Bánh tráng cuốn bao nhiêu calo? Ăn nhiều có béo không?

Bánh tráng cuốn bao nhiêu calo? Ăn nhiều có béo không?

Bánh tráng cuốn thơm ngon, dẻo mềm luôn hấp dẫn mọi người. Nhưng bạn đã biết bánh tráng cuốn bao nhiêu calo không? Ăn bánh tráng cuốn có béo không hay lượng calo trong các loại bánh tráng khác nhau ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Bánh tráng là gì?

Bánh tráng là một loại bánh truyền thống của người Việt, được làm từ bột gạo rang và nước, sau đó đem nướng lên thành từng lớp mỏng. Bánh tráng thường được dùng để cuốn cùng các nguyên liệu như tôm, thịt, rau… tạo thành món ăn ngon miệng.

100gr bánh tráng chứa bao nhiêu calo?

Nhiều người thắc mắc bánh tráng cuộn bao nhiêu calo? Lượng calo trong 100gr bánh tráng phụ thuộc vào từng loại, cụ thể:

  • Bánh tráng trắng thường chứa khoảng 350 calo/100gr.
  • Bánh tráng trộn có thêm mỡ, trứng nên chứa nhiều calo hơn, khoảng 380 calo/100gr.
  • Bánh tráng dừa chứa khoảng 360 calo/100gr nhờ phần dừa béo.
  • Bánh tráng sữa chứa nhiều chất béo từ sữa nên có 400 calo/100gr.
  • Bánh tráng gạo lứt ít tinh bột hơn nên chỉ chứa 290 calo/100gr.
  • Bánh tráng nướng do mất nước nên tăng lên 380 calo/100gr.
  • Bánh tráng cuốn bơ bao nhiêu calo? Bánh tráng cuốn bơ do có thêm bơ béo, nên chứa 420 calo/100gr.
  • Bánh tráng mè nướng chứa khoảng 400 calo/100gr.
Bánh tráng cuốn bơ chứa 420 calo/100gr
Bánh tráng cuốn bơ chứa 420 calo/100gr

Như vậy, lượng calo trong bánh tráng phụ thuộc vào cách chế biến và thành phần trong từng loại bánh.

Thành phần dinh dưỡng trong bánh tráng

Bánh tráng chứa các nhóm chất dinh dưỡng chính sau:

  • Tinh bột: chiếm tới 70% trong thành phần bánh tráng, chủ yếu là tinh bột từ bột gạo.
  • Protein: khoảng 8-10%, protein thực vật từ bột gạo, tốt cho sự phát triển của cơ thể.
  • Chất béo: hàm lượng chất béo trong bánh tráng khá thấp, chỉ khoảng 2-4% tùy loại. Béo có trong bánh tráng chủ yếu từ dầu ăn trong quá trình chế biến.
  • Canxi, sắt, photpho, vitamin nhóm B: lượng rất ít, chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu hàng ngày.
  • Chất xơ: khoảng 1-2% chất xơ từ bột gạo, tốt cho hệ tiêu hóa.
  • Muối: một lượng nhỏ muối được bổ sung trong quá trình sản xuất.
Bánh tráng chủ yếu cung cấp tinh bột và một ít protein
Bánh tráng chủ yếu cung cấp tinh bột và một ít protein

Nhìn chung, bánh tráng chủ yếu cung cấp tinh bột và một ít protein, chất béo, khoáng chất và vitamin cho cơ thể khi ăn.

Tác dụng của bánh tráng với sức khỏe

Bánh tráng có một số tác dụng tốt cho sức khỏe nếu sử dụng với lượng vừa phải:

  • Cung cấp năng lượng cho cơ thể từ nguồn tinh bột dồi dào. Bánh tráng chứa khoảng 70% tinh bột chủ yếu từ bột gạo.
  • Cung cấp protein thực vật từ bột gạo, tốt cho quá trình sinh trưởng và phát triển cơ thể.
  • Chất xơ có trong bột gạo giúp quá trình tiêu hóa thức ăn được dễ dàng hơn.
  • Các khoáng chất vi lượng như sắt, canxi cùng các vitamin nhóm B trong bánh tráng giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.
  • Giàu glucid, rất tốt cho não bộ và hệ thần kinh.

Tuy nhiên, lưu ý không nên lạm dụng bánh tráng vì dễ gây tăng cân, mất cân bằng dinh dưỡng nếu ăn nhiều.

