20 Tuổi niềng răng bao nhiêu tiền? Bảng giá mới nhất 2024

20 Tuổi niềng răng bao nhiêu tiền? Bảng giá mới nhất 2024

Niềng răng là phương pháp phổ biến được nhiều người lựa chọn để cải thiện tình trạng răng miệng, tuy nhiên không phải ai cũng có thể niềng răng. Vậy 20 tuổi có nên niềng răng không và chi phí để niềng răng ở độ tuổi này là bao nhiêu? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn về câu hỏi 20 tuổi niềng răng bao nhiêu tiền.

20 Tuổi niềng răng được không?

Theo các bác sĩ, khoảng 18-30 tuổi được xem là độ tuổi lý tưởng để thực hiện niềng răng. Do đó, 20 tuổi hoàn toàn có thể niềng răng mà không gặp khó khăn hay nguy hiểm gì.

Ở độ tuổi này, cấu trúc xương hàm, răng và nướu của bạn đã phát triển ổn định. Xương hàm của thanh thiếu niên đang trong giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ, cấu trúc xương còn mềm dẻo. Do đó, lực từ mắc cài niềng răng sẽ dễ dàng tác động, điều chỉnh răng về đúng vị trí. Quá trình này diễn ra nhanh chóng và hiệu quả mà không gây tổn thương hay biến dạng xương hàm.

Bên cạnh đó, 20 tuổi là lúc răng khôn còn đang phát triển dần hoàn thiện. Nếu đợi đến khi răng khôn mọc hoàn toàn sẽ khó khăn hơn rất nhiều trong việc di chuyển, sắp xếp vị trí răng.

Hơn nữa, về mặt tâm lý lứa tuổi này cũng đủ trưởng thành để chịu đựng được áp lực từ quá trình điều trị niềng răng. Không chỉ vậy, thanh thiếu niên thường có xu hướng chú trọng ngoại hình, muốn cải thiện khuôn hàm để tự tin hơn. Do đó, việc tuân thủ điều trị và chăm sóc răng miệng thường nghiêm túc và hiệu quả hơn.

Thời gian hoàn thành quá trình niềng răng cho người 20 tuổi thường ngắn, trung bình từ 12 đến 18 tháng. Nhờ đó mà chi phí cũng thấp hơn so với người lớn. Đây cũng chính là lý do ngày càng nhiều bạn trẻ lựa chọn niềng răng sớm để tiết kiệm thời gian và kinh phí.

Như vậy, có thể thấy rằng 20 tuổi là giai đoạn lý tưởng nhất để tiến hành niềng răng. Cấu trúc xương, răng và khả năng chi trả của độ tuổi này đều mang lại hiệu quả cao trong quá trình điều trị chỉnh nha.

20 Tuổi niềng răng được không?
20 Tuổi niềng răng được không?

Phương pháp niềng răng cho người 20 tuổi

Có 2 phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay là niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt. Mỗi phương pháp lại có ưu nhược điểm riêng, phù hợp với từng đối tượng.

Niềng răng mắc cài

Phương pháp này sử dụng hệ thống mắc cài bằng kim loại để tác động lên răng, dần dần di chuyển chúng về đúng vị trí mong muốn.

Ưu điểm của phương pháp này là tốc độ niềng răng nhanh, lực điều chỉnh mạnh giúp răng di chuyển hiệu quả. Nhờ vậy mà thời gian điều trị được rút ngắn đáng kể.

Hơn nữa, mắc cài truyền thống thường được làm từ kim loại chắc chắn như thép không gỉ, titanium,… có độ bền cao. Chúng ít bị hư hại, gãy trong suốt quá trình điều trị kéo dài cả năm trời.

Chính vì thế mà phương pháp này thường được lựa chọn áp dụng cho thanh thiếu niên. Lứa tuổi này cần kết quả nhanh chóng để kịp thời gian tăng trưởng của xương hàm cũng như tâm lý muốn sớm có hàm răng đẹp.

