Nước ngọt không calo có thật sự tốt? Ăn kiêng có nên dùng?

Nước ngọt không calo có thật sự tốt? Ăn kiêng có nên dùng?

Nước ngọt không calo đang trở thành sự lựa chọn ưa thích của nhiều người. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn có quan điểm sai lầm rằng uống nước ngọt không đường có thể hỗ trợ quá trình giảm cân, thậm chí còn phù hợp cho người mắc tiểu đường. Hãy cùng khám phá những sự thật thú vị xoay quanh nước ngọt không calo ngay sau đây!

Nước ngọt không calo là gì?

Nước ngọt 0 calo là gì? Nước ngọt không calo là loại nước ngọt được chế tạo bằng cách sử dụng các nguyên liệu tạo ngọt nhân tạo như aspartame, cyclamates, saccharin, acesulfame-k, hoặc sucralose. Những thành phần này thay thế đường, tạo ra sự khác biệt đáng kể so với nước ngọt truyền thống. Do không chứa đường, sản phẩm này được đánh giá là có ít calo hơn so với nước ngọt truyền thống, là lựa chọn phổ biến cho những người duy trì chế độ ăn kiêng trên khắp thế giới.

Nước ngọt không calo sử dụng các nguyên liệu tạo ngọt nhân tạo
Nước ngọt không calo sử dụng các nguyên liệu tạo ngọt nhân tạo

Ưu và nhược điểm của nước ngọt không calo

Kết luận về nước ngọt không calo là một sự lựa chọn có những ưu và nhược điểm cần được cân nhắc:

Ưu điểm

  • Ít calo và không đường: Giúp giảm lượng calo tiêu thụ và thích hợp cho người đang ở trong quá trình kiểm soát cân nặng.
  • Lựa chọn an toàn cho người tiểu đường: Dù có những nghiên cứu chỉ ra ảnh hưởng của chất tạo ngọt đối với cảm giác đường huyết, nước ngọt không calo vẫn thường được xem là lựa chọn tốt hơn so với nước ngọt có đường.

Nhược điểm

  • Tăng cảm giác thèm ăn: Một số chất tạo ngọt trong nước ngọt không calo có thể kích thích cảm giác thèm ăn và khiến người tiêu dùng tiêu thụ lượng thức ăn lớn hơn.
  • Ảnh hưởng đến sức khỏe răng: Tính axit cao có thể gây xói mòn răng, tăng nguy cơ sâu răng, mặc dù không chứa đường.
  • Cần cân nhắc đối với người có một số tình trạng sức khỏe: Mặc dù nước ngọt không calo được xem là an toàn, nhưng cần cân nhắc đối với những người có một số tình trạng sức khỏe nhất định, đặc biệt là với những người có khả năng phản ứng với chất tạo ngọt.
Ưu và nhược điểm của nước ngọt không calo
Ưu và nhược điểm của nước ngọt không calo

Nước ngọt không calo có thực sự tốt cho người ăn kiêng?

Đây là một trong những quan điểm mà người tiêu dùng thường nghĩ rằng nước ngọt không đường là lựa chọn phù hợp cho việc giảm cân và thích hợp cho người mắc tiểu đường, tuy nhiên, điều này là không chính xác. Trong thành phần của nước ngọt không calo, có một loại chất làm ngọt giúp người sử dụng cảm nhận vị ngọt mà không tăng cường calo. Do đó, nhiều người có quan điểm sai lầm về việc này. Hãy cùng xem xét liệu nước ngọt không đường, không calo có thực sự phù hợp với người ăn kiêng không.

Với thành phần chứa các chất tạo ngọt như aspartame, saccharin, …, chất aspartame thường được ưa chuộng hơn vì tính hữu ích và chi phí thấp trong ngành công nghiệp sản xuất nước ngọt. Theo đánh giá của các chuyên gia, aspartame có độ ngọt gấp 200 lần đường thông thường. Khi tiêu thụ, aspartame sẽ trải qua quá trình hóa học, chuyển thành methanol và axit amin, sau đó hợp nhất thành các chất tổng hợp có calo.

Người ăn kiêng cần hạn chế sử dụng nước ngọt không calo
Người ăn kiêng cần hạn chế sử dụng nước ngọt không calo

Mặc dù được quảng cáo là không calo và không đường, nhưng sử dụng nước ngọt này trong thời gian dài có thể làm tăng ham muốn ngọt, dẫn đến mất kiểm soát trong chế độ ăn uống và gây tăng cân nhanh chóng. Điều này chỉ ra rằng nước ngọt không đường, không calo không phải là sự lựa chọn phù hợp cho người ăn kiêng, mặc dù về lý thuyết, nó có vẻ hợp lý và thích hợp. Vì vậy, nếu bạn đang ăn kiêng, hạn chế sử dụng nước ngọt này để tránh tình trạng tăng cân đột ngột.

Những ngộ nhận về nước ngọt không calo

Sau đây là những hiểu lầm về nước ngọt không calo mà nhiều người hay mắc phải:

Nước ngọt không đường có thể giảm cân

Thành phần chính của nước ngọt không đường thường bao gồm các chất tạo ngọt như aspartame hoặc saccharin, với aspartame là loại phổ biến nhất được sử dụng trong ngành công nghiệp đồ uống và thực phẩm. Aspartame có độ ngọt cao, lên đến 200 lần so với đường tự nhiên, là thành phần chủ chốt trong nhiều loại nước ngọt không đường.

