nhất để giúp bé sớm có răng.

Tập cho bé ăn dặm

Tập cho trẻ ăn dặm đúng cách sẽ giúp kích thích răng mọc sớm hơn. Các mẹ nên lưu ý:

 • Cho trẻ ăn dặm đa dạng các thực phẩm với nhiều texture khác nhau như cháo, bột, thịt/cá băm nhỏ, rau củ quả mềm… nhưng vẫn đảm bảo dễ nuốt, không gây nghẹn.
 • Kích thích trẻ nhai nhai nhiều hơn khi cho ăn dặm để vùng hàm và lưỡi được vận động, tăng tiết nước bọt kích thích mầm răng.
 • Hạn chế cho trẻ ngậm núm vú, bình sữa quá nhiều. Khuyến khích bé tập làm quen với ăn bằng muỗng và cốc.
 • Cho trẻ ăn dặm vào giờ cố định, dần dần tăng số bữa và lượng thức ăn phù hợp độ tuổi để kích thích vùng miệng, răng hàm.
 • Không ép trẻ ăn quá nhanh hoặc quá nhiều. Cho ăn từ từ, nhẹ nhàng để bé hợp tác vui vẻ hơn.

Như vậy, tập cho trẻ ăn dặm đúng cách sẽ giúp kích thích răng sớm mọc ra.

Tập cho trẻ ăn dặm đúng cách sẽ giúp kích thích răng mọc sớm hơn
Tập cho trẻ ăn dặm đúng cách sẽ giúp kích thích răng mọc sớm hơn

Giúp trẻ vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Để giúp bé sớm có răng, các mẹ cần chú ý vệ sinh răng miệng cho con, bao gồm:

 • Thường xuyên massage nhẹ nhàng vùng nướu răng, hàm của bé bằng ngón tay sạch để kích thích tuần hoàn máu tới vùng hàm, giúp mầm răng phát triển tốt hơn.
 • Khi thấy mầm răng đang mọc ra, dùng bàn chải mềm chà nhẹ lên nướu răng, lợi và mặt trong má của bé để làm sạch nhẹ nhàng, tránh tổn thương nướu răng non.
 • Có thể sử dụng thêm các dung dịch vệ sinh răng miệng chuyên dụng cho trẻ sơ sinh, nhũ nhi để làm sạch khu vực miệng, răng cho bé.
 • Không nên sử dụng bàn chải đánh răng thô cứng, chà mạnh vào nướu răng non của bé gây tổn thương.
 • Sau khi vệ sinh răng miệng cho bé, nên cho bé uống nước ấm để tráng miệng sạch sẽ.

Như vậy, giúp bé vệ sinh răng miệng đúng cách sẽ kích thích răng phát triển tốt, tránh viêm nhiễm vùng miệng.

Khi nào cần đưa bé đi khám bác sĩ?

Nếu đến 9-10 tháng tuổi nhưng bé vẫn chưa thấy răng nào mọc ra, cha mẹ nên đưa con đi khám bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn.

Tại đây, bác sĩ sẽ tiến hành:

 • Kiểm tra sức khỏe tổng quát của bé xem có biểu hiện bất thường gì về sự phát triển không.
 • Siêu âm vùng hàm mặt, đánh giá tình trạng phát triển của các mầm răng.
 • Chỉ định xét nghiệm máu nếu nghi ngờ bé bị thiếu hụt canxi, vitamin D…
 • Nếu cần thiết, có thể chụp Xquang vùng hàm mặt để quan sát rõ ràng hơn.

Từ đó, bác sĩ sẽ có những chỉ định cụ thể để điều trị nguyên nhân khiến bé chậm mọc răng, giúp răng sớm mọc ra bình thường.

Đôi khi việc chậm mọc răng ở bé có thể do một số bất thường về sức khỏe cần được can thiệp y tế kịp thời. Vì vậy, nếu thấy bé quá 9 – 10 tháng vẫn chưa mọc răng, cha mẹ nên cho bé thăm khám sớm để được tư vấn, xử trí phù hợp.

Như vậy, qua bài viết trên của Hệ thống Nha khoa Emedic Group có thể thấy việc trẻ 7 tháng tuổi chưa mọc răng là điều hoàn toàn bình thường. Phụ huynh không nên quá lo lắng trong trường hợp này.

Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần lưu ý theo dõi sự phát triển của con, đảm bảo chế độ dinh dưỡng và vệ sinh răng miệng tốt cho bé.

Nếu thấy bất thường, nên đưa con đi khám sớm để được bác sĩ tư vấn và xử lý kịp thời. Mong rằng với những thông tin trên, các mẹ đã hiểu hơn về tình trạng này và yên tâm hơn trong việc chăm sóc bé yêu của mình.

Ngoài ra, đối với người gặp tình trạng mất răng, răng hư, mẻ, vỡ dẫn đến tình trạng khó khăn khi ăn nhai, bạn có thể tìm hiểu thêm về phục hình sứ, cấy ghép Implants – những phương pháp hiện đại giúp phục hồi răng mất tại Emedic Group, giúp đem lại cho khách hàng cảm giác ăn uống thoải mái như răng thật. Các bạn hãy ĐỂ LẠI THÔNG TIN, Hệ thống Nha khoa Emedic Group sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

Bài viết liên quan

All in one
Tư vấn ngay