Sử dụng thuốc kháng sinh điều trị viêm tủy răng loại nào tốt?

Sử dụng thuốc kháng sinh điều trị viêm tủy răng loại nào tốt?

Viêm tủy răng là tình trạng nhiễm trùng phổ biến ở tủy răng, gây ra các triệu chứng đau nhức và khó chịu cho người bệnh. Nguyên nhân thường do vi khuẩn xâm nhập qua các khe hở hoặc vết sâu trên men răng, sau đó lan vào tủy gây viêm nhiễm. Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, viêm tủy răng có thể lan rộng ra xương ổ răng, gây ra áp xe quanh răng và dẫn tới hủy hoại mô răng. Điều trị viêm tủy răng thường dựa trên việc sử dụng kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Tuy nhiên, không phải loại kháng sinh nào cũng phù hợp và mang lại hiệu quả cao trong điều trị viêm tủy răng. Vậy đâu là những loại thuốc kháng sinh tốt nhất để điều trị bệnh? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết những thắc mắc này.

Tìm hiểu kĩ hơn về viêm tủy răng

Trước khi tìm hiểu các loại thuốc kháng sinh điều trị viêm tủy răng, chúng ta cần biết rõ hơn về căn bệnh này:

 • Viêm tủy răng thường do vi khuẩn gây bệnh xâm nhập qua các khe hở trên bề mặt men răng như sâu răng, vết nứt, lỗ tủy hở do mòn men. Các vi khuẩn phổ biến gây viêm tủy răng là Streptococci, Lactobacilli, Actinomyces, Porphyromonas gingivalis…
 • Khi vi khuẩn xâm nhập vào tủy răng, chúng phát triển và giải phóng các độc tố gây viêm nhiễm tủy. Dịch mủ và áp xe quanh răng có thể hình thành.
 • Triệu chứng điển hình của viêm tủy răng là đau nhức khi ăn nóng, lạnh, ngọt, đau nhói khi cắn. Đau có thể lan khắp vùng hàm, thái dương. Các triệu chứng khác có thể gặp là sưng tấy nướu, mủn răng, hạch cổ sưng to.
 • Nếu không được điều trị kịp thời, viêm có thể lan rộng ra xương ổ răng gây viêm tủy – viêm xương, áp xe quanh răng và dẫn đến mất răng.

Vì vậy, điều trị viêm tủy bằng kháng sinh là hết sức cần thiết để kiểm soát nhiễm trùng, làm giảm triệu chứng và ngăn chặn biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Viêm tủy răng
Viêm tủy răng

Các nhóm thuốc kháng sinh thường dùng trong điều trị viêm tủy răng

Các nhóm kháng sinh sau đây thường được lựa chọn để điều trị viêm tủy răng do có khả năng diệt trừ hầu hết các vi khuẩn gây bệnh:

Nhóm Penicillin

Penicillin bao gồm nhiều loại kháng sinh tự nhiên và bán tổng hợp có cấu trúc giống nhau, được sản xuất từ vi khuẩn Penicillium. Các loại phổ biến nhất gồm:

 • Penicillin G (Benzylpenicillin): dạng tiêm
 • Penicillin V (Phenoxymethylpenicillin): uống được
 • Ampicillin: phổ rộng hơn, ít bị phá hủy bởi β-lactamase
 • Amoxicillin: tương tự Ampicillin, thẩm thấu tốt hơn
 • Oxacillin, Dicloxacillin: kháng lại penicillinase

Cơ chế tác dụng của Penicillin là ức chế quá trình tổng hợp thành tế bào vi khuẩn, làm phá vỡ thành tế bào và cuối cùng dẫn đến cái chết của vi khuẩn.

Ưu điểm của Penicillin là có phổ kháng khuẩn rộng, tác dụng với nhiều vi khuẩn Gram dương thường gây viêm tủy răng như Streptococci, Peptostreptococci. Ngoài ra Penicillin còn được dung nạp tốt, ít gây dị ứng và chi phí điều trị thấp.

Tuy nhiên, một số nhược điểm cần lưu ý là Penicillin dễ bị phân hủy bởi enzyme beta-lactamase do vi khuẩn tiết ra, dẫn đến hiện tượng kháng thuốc. Một vài trường hợp bệnh nhân cũng có phản ứng dị ứng với Penicillin.