Bên cạnh ưu điểm, niềng răng mắc cài truyền thống cũng có một số nhược điểm cần lưu ý:

 • Tiềm ẩn nguy cơ mắc cài bị gãy, hỏng nếu không cẩn thận trong quá trình điều trị.
 • Mắc cài lộ rõ bên ngoài khiến nhiều người mặc cảm, khó có thể phô diễn nụ cười tự tin.
 • Việc điều chỉnh mắc cài định kỳ khá phức tạp, mất thời gian cho cả bác sĩ và bệnh nhân.
 • Chi phí niềng răng mắc cài thường cao hơn so với các giải pháp không dây khác. Giá thành không phải lúc nào cũng phải chăng với mọi đối tượng.

Tùy vào nhu cầu và điều kiện kinh tế mà bạn có thể cân nhắc ưu nhược điểm của phương pháp này để đưa ra quyết định phù hợp cho bản thân.

Có 2 phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay là niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt
Có 2 phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay là niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt (không mắc cài)

Phương pháp niềng răng trong suốt sử dụng công nghệ chỉnh nha hiện đại không cần đến mắc cài kim loại. Thay vào đó là hệ thống khay nhựa trong suốt được thiết kế riêng cho từng cấu trúc răng hàm.

Cụ thể, ban đầu bác sĩ sẽ tiến hành quét CT và lấy dấu răng kỹ thuật số 3D chính xác. Sau đó, phần mềm máy tính sẽ xây dựng bản đồ niềng răng và thiết kế ra từng bộ khay nhựa trong suốt theo từng giai đoạn điều trị.

Khi mang khay vào, lực nhẹ từ khay sẽ tác động lên răng, dịch chuyển từ từ theo đúng kế hoạch. Quá trình diễn ra ôn hòa, không gây đau đớn hay tổn thương nha chu như mắc cài kim loại.

Ưu điểm của phương pháp này:

 • Khay nhựa trong suốt, khó nhận biết khi đeo nên tạo cảm giác thoải mái, tự tin hơn.
 • Có thể tháo lắp dễ dàng, vệ sinh răng miệng sạch sẽ hàng ngày.
 • Ít gây khó chịu, đau nhức cho người mang. An toàn với những người có vấn đề về men răng.
 • Lực nhẹ, từ từ nên không ảnh hưởng nhiều đến nướu và xương hàm.

Phương pháp này có một số hạn chế như sau:

 • Tốc độ di chuyển răng chậm hơn so với mắc cài thông thường.
 • Chi phí điều trị cao hơn đáng kể do phụ thuộc nhiều vào công nghệ.
 • Khay nhựa dễ bị vỡ, hỏng nếu người đeo không chú ý.

Tùy thuộc vào điều kiện và nhu cầu mà bạn có thể cân nhắc ưu nhược điểm của từng phương pháp để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp cả hai phương pháp để tối ưu hiệu quả điều trị. Trong đó, khay niềng trong suốt phối hợp với mắc cài để mang lại kết quả nhanh hơn.

20 Tuổi niềng răng mất bao lâu?

Thời gian hoàn thành quá trình niềng răng ở độ tuổi 20 phụ thuộc vào một số yếu tố chính sau:

 • Phương pháp niềng răng: Niềng răng mắc cài truyền thống thường nhanh hơn, mất khoảng 12-18 tháng tuỳ loại mắc cài. Niềng răng không mắc cài thường chậm hơn, cần 18-24 tháng. Tuy nhiên, với khay niềng thế hệ mới cao cấp, thời gian có thể ngắn ngang hoặc nhanh hơn so với mắc cài truyền thống. Kết hợp 2 phương pháp niềng răng giúp rút ngắn thời gian còn 12-15 tháng. Tuy nhiên, chi phí sẽ cao hơn đáng kể.
 • Mức độ lệch lạc ban đầu: Nếu tình trạng ban đầu quá phức tạp, răng lệch nhiều thì thời gian điều trị sẽ kéo dài hơn so với trường hợp nhẹ. Do đó, hãy thực hiện niềng răng càng sớm càng tốt để cải thiện kết quả.
 • Kế hoạch và kinh nghiệm của bác sĩ: Bác sĩ giỏi thường đưa ra phác đồ điều trị hợp lý, khoa học giúp tiết kiệm thời gian hiệu quả nhất có thể cho từng trường hợp bệnh nhân.
 • Sự hợp tác của bệnh nhân: Ngoài 3 yếu tố trên thì sự nghiêm túc, tuân thủ đúng theo lịch hẹn và chỉ dẫn của bác sĩ cũng ảnh hưởng lớn tới quá trình điều trị.