Ăn bánh tráng có béo không?

Ăn bánh tráng có béo phì hay tăng cân không phụ thuộc vào tổng lượng calo tiêu thụ.

Nếu lượng calo nạp vào nhiều hơn lượng calo cơ thể tiêu hao sẽ dẫn đến tăng cân. Ngược lại, ăn với lượng hợp lý sẽ không gây béo. Kết hợp tập thể dục thể thao sẽ giúp cân bằng lượng calo và giữ cân nặng ổn định.

Ăn bánh tráng nhiều có nguy cơ tăng cân
Ăn bánh tráng nhiều có nguy cơ tăng cân

Ăn bánh tráng nhiều có tốt không?

Ăn bánh tráng với lượng vừa phải vẫn tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, lạm dụng bánh tráng với số lượng lớn sẽ gây ra một số tác hại:

  • Dễ tăng cân, béo phì: Bánh tráng chứa nhiều tinh bột, dễ tích tụ mỡ thừa nếu ăn nhiều.
  • Thiếu hụt dinh dưỡng: Lạm dụng bánh tráng sẽ khiến cơ thể thiếu hụt các chất dinh dưỡng quan trọng như protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất.
  • Táo bón: Do lượng chất xơ thấp, nếu ăn nhiều sẽ dễ gây táo bón.
  • Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Ăn nhiều tinh bột dễ làm tăng lượng đường trong máu, từ đó có thể dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 2.
  • Ảnh hưởng đến răng miệng: Bánh dính vào răng nếu không vệ sinh sạch sẽ.

Do đó, bạn chỉ nên ăn bánh tráng với lượng vừa đủ, kết hợp các thực phẩm giàu dinh dưỡng khác để đảm bảo sức khỏe.

Nên ăn bánh tráng cuốn vào thời điểm nào?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, buổi sáng là thời điểm tốt nhất để ăn bánh tráng cuốn. Lý do là vì bánh tráng cuốn sẽ cung cấp năng lượng cần thiết để bắt đầu một ngày mới. Đồng thời, ăn vào buổi sáng cũng giúp ổn định dạ dày và giúp cơ thể tiêu hao năng lượng hiệu quả trong suốt ngày làm việc và vận động.

Tuy nhiên, do nhu cầu ăn ngon ngày càng tăng, nhiều người đã biến tấu bánh tráng cuốn truyền thống để tăng hương vị. Thay vì chỉ có hành khô và mộc nhĩ, bánh cuốn giờ thường đi kèm nhiều món như giò, chả, thịt nướng… Chính điều này dẫn tới việc gia tăng lượng calo và dễ gây béo phì nếu ăn nhiều.

Cách ăn bánh tráng giảm cân hiệu quả

Sau khi biết bánh tráng cuốn chứa nhiều calo, cách tốt nhất để không tăng cân khi ăn món này là thay đổi các thành phần bên trong bằng những nguyên liệu lành mạnh, ít calo hơn. Thay vì dùng bánh tráng đỏ hay trắng, hãy chọn bánh tráng gạo lứt để giảm lượng calo. Bên cạnh đó, hạn chế hoặc loại bỏ đậu phộng trong nhân bánh để hạn chế calo.

Tuy nhiên, cho dù đã làm giảm calo trong từng cuốn nhưng ăn nhiều vẫn khiến tăng cân. Vì vậy, bạn chỉ nên ăn với khẩu phần vừa đủ. Đồng thời, tập thể dục thường xuyên, ăn uống đa dạng các loại thực phẩm lành mạnh cũng giúp giảm cân hiệu quả mà không cần lo lắng khi thưởng thức bánh tráng cuốn.

Nên ăn bánh tráng vừa đủ để giảm cân
Nên ăn bánh tráng vừa đủ để giảm cân

Các món ăn giảm cân chế biến từ bánh tráng

Các món bánh cuốn Việt Nam thường sử dụng nhiều nguyên liệu béo ngậy như tôm, thịt, trứng, sốt bơ… để tạo vị ngon. Tuy nhiên, nếu muốn ăn mà không sợ tăng cân thì bạn nên hạn chế các nguyên liệu giàu calo và tăng cường rau xanh. Sau đây là những cách chế biến bánh tráng cuốn giảm cân đơn giản tại nhà:

Bánh tráng cuốn bơ

Nguyên liệu

  • Bánh tráng gạo lứt;
  • Tép khô;
  • Khô bò/ khô gà/ khô mực;
  • 1 quả xoài xanh;
  • Rau răm, nước cốt chanh;
  • 20 quả trứng cút;
  • 2 lòng đỏ trứng gà;
  • 1/2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối;
  • Dầu ăn, hành lá, hành phi.