Liều dùng:

 • Người lớn: 500 mg – 1g, uống 3-4 lần/ngày, 5-7 ngày.
 • Trẻ em: 25-50 mg/kg/ngày, chia làm 3-4 lần.

Lưu ý: Không dùng cho phụ nữ mang thai, cần theo dõi phát ban, sốc phản vệ ở người dị ứng.

Do đó, để tăng hiệu quả điều trị, Penicillin thường được phối hợp với các kháng sinh ức chế beta-lactamase như Clavulanic acid hoặc các nhóm kháng sinh khác.

Nhìn chung, Penicillin vẫn là lựa chọn đầu tay hiệu quả, an toàn và chi phí thấp trong điều trị viêm tủy răng. Tuy nhiên cần lưu ý khả năng kháng thuốc của một số vi khuẩn gây bệnh.

Nhóm thuốc kháng sinh Penicillin
Nhóm thuốc kháng sinh Penicillin

Clindamycin

Clindamycin là một kháng sinh thuộc nhóm Lincosamide, ức chế tổng hợp protein vi khuẩn. Clindamycin có tác dụng kháng khuẩn rộng cả vi khuẩn Gram dương và Gram âm, kỵ khí và hiếu khí. Thuốc có khả năng diệt nhiều chủng vi khuẩn đã kháng lại Penicilin như Staphylococcus aureus, Streptococcus sp, Clostridium sp, Fusobacterium… do cơ chế tác dụng khác.

Ưu điểm:

 • Hiệu quả với nhiều vi khuẩn gây viêm tủy răng kháng thuốc
 • Thấm tốt vào xương, thích hợp điều trị viêm tủy – viêm xương
 • Có dạng dung dịch và viên nén tiện dụng

Nhược điểm:

 • Hay gây tiêu chảy do làm mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột
 • Gây kích ứng dạ dày, buồn nôn ở một số người
 • Tương tác với nhiều loại thuốc khác

Liều dùng:

 • Người lớn: 150-450mg/ngày chia làm 3-4 lần
 • Trẻ em: 8-25mg/kg/ngày
 • Cần thận trọng ở phụ nữ mang thai, người suy gan thận.

Như vậy, Clindamycin là lựa chọn hữu hiệu khi vi khuẩn gây viêm tủy đã kháng Penicillin, tuy nhiên cần lưu ý các tác dụng phụ thường gặp khi dùng loại kháng sinh này.

Clindamycin là lựa chọn hữu hiệu khi vi khuẩn gây viêm tủy đã kháng Penicillin
Clindamycin là lựa chọn hữu hiệu khi vi khuẩn gây viêm tủy đã kháng Penicillin

Azithromycin

Azithromycin là một kháng sinh nhóm Macrolid được sử dụng rộng rãi để điều trị viêm tủy răng. Đây là loại kháng sinh có nhiều ưu điểm nổi bật:

 • Azithromycin có phổ kháng khuẩn rộng, ảnh hưởng đến nhiều loại vi khuẩn gây bệnh viêm tủy như Streptococci, Staphylococci, Corynebacterium và một số chủng vi khuẩn Gram âm.
 • Thuốc có tác dụng tốt đối với các chủng vi khuẩn đã kháng lại Erythromycin, một loại kháng sinh khác trong nhóm Macrolid.
 • Azithromycin ức chế sự tổng hợp protein của vi khuẩn, qua đó ngăn chặn sự phát triển và nhân lên của vi khuẩn gây bệnh.
 • Thuốc có tính lipophilic giúp thẩm thấu và tích lũy tốt vào các mô, dịch cơ thể. Nồng độ thuốc trong tủy răng và mô xương cao giúp diệt khuẩn tốt.
 • Thời gian bán hủy dài, cho phép dùng 1 liều duy nhất mỗi ngày.
 • Đặc biệt, Azithromycin là lựa chọn thay thế tốt khi bệnh nhân dị ứng với Penicillin.

Tuy nhiên, tương tác thuốc là mối quan tâm khi dùng Azithromycin. Cần thận trọng khi dùng phối hợp với các thuốc ức chế enzym gan CYP3A4 hoặc kéo dài khoảng QT để tránh các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Nhìn chung, với những ưu điểm về phổ kháng khuẩn rộng, dễ dùng và ít tác dụng phụ, Azithromycin là lựa chọn hữu hiệu trong điều trị viêm tủy răng do nhiều loại vi khuẩn gây ra.