Một số người nghĩ rằng việc sử dụng nước ngọt không đường có thể hỗ trợ quá trình giảm cân, do chúng không cung cấp calo hoặc chứa lượng calo thấp hơn so với nước ngọt thông thường. Tuy nhiên, khi aspartame được tiêu thụ, nó chuyển hóa thành methanol và axit amin trong cơ thể, tạo thành các chất tổng hợp có chứa calo. Mặc dù loại thức uống này có thể giúp giảm lượng đường tiêu thụ, nhưng aspartame cũng gây tác động phụ như tăng cảm giác đói và thèm ăn, làm tăng nguy cơ tiêu thụ thức ăn nhiều hơn.

Những ngộ nhận về nước ngọt không calo mà nhiều người hay mắc phải
Những ngộ nhận về nước ngọt không calo mà nhiều người hay mắc phải

Có thể dùng cho người tiểu đường

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), đường trong nước ngọt không đường, chẳng hạn như chất aspartame và saccharin, được xem là các chất phụ gia an toàn. Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) cũng xác nhận rằng nước ngọt không đường, đặc biệt là nước uống có ga, nằm trong danh sách các thức uống an toàn và có thể là lựa chọn thay thế tốt cho nước ngọt chứa đường.

Tuy nhiên, nghiên cứu trên chuột đã cho thấy rằng thói quen sử dụng nước ngọt không đường có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Các chất tạo ngọt trong nước ngọt không đường có khả năng kích thích vị giác, làm tăng lượng thức ăn tiêu thụ và tạo cảm giác thèm ngọt. Điều này có thể ảnh hưởng đến hệ vi khuẩn trong đường ruột, gây ra tác động tiêu cực đến quá trình chuyển hóa glucose, làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì và thừa cân, đây cũng là một trong những yếu tố gây ra bệnh tiểu đường.

Uống nhiều không sao

Có thể bạn không biết rằng việc uống 2 lon nước ngọt mỗi ngày tương đương với việc bạn đã tiêu thụ 20 muỗng đường. Nghiên cứu tại Đại học Harvard cũng đã công bố rằng việc uống 1 lon nước ngọt hàng ngày có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên đến 20%.

Mặc dù nước ngọt không đường thường có hàm lượng calo thấp, nhưng chất aspartame có thể gây ra cảm giác đau đầu và kích thích sự thèm ăn, làm tăng khả năng mất kiểm soát trong chế độ ăn uống và dẫn đến nguy cơ mắc chứng bệnh béo phì.

Không gây buồn nôn

Các loại cocktail pha với nước ngọt không đường có thể gây nôn nhanh chóng. Nguyên nhân là do nước ngọt không đường khiến cho rượu hấp thụ nhanh chóng vào máu, tạo ra trạng thái say và buồn nôn mạnh mẽ.

Không tổn thương tế bào

Nước ngọt không đường thường chứa chất ức chế nấm mốc như natri benzoat hoặc kali benzoat, thường xuất hiện trong nhiều loại nước ngọt dành cho người ăn kiêng. Những chất này có khả năng gây tổn thương nghiêm trọng đến DNA trong tế bào, đến mức làm chúng trở nên không hoạt động. Những chất bảo quản này cũng được liên kết với phát ban, hen suyễn, và các vấn đề dị ứng khác.

Xói mòn răng

Với độ pH 3,2, nước ngọt không đường có tính axit cao. Axit này có thể hòa tan men răng, gây ra sự xói mòn. Những người tiêu thụ nước ngọt không đường có nguy cơ bị sâu răng cao hơn, mất răng nhiều hơn và cần điều trị nhiều hơn.

Vấn đề sức khỏe sinh sản

Mọi lon nước ngọt đều chứa một lớp chất bisphenol A (BPA), gây rối loạn nội tiết và liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe như bệnh tim, béo phì, và vấn đề sinh sản. Điều này tạo ra rủi ro lớn đối với sức khỏe khi tiêu thụ nước ngọt đó.

Kết luận

Mặc dù nước ngọt không calo được xem là an toàn, nhưng cần cân nhắc đối với những người có một số tình trạng sức khỏe nhất định, đặc biệt là với những người có khả năng phản ứng với chất tạo ngọt. Một số chất tạo ngọt trong nước ngọt không calo có thể kích thích cảm giác thèm ăn và khiến người tiêu dùng tiêu thụ lượng thức ăn lớn hơn. Tính axit cao có thể gây xoi mòn răng, tăng nguy cơ sâu răng, mặc dù không chứa đường.

Trên đây, Hệ thống Nha khoa Emedic Group đã chia sẻ những thông tin bổ ích về nước ngọt không calo. Đối với người gặp tình trạng mất răng, răng hư, mẻ vỡ dẫn đến khó khăn khi ăn nhai, bạn có thể tìm hiểu thêm về phục hình sứ, cấy ghép Implants – những phương pháp hiện đại giúp phục hồi răng mất tại Emedic Group, giúp đem lại cho khách hàng cảm giác ăn uống thoải mái như răng thật. Các bạn hãy ĐỂ LẠI THÔNG TIN, Hệ thống Nha khoa Emedic Group sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

Bài viết liên quan

All in one
Tư vấn ngay