Cắt chỉ răng khôn có đau không? Những lưu ý sau khi cắt chỉ

Cắt chỉ răng khôn có đau không? Những lưu ý sau khi cắt chỉ

Sau khi nhổ răng khôn, các bác sĩ thường phải tiến hành khâu kín vết thương để giúp vùng hàm mau lành và ngăn ngừa viêm nhiễm. Tuy nhiên, sau một thời gian, những mũi khâu này cần phải được tháo bỏ để hoàn thiện quá trình điều trị. Đây được gọi là bước cắt chỉ răng khôn.

Quá trình cắt chỉ răng khôn khiến nhiều người lo ngại có đau đớn hay không. Bên cạnh đó, vết thương sau khi cắt chỉ cũng rất nhạy cảm, dễ bị viêm nhiễm nếu không được chăm sóc đúng cách. Vậy thực hư cắt chỉ răng khôn có đau không và cần lưu ý những gì sau khi cắt chỉ? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Sau khi mổ răng khôn có cần khâu không?

Sau khi nhổ bỏ răng khôn, lỗ hổng để lại thường khá lớn, kích thước có thể lên đến vài cm, thậm chí cả 1 cm tùy thuộc vào kích cỡ và vị trí răng khôn. Đồng thời, quá trình nhổ răng cũng khiến các mạch máu nhỏ xung quanh bị đứt gãy, dẫn đến tình trạng mất máu nhiều kéo dài sau nhổ, đặc biệt là ở những răng khôn mọc sâu, mọc ngang.

Nếu vết thương không được xử lý, khâu kín kịp thời, những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra như:

 • Chảy máu kéo dài gây mất nhiều máu, thiếu máu nặng
 • Tạo khe hở cho vi khuẩn xâm nhập, gây viêm nhiễm vùng hàm, viêm tủy, áp xe quanh răng
 • Ảnh hưởng lớn tới khả năng ăn nhai và sức khỏe răng miệng của người bệnh

Chính vì thế, việc khâu kín vết thương sau khi nhổ răng khôn là vô cùng cần thiết, giúp tránh những biến chứng nói trên, giảm thiểu tối đa nguy cơ mất máu, nhiễm trùng và rút ngắn thời gian lành vết thương.

Để khâu vết thương sau nhổ răng khôn, các bác sĩ thường sử dụng các loại chỉ khâu phẫu thuật chuyên dụng như chỉ catgut, silk, Vicryl… kết hợp với kỹ thuật khâu chặt những lớp mô xương, nướu và niêm mạc miệng. Điều này giúp giữ các cạnh vết thương khít vào với nhau, tạo điều kiện thuận lợi để vết thương nhanh lành.

Như vậy, có thể thấy việc khâu kín lỗ hổng sau nhổ răng khôn là vô cùng quan trọng, là bước điều trị cần thiết giúp hạn chế tối đa các biến chứng nguy hiểm, giúp vết thương sớm lành và phục hồi.

Việc khâu kín vết thương sau khi nhổ răng khôn là vô cùng cần thiết
Việc khâu kín vết thương sau khi nhổ răng khôn là vô cùng cần thiết

Nhổ