Azithromycin là lựa chọn hữu hiệu trong điều trị viêm tủy răng
Azithromycin là lựa chọn hữu hiệu trong điều trị viêm tủy răng

Metronidazole

Metronidazole là một kháng sinh nhóm Nitroimidazole, có tác dụng diệt trừ các vi khuẩn kỵ khí gây bệnh viêm tủy răng. Cụ thể:

 • Metronidazole có tác dụng với hầu hết các vi khuẩn Gram âm kỵ khí như vi khuẩn Bacteroides, Fusobacteria, Eikenella, Prevotella,… cũng như các vi khuẩn trực khuẩn kỵ khí.
 • Cơ chế tác dụng của Metronidazole là can thiệp vào quá trình sao chép ADN của vi khuẩn, ức chế sự tổng hợp axit nucleic dẫn đến diệt khuẩn.
 • Thuốc có khả năng lan tỏa tốt vào các mô xương, tủy, nướu bị nhiễm trùng để diệt khuẩn.
 • Metronidazole thường được phối hợp với các kháng sinh khác (Penicillin, Cephalosporin,…) để điều trị viêm tủy răng do nhiễm trùng hỗn hợp cả vi khuẩn hiếu khí và kỵ khí.
 • Liều dùng Metronidazole cho người lớn là 200-400mg, 3-4 lần/ngày, thời gian điều trị 5-7 ngày.
 • Một số tác dụng phụ thường gặp gồm buồn nôn, nôn, ỉa chảy, vị kim loại trong miệng.

Như vậy, Metronidazole là lựa chọn hữu ích trong điều trị viêm tủy răng do vi khuẩn kỵ khí hoặc hỗn hợp vi khuẩn, giúp mở rộng phổ kháng khuẩn khi phối hợp với các nhóm kháng sinh khác.

Metronidazole điều trị viêm tủy răng do vi khuẩn kỵ khí hoặc hỗn hợp vi khuẩn
Metronidazole điều trị viêm tủy răng do vi khuẩn kỵ khí hoặc hỗn hợp vi khuẩn

Nhóm Cephalosporin

Nhóm Cephalosporin là nhóm kháng sinh tổng hợp, có cấu trúc và cơ chế tác dụng tương tự Penicillin nhưng kháng được nhiều enzyme phá vỡ Penicillin. Chúng có tác dụng với nhiều vi khuẩn Gram dương và Gram âm gây viêm tủy răng.

Các thế hệ Cephalosporin như Cefalexin, Ceftriaxon… được dùng phổ biến do có phổ kháng khuẩn rộng hơn, đặc biệt khi người bệnh dị ứng với Penicillin. Cơ chế tác động cũng tương tự như các kháng sinh beta-lactam khác, ức chế quá trình tổng hợp thành tế bào vi khuẩn.

Tuy nhiên, giá thành của nhóm Cephalosporin cao hơn so với Penicillin. Một số loại Cephalosporin cũng gây kích ứng đường tiêu hóa, buồn nôn, nôn. Do vậy, chỉ nên dùng khi thật cần thiết và theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Nhìn chung, Cephalosporin là nhóm kháng sinh hữu ích khi vi khuẩn gây bệnh đã kháng lại Penicillin hoặc khi bệnh nhân bị dị ứng với Penicillin. Tuy nhiên, chi phí điều trị cao hơn và khả năng gây kích ứng đường tiêu hóa cần được cân nhắc.

Cephalosporin là nhóm kháng sinh hữu ích khi vi khuẩn gây bệnh đã kháng lại Penicillin
Cephalosporin là nhóm kháng sinh hữu ích khi vi khuẩn gây bệnh đã kháng lại Penicillin

Thuốc kết hợp Amoxicillin và Acid Clavulanic

Amoxicillin kết hợp với Acid Clavulanic là sự phối hợp kháng sinh hiệu quả trong điều trị viêm tủy răng.

Ưu điểm của phác đồ này:

 • Amoxicillin có tác dụng kháng khuẩn rộng đối với nhiều vi khuẩn gram dương gây viêm tủy như Streptococci, Staphylococci.
 • Tuy nhiên, một số chủng vi khuẩn tiết ra enzyme beta-lactamase làm phá vỡ cấu trúc Amoxicillin, dẫn đến kháng thuốc.
 • Acid Clavulanic có tác dụng ức chế các enzyme beta-lactamase, khắc phục được nhược điểm của riêng Amoxicillin.
 • Nhờ đó, hiệu quả điều trị viêm tủy răng được cải thiện đáng kể.