Cách làm

  • Bước 1: Xoài xanh rửa sạch, gọt vỏ, bào thành sợi dài.
  • Bước 2: Rau răm rửa sạch và thái nhỏ.
  • Bước 3: Trứng cút đem luộc chín, bóc vỏ và bổ đôi.
  • Bước 4: Pha chế nước sốt: Cho 2 lòng đỏ trứng vào tô cùng với muối và nước cốt chanh, đánh đều. Cho từng thìa dầu ăn vào đánh đến khi sốt sệt lại, thêm 1 – 2 giọt nước cốt chanh vào hỗn hợp để tạo độ chua.
  • Bước 5: Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ, đun sôi dầu ăn và đổ vào chén hành.
  • Bước 6: Trải bánh tráng ra đĩa, rưới một ít nước để bánh mềm. Sau đó cho rau răm, xoài, tôm khô, hành phi, trứng cút, dầu hành, thịt bò khô vào cuộn chặt.

Bánh tráng cuốn thịt heo

Nguyên liệu

  • Bánh tráng gạo lứt;
  • 400g thịt ba chỉ ít mỡ, nhiều thịt nạc;
  • 1 chén mắm nêm;
  • 500g bún;
  • 1 quả dưa leo, 1 quả chuối xanh, 1 củ cà rốt, 1 quả khế nhỏ;
  • 1 – 2 nhánh tỏi, nước cốt chanh, đường, 1 quả ớt;
  • Rau sống: xà lách, bạc hà, tía tô, rau mùi,…

Cách làm

  • Bước 1: Thịt heo rửa sạch, chần sơ qua nước. Sau đó cho thịt vào nồi với nước, thêm một chút muối và luộc chín. Khi thịt chín, cho ra đĩa để nguội và thái thịt mỏng.
  • Bước 2: Các loại rau sống rửa sạch, để ráo nước. Các loại củ thái sợi dài.
  • Bước 3: Khi ăn, trải bánh tráng ra đĩa, cho bún lên, lần lượt cho từng loại rau và thịt vào rồi cuộn chặt.

Bánh tráng cuốn tôm

Nguyên liệu

  • 500g bún;
  • Bánh tráng gạo lứt;
  • 300g tôm sú;
  • Rau sống;
  • 2 muỗng nước mắm;
  • 1 muỗng nước cốt chanh;
  • 4 muỗng nước lọc;
  • 1 nhánh tỏi và 1 trái ớt băm nhuyễn;
  • 1 muỗng đường.
Bánh tráng cuốn tôm
Bánh tráng cuốn tôm

Cách làm

  • Bước 1: Tôm sau khi làm sạch thì hấp chín. Chuẩn bị 1 tô nước đá, sau khi tôm chín vớt tôm ra nước đá cho giòn và bóc vỏ.
  • Bước 2: Làm mềm bánh tráng và trải ra đĩa, cho bún và rau sống lên trên rồi xếp 2 con tôm lên trên và cuộn lại.
  • Bước 3: Nước mắm: Cho nước mắm, đường và nước nóng vào khuấy tan đường. Cho tỏi, ớt, nước cốt chanh vào.

Như vậy, bánh tráng cuốn là món ăn truyền thống được nhiều người yêu thích bởi vị ngon đặc trưng. Tuy nhiên, bánh tráng cuốn lại chứa khá nhiều calo, khoảng 300-500 calo/cuốn tùy nguyên liệu. Để không bị tăng cân khi ăn bánh tráng cuốn, bạn nên lựa chọn bánh tráng gạo lứt, giảm lượng thịt, tôm và sốt béo cũng như tăng nhiều rau xanh.

Đối với người gặp tình trạng mất răng, răng hư, mẻ vỡ dẫn đến khó khăn khi ăn nhai, bạn có thể tìm hiểu thêm về phục hình sứ, cấy ghép Implants – những phương pháp hiện đại giúp phục hồi răng mất tại Emedic Group, giúp đem lại cho khách hàng cảm giác ăn uống thoải mái như răng thật. Các bạn hãy ĐỂ LẠI THÔNG TIN, Hệ thống Nha khoa Emedic Group sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

Bài viết liên quan

All in one
Tư vấn ngay