1 lon bia bao nhiêu calo? Uống bia có béo không?

1 lon bia bao nhiêu calo? Uống bia có béo không?

Bia là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới, đặc biệt là ở Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết rõ bia bao nhiêu calo và liệu việc uống bia có tốt cho sức khỏe hay không. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về hàm lượng calo trong bia cũng như lợi ích và tác hại của việc uống bia đối với sức khỏe.

Bia là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới, đặc biệt là ở Việt Nam
Bia là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới, đặc biệt là ở Việt Nam

1. Bia bao nhiêu calo?

Bia là một loại đồ uống rất phổ biến trên toàn thế giới. Với hương vị đặc trưng của nó, bia thường được yêu thích và được sử dụng vào nhiều dịp khác nhau. Tuy nhiên, bia lại là một trong số các loại đồ uống có chứa nhiều calo và có thể gây tăng cân nếu không sử dụng đúng cách.

Thành phần dinh dưỡng của bia khác nhau tùy thuộc vào từng loại bia khác nhau. Tuy nhiên, các thành phần chính của bia bao gồm: nước, độ cồn, carbohydrate, protein và lipid (chất béo). Độ cồn và carbohydrate là hai thành phần chính gây tác động đến lượng calo có trong bia.

Một lon bia thông thường có thể chứa đến 150 – 200 calo tùy thuộc vào dung tích và loại bia. Bia càng có nồng độ cồn cao thì càng có nhiều calo. Ngoài ra, các loại bia còn được sản xuất với nhiều hương vị và độ ngọt khác nhau, điều này cũng ảnh hưởng đến số calo có trong bia.

Nếu bạn muốn giảm lượng calo tiêu thụ từ bia, bạn có thể chọn các loại bia ít calo hoặc không có calo như bia light. Tuy nhiên, hạn chế sử dụng bia và đối xử với nó như một loại thức uống giải trí để đảm bảo sức khỏe của bản thân.

Hàm lượng calo trong bia phụ thuộc vào loại bia và khối lượng tiêu thụ. Theo nghiên cứu, một lon bia 330ml chứa khoảng 144 calo. Cụ thể:

 • Bia Tiger: Khoảng 150 calo/lon 330ml
 • Bia Strongbow: Khoảng 100 calo/lon 330ml
 • Bia Budweiser: Khoảng 134 calo/lon 330ml
 • Bia Heineken: Khoảng 149 calo/lon 330ml

Nếu tính theo cốc bia thông thường khoảng 355ml thì một cốc bia chứa từ 150 đến 200 calo. Như vậy, với một lượng bia vừa phải, bạn đã cung cấp cho cơ thể một lượng calo không nhỏ.

Cốc bia thông thường khoảng 355ml thì một cốc bia chứa từ 150 đến 200 calo
Cốc bia thông thường khoảng 355ml thì một cốc bia chứa từ 150 đến 200 calo

2. Thành phần dinh dưỡng trong bia

Bia là một loại đồ uống có cồn được sản xuất từ việc lên men hạt ngũ cốc, thường là mầm lúa mạch hoặc lúa mì. Tuy nhiên, bia không chỉ chứa cồn mà còn chứa các thành phần dinh dưỡng quan trọng. Thành phần dinh dưỡng trong bia bao gồm:

 1. Carbohydrates: Bia là nguồn cung cấp carbohydrate cho cơ thể. Maltose là một loại đường được tạo ra trong quá trình lên men và chiếm khoảng 50% tổng số carbohydrates trong bia.
 2. Chất đạm: Bia cũng cung cấp một lượng nhỏ chất đạm, phụ thuộc vào nguyên liệu sử dụng để sản xuất bia. Hạt lúa mạch chứa protein, do đó bia từ lúa mạch sẽ cung cấp nhiều hơn so với bia từ lúa mì.
 3. Vitamin: Bia cũng chứa một số loại vitamin như vitamin B6, vitamin B12, axit folic và niacin. Điều này giúp cải thiện sức khỏe toàn diện của cơ thể.
 4. Khoáng chất: Bia chứa các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như kali, magie, photpho và sắt. Khoáng chất giúp cân bằng điện giải trong cơ thể, tăng cường chức năng thần kinh và cơ bắp.

Tuy nhiên, việc sử dụng bia để lấy dinh dưỡng không phải là lựa chọn tốt nhất, bởi vì bia có hàm lượng đường và calo khá cao, và có thể gây hại cho sức khỏe nếu uống quá nhiều. Ngoài ra, việc uống bia cũng có thể gây ra các vấn đề về gan và ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em khi thai nghén. Do đó, việc tiêu thụ bia nên được hạn chế và kiểm soát.

3. Lợi ích sức khỏe của bia

Uống bia với lượng vừa phải có một số lợi ích sức khỏe
Uống bia với lượng vừa phải có một số lợi ích sức khỏe

Uống bia với lượng vừa phải có một số lợi ích sức khỏe như:

Có thể tốt cho tim mạch

Bia giúp tăng cholesterol HDL (cholesterol tốt) giúp bảo vệ tim mạch.

Giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Bia có tác dụng hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu ở người bệnh tiểu đường.

Giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa thần kinh

Nghiên cứu cho thấy uống bia vừa phải có thể phòng ngừa bệnh Alzheimer và thoái hóa thần kinh.

Giảm nguy cơ loãng xương

Phụ nữ uống bia với liều lượng vừa phải giúp tăng mật độ xương, phòng tránh loãng xương.

Cải thiện tâm trạng, tiêu hóa

Uống bia còn giúp cải thiện tâm trạng, tiêu hóa và giảm căng thẳng mệt mỏi.

4. Tác hại của uống nhiều bia

Tác hại của uống nhiều bia
Tác hại của uống nhiều bia

Tuy nhiên, lạm dụng bia rượu sẽ gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe:

 • Tăng nguy cơ tử vong do tai nạn, bệnh tật
 • Gây nghiện rượu bia
 • Tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm
 • Gây tổn thương gan, dẫn đến xơ gan
 • Tăng cân do năng lượng dư thừa
 • Tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư

Do đó, tốt nhất nên hạn chế uống bia quá 2 lon/ngày đối với nam giới và 1 lon/ngày đối với nữ giới. Không nên uống quá 5 ngày/tuần.

Kết luận

Tóm lại, bia bao nhiêu calo còn tùy thuộc vào loại bia và lượng tiêu thụ. Uống một lượng bia vừa phải sẽ mang lại một số lợi ích cho sức khỏe nhưng lạm dụng bia rượu lại gây hại. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc và tiêu thụ bia đúng cách để đảm bảo sức khỏe nhé!

Bài viết liên quan

All in one
Tư vấn ngay