Tuy nhiên, tỷ lệ gây kích ứng đường tiêu hóa của phối hợp này cao hơn so với dùng riêng Amoxicillin.

Do đó, nên cân nhắc lợi ích và nguy cơ khi sử dụng Amoxicillin kết hợp Acid Clavulanic, đặc biệt ở những bệnh nhân có tiền sử rối loạn tiêu hóa.

Như vậy, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể và căn nguyên gây bệnh mà bác sĩ sẽ lựa chọn loại kháng sinh phù hợp và hiệu quả nhất để điều trị viêm tủy răng.

Amoxicillin kết hợp với Acid Clavulanic là sự phối hợp kháng sinh hiệu quả trong điều trị viêm tủy răng
Amoxicillin kết hợp với Acid Clavulanic là sự phối hợp kháng sinh hiệu quả trong điều trị viêm tủy răng

Ưu nhược điểm khi dùng kháng sinh điều trị viêm tủy răng

Việc sử dụng kháng sinh để điều trị viêm tủy răng mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng có một số hạn chế cần lưu ý:

Ưu điểm

Kháng sinh đem lại nhiều lợi ích quan trọng trong điều trị viêm tủy răng:

 • Kháng sinh có khả năng diệt trừ hầu hết các loại vi khuẩn gây bệnh viêm tủy như Streptococci, Lactobacilli, Peptostreptococci…giúp kiểm soát và ngăn chặn sự lan rộng của nhiễm trùng.
 • Các triệu chứng đau nhức, sưng tấy thường giảm nhanh chóng sau 2-3 ngày sử dụng kháng sinh, mang lại sự thoải mái cho người bệnh.
 • Kháng sinh giúp phá vỡ và loại bỏ nguồn nhiễm trùng, do đó rút ngắn đáng kể thời gian điều trị viêm tủy so với chỉ dùng thuốc giảm đau thông thường.
 • Kháng sinh giúp phòng tránh các biến chứng nguy hiểm của viêm tủy như viêm tủy – viêm xương, hoại tử và mất răng. Đây là ưu điểm rất quan trọng của việc dùng kháng sinh.

Như vậy, kháng sinh mang đến nhiều lợi ích vượt trội trong điều trị viêm tủy răng cấp tính, giúp hạn chế tối đa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Kháng sinh đem lại nhiều lợi ích quan trọng trong điều trị viêm tủy răng
Kháng sinh đem lại nhiều lợi ích quan trọng trong điều trị viêm tủy răng

Nhược điểm

Bên cạnh những lợi ích, việc lạm dụng và sử dụng không hợp lý kháng sinh trong điều trị viêm tủy răng cũng gây ra một số tác dụng phụ đáng lưu ý:

 • Một số loại kháng sinh như Cephalosporin, Macrolid…thường gây ra các tác dụng phụ tiêu hóa như buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy. Điều này do làm mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột.
 • Sử dụng kháng sinh không đúng cách, liều lượng, thời gian có thể dẫn đến tình trạng kháng thuốc. Vi khuẩn sẽ đề kháng và không còn nhạy cảm với kháng sinh đó nữa.
 • Một số kháng sinh như Metronidazole, Cephalosporin khi dùng trong thời gian dài có thể gây tổn thương gan, thận.
 • Một vài trường hợp hiếm gặp có thể bị phản ứng dị ứng, sốc phản vệ với kháng sinh.

Như vậy, kháng sinh vẫn là lựa chọn hàng đầu trong điều trị viêm tủy răng do lợi ích vượt trội so với nguy cơ. Tuy nhiên, bệnh nhân chỉ nên dùng kháng sinh điều trị viêm tủy răng theo đúng chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ. Không nên lạm dụng kháng sinh để tránh gây ra những tác dụng phụ đáng tiếc.

Một số lưu ý khi dùng kháng sinh điều trị viêm tủy răng

Việc sử dụng kháng sinh điều trị viêm tủy răng cần tuân thủ những nguyên tắc sau để đạt hiệu quả tốt nhất và hạn chế tác dụng phụ:

 • Chỉ nên dùng kháng sinh theo đơn của bác sĩ, sau khi đã khám và chẩn đoán rõ nguyên nhân gây bệnh. Không nên tự mua thuốc kháng sinh uống ngoài đơn thuốc.
 • Tuân thủ đúng liều lượng, cách dùng và thời gian điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Không tăng giảm liều bừa bãi hoặc tự ý ngừng thuốc trước thời hạn.
 • Không uống rượu bia hoặc caffeine trong quá trình điều trị vì chúng có thể làm giảm hiệu quả của kháng sinh.
 • Không sử dụng đồng thời nhiều loại kháng sinh với nhau để tránh gây ra tác dụng phụ.
 • Cần báo cáo đầy đủ cho bác sĩ về các loại thuốc đang dùng để tránh tương tác thuốc, xảy ra các phản ứng phụ nguy hiểm.
 • Hạn chế sử dụng các chất kích thích, thực phẩm gây kích ứng dạ dày khi dùng kháng sinh.
 • Tái khám nếu triệu chứng không thuyên giảm sau khi kết thúc đợt điều trị bằng kháng sinh.

Những lưu ý trên sẽ giúp quá trình sử dụng kháng sinh điều trị viêm tủy răng đạt hiệu quả cao nhất, đồng thời hạn chế tối đa các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Một số lưu ý khi dùng kháng sinh điều trị viêm tủy răng
Một số lưu ý khi dùng kháng sinh điều trị viêm tủy răng

Phương pháp điều trị viêm tủy răng hiệu quả

Ngoài việc sử dụng kháng sinh, điều trị viêm tủy răng đòi hỏi phải kết hợp nhiều biện pháp điều trị khác để loại bỏ hoàn toàn nguồn nhiễm trùng và ngăn ngừa tái phát bệnh. Cụ thể:

 • Làm sạch ổ nhiễm trùng bằng cách mở tủy và loại bỏ toàn bộ mô hoại tử, viêm nhiễm. Đây là bước quan trọng giúp loại bỏ hoàn toàn tác nhân gây bệnh.
 • Làm sạch ổ nhiễm trùng: Bác sĩ sẽ mở tủy và loại bỏ hoàn toàn mô hoại tử, vệ sinh sạch sẽ ổ nhiễm trùng để loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn gây bệnh.
 • Trám kín răng: Sau khi làm sạch tủy, răng sẽ được trám kín bằng các vật liệu trám thích hợp để ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập trở lại.
 • Dùng thuốc giảm đau: Các loại thuốc như Paracetamol, Ibuprofen… được dùng để giảm các triệu chứng đau nhức.
 • Xử lý nguyên nhân gốc: Các nguyên nhân như sâu răng, vệ sinh răng miệng kém… cần được xử lý triệt để để ngăn ngừa tái phát bệnh.
 • Tái khám định kỳ: Người bệnh cần đi tái khám để đánh giá hiệu quả điều trị và phát hiện sớm biến chứng nếu có.

Việc kết hợp đa dạng các biện pháp trên đây sẽ giúp điều trị viêm tủy răng đạt hiệu quả tối ưu. Điều trị viêm tủy răng đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng giữa thầy thuốc và người bệnh.

Kết luận

Như vậy, viêm tủy răng là bệnh nhiễm trùng thường gặp, gây ra nhiều triệu chứng đau nhức và bất tiện cho người bệnh. Điều trị bệnh cần dựa trên việc sử dụng kháng sinh kết hợp với các biện pháp làm sạch ổ nhiễm trùng, trám kín răng, giảm đau và loại bỏ nguyên nhân.

Các loại kháng sinh thường được lựa chọn gồm Penicillin, Cephalosporin, Azithromycin… tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, người bệnh cũng cần lưu ý đến các tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng kháng sinh.

Để điều trị viêm tủy răng hiệu quả, người bệnh cần tuân thủ đúng phác đồ của bác sĩ, đồng thời thực hiện tốt công tác vệ sinh răng miệng thường xuyên để bảo vệ răng khỏe mạnh.

Ngoài ra, đối với người gặp tình trạng mất răng, răng hư, mẻ, vỡ dẫn đến tình trạng khó khăn khi ăn nhai, bạn có thể tìm hiểu thêm về phục hình sứ, cấy ghép Implants – những phương pháp hiện đại giúp phục hồi răng mất  tại Emedic Group, giúp đem lại cho khách hàng cảm giác ăn uống thoải mái như răng thật. Các bạn hãy ĐỂ LẠI THÔNG TIN, Hệ thống Nha khoa Emedic Group sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

Bài viết liên quan

All in one
Tư vấn ngay