Như vậy, tùy thuộc vào các điều kiện cụ thể mà thời gian 20 tuổi niềng răng dao động trung bình từ 12-24 tháng.

Thời gian 20 tuổi niềng răng dao động trung bình từ 12-24 tháng
Thời gian 20 tuổi niềng răng dao động trung bình từ 12-24 tháng

20 Tuổi niềng răng bao nhiêu tiền?

Chi phí niềng răng ở độ tuổi 20 phụ thuộc nhiều vào phương pháp và cơ sở thực hiện. Theo bảng khảo sát tại một số nha khoa uy tín hiện nay, mức giá trung bình như sau:

Phương pháp Mức giá Thời gian
Niềng răng mắc cài truyền thống 15 – 25 triệu 18 – 24 tháng
– Mắc cài kim loại 20 – 25 triệu 18 – 24 tháng
– Mắc cài composite 15 – 20 triệu 18 – 24 tháng
Niềng răng không mắc cài 35 – 45 triệu 12 – 36 tháng
– Khay trong suốt thông thường 35 – 40 triệu 24 – 36 tháng
– Khay trong suốt cao cấp 40 – 45 triệu 12 – 24 tháng
Niềng răng kết hợp 25 – 35 triệu 12 – 18 tháng

Như vậy, với phương pháp phù hợp, 20 tuổi hoàn toàn có thể niềng thẳng răng với chi phí dao động 15 – 45 triệu đồng. Bảng giá trên chỉ mang tính chất tham khảo.

Khi tiến hành khám, bác sĩ sẽ đưa ra mức chi phí cụ thể phù hợp với tình trạng răng miệng và nhu cầu điều trị của mỗi cá nhân.

Yếu tố tác động đến chi phí niềng răng tuổi 20

Ngoài phương pháp niềng răng, có rất nhiều yếu tố khác khiến chi phí niềng răng ở độ tuổi 20 dao động mạnh. Dưới đây là một số nhân tố cần cân nhắc khiến chi phí niềng răng tuổi 20 thay đổi theo từng trường hợp.

Loại mắc cài/khay niềng

Loại mắc cài và khay niềng được sử dụng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định chi phí niềng răng của bạn. Một số lựa chọn phổ biến hiện nay gồm:

Mắc cài kim loại truyền thống

 • Mắc cài thép: giá rẻ, phổ biến nhưng dễ gỉ sét, để lại màu vàng trên bề mặt răng
 • Mắc cài titanium: chắc chắn, nhẹ hơn nhưng giá thành cao hơn thép
 • Mắc cài tự phân hủy: hiện đại, tiện lợi nhưng cũng khá đắt đỏ

Khay niềng trong suốt

 • Khay nhựa truyền thống: giá mềm hơn nhưng chất lượng thấp, dễ vỡ
 • Khay nhựa cao cấp (Invisalign, 3M, Angelalign): đắt hơn gấp 2-3 lần nhưng chất lượng và tiện ích vượt trội

Kết hợp mắc cài và khay niềng

Phương án kết hợp giữa mắc cài kim loại và hệ thống khay nhựa trong suốt thường có mức chi phí cao nhất nhưng lại mang lại hiệu quả và tốc độ nhanh nhất.

Như vậy, bạn có thể cân nhắc lựa chọn loại mắc cài/khay niềng phù hợp với điều kiện kinh tế để có được kết quả mong muốn một cách tối ưu nhất.

Loại mắc cài và khay niềng được sử dụng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định chi phí niềng răng của bạn
Loại mắc cài và khay niềng được sử dụng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định chi phí niềng răng của bạn

Tình trạng răng miệng

Tình trạng răng miệng ban đầu của bệnh nhân là một trong những yếu tố then chốt quyết định đến chi phí điều trị niềng răng.

Đối với những trường hợp đã bị sâu răng, mất răng, thưa răng hoặc có các dị tật như hô móm mém, cắn ngược… thì quy trình niềng răng sẽ phức tạp và tốn kém hơn nhiều.

Lý do là vì cần có các bước xử lý, điều trị bổ trợ trước khi tiến hành niềng răng. Một số ví dụ như:

 • Trám, chữa sâu, lấy cao răng để loại bỏ ổ nhiễm trùng
 • Bọc, sụn hoặc thậm chí là cấy ghép implant để thay thế răng bị mất
 • Mắc cài chỉnh hô móm mém, cắn lệch
 • Niềng răng móc câu cố định tạm thời
 • Sử dụng các dụng cụ phụ trợ để giữ không gian, mở rộng hàm,…

Thời gian điều trị do đó cũng kéo dài hơn bình thường từ 6 tháng đến 1 năm. Chi phí cho các ca lắp đặt, vật tư phụ trợ quy trình trên cũng làm tăng thêm một khoản không nhỏ cho phí niềng răng.

Vì vậy, nếu đang gặp các vấn đề về răng miệng, bạn nên xử lý triệt để trước khi quyết định niềng răng để đạt kết quả tốt nhất.

Trình độ chuyên môn của bác sĩ

Trình độ, kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn của bác sĩ chỉnh nha là yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng và giá niềng răng.

Bác sĩ giỏi, chuyên nghiệp thường có mức phí cao hơn bình thường từ 20-50%, tuy nhiên khách hàng sẽ được đảm bảo những ưu điểm sau:

 • Hiểu biết sâu sắc các kỹ thuật, quy trình điều trị niềng răng hiện đại
 • Chuẩn đoán chính xác, đưa ra phương án phù hợp để mang lại kết quả cao + rút ngắn thời gian
 • Thao tác dụng cụ thành thạo, nhẹ nhàng hơn, giúp bệnh nhân thoải mái, ít đau đớn
 • Vận hành thành thạo các thiết bị công nghệ cao nếu cần (kính hiển vi, máy chiếu nha, quét CT chụp Xquang 3D…)

Đổi lại, tỷ lệ thành công và hiệu quả niềng răng sẽ cao hơn, giảm nguy cơ tái phát, biến chứng. Nhờ đó mà thời gian điều trị được rút ngắn, chi phí về lâu dài cũng được cắt giảm.

Do đó, đa số khách hàng đều có xu hướng chọn bác sĩ giỏi để được đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên nếu điều kiện kinh tế eo hẹp, bạn vẫn hoàn toàn có thể chọn các chuyên gia ít kinh nghiệm hơn với mức phí mềm hơn.

Trình độ, kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn của bác sĩ chỉnh nha là yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng và giá niềng răng
Trình độ, kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn của bác sĩ chỉnh nha là yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng và giá niềng răng

Cơ sở vật chất của phòng khám

Cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế tại phòng khám cũng quyết định đến chi phí niềng răng mà bạn phải chi trả.

Những nha khoa đạt chuẩn, áp dụng công nghệ hiện đại thì mức phí sẽ cao hơn từ 30-50% so với các cơ sở thông thường. Bù lại, bạn sẽ được trải nghiệm:

 • Cơ sở vật chất khang trang, tiện nghi: phòng khám rộng rãi, thoáng mát, đẹp mắt
 • Trang thiết bị y tế hiện đại: máy móc máy chiếu chụp Xquang, CT Scan, máy sấy khử trùng tự động…
 • Quy trình khép kín, đảm bảo vệ sinh: giảm nguy cơ lây nhiễm chéo
 • Giám sát quá trình niềng răng chặt chẽ, an toàn hơn
 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, thân thiện và tận tâm

Nhờ đó mà quá trình niềng răng sẽ diễn ra thuận lợi, hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn. Vì vậy, có thể xem đây là một khoản đầu tư đáng giá so với lợi ích mang lại.

Cách tối ưu chi phí niềng răng

Xác định được các yếu tố làm tăng chi phí niềng răng, bạn có thể cân nhắc các giải pháp giúp tiết kiệm một khoản trong suốt quá trình điều trị. Dưới đây là một số cách giúp tối ưu chi phí phù hợp với đối tượng niềng răng tuổi 20.

Lựa chọn địa chỉ uy tín

Để niềng răng tiết kiệm, hiệu quả, việc lựa chọn địa chỉ uy tín là vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn:

 • Ưu tiên các địa chỉ thuộc hệ thống nha khoa lớn, có chi nhánh nhiều nơi. Các cơ sở này thường có chất lượng dịch vụ đồng đều và giá cả cạnh tranh hơn.
 • Tìm hiểu kỹ các đánh giá từ bệnh nhân trước đó. Các cơ sở uy tín sẽ có rating cao trên các diễn đàn lớn.
 • Đảm bảo nha khoa được trang bị máy móc hiện đại, công nghệ tiên tiến để mang lại trải nghiệm tốt nhất.
 • Ưu tiên các cơ sở có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, tay nghề cao. Họ sẽ đưa ra phương án điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Lựa chọn phương pháp niềng phù hợp

Ngoài việc lựa chọn nha khoa uy tín, bạn cũng cần cân nhắc kỹ phương pháp niềng phù hợp với tình trạng răng miệng và kinh tế của bản thân. Một số gợi ý:

 • Nếu tình trạng nhẹ, có thể lựa chọn phương pháp không mắc cài giá mềm
 • Kết hợp 2 phương pháp mắc cài và khay niềng để rút ngắn thời gian, tiết kiệm hơn
 • Ưu tiên công nghệ hiện đại hơn là phương pháp truyền thống để đảm bảo an toàn và hiệu quả

Hãy trao đổi thẳng thắn nhu cầu và điều kiện kinh tế của mình với bác sĩ. Họ sẽ đưa ra gợi ý phù hợp nhất mang lại kết quả tốt với chi phí hợp lý cho bạn.

Cân nhắc kỹ phương pháp niềng phù hợp với tình trạng răng miệng và kinh tế của bản thân
Cân nhắc kỹ phương pháp niềng phù hợp với tình trạng răng miệng và kinh tế của bản thân

Chính sách hỗ trợ trả góp

Do phí niềng răng khá cao nên nhiều nha khoa áp dụng chính sách trả góp, cho vay lãi suất thấp để hỗ trợ chi phí cho khách hàng.

Ưu điểm của hình thức này là bạn chỉ cần thanh toán trước 20-30% tiền mặt. Phần còn lại có thể trả dần theo thời gian điều trị, thường 6-12 tháng mà không lo áp lực tài chính.

Một số chính sách trả góp phổ biến hiện nay:

 • Ngân hàng HSBC: lãi suất 0% trong 6 tháng đầu
 • Ngân hàng FE Credit: lãi suất 1% một năm
 • Trả góp qua thẻ tín dụng Sacombank, BIDV: lãi suất 1-1,5%
 • Chính sách trả góp nội bộ của một số nha khoa: lãi suất 0%, không phí dịch vụ

Nhìn chung, hình thức trả góp sẽ giảm bớt áp lực chi phí hiệu quả, giúp bạn có thể tiến hành điều trị kịp thời mà không quá lo lắng về mặt tài chính.

Chương trình khuyến mãi

Bên cạnh chính sách trả góp, các nha khoa thường có những chương trình ưu đãi lớn giúp bạn tiết kiệm đáng kể khi niềng răng. Một số CTKM phổ biến gồm:

 • Giảm ngay 5-15% khi khám và điều trị tại cùng 1 nơi
 • Tặng phiếu khám sức khỏe răng miệng định kỳ
 • Giảm 20-30% gói dịch vụ chăm sóc sau niềng răng
 • Giảm 40-50% gói thẩm mỹ răng sau khi hoàn tất niềng
 • CTKM dịp sinh nhật, khai trương, tặng quà cuối năm…

Thông thường, các chương trình khuyến mãi sẽ diễn ra vài tháng/lần. Do đó, bạn nên theo dõi và liên hệ nha khoa để hỏi thông tin chi tiết, đặt lịch điều trị phù hợp để tiết kiệm 10-15%.

Như vậy, với mức chi phí hợp lý, 20 tuổi vẫn có thể niềng răng thành công nếu bạn lựa chọn đúng phương pháp, địa chỉ uy tín. Hy vọng bài viết trên đã giải đáp thỏa đáng câu hỏi “20 tuổi niềng răng bao nhiêu tiền?”.

Ngoài ra, đối với người gặp tình trạng mất răng, răng hư, mẻ, vỡ dẫn đến tình trạng khó khăn khi ăn nhai, bạn có thể tìm hiểu thêm về phục hình sứ, cấy ghép Implants – những phương pháp hiện đại giúp phục hồi răng mất tại Emedic Group, giúp đem lại cho khách hàng cảm giác ăn uống thoải mái như răng thật. Các bạn hãy ĐỂ LẠI THÔNG TIN, Hệ thống Nha khoa Emedic Group sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

Bài viết liên quan

All in one
Tư vấn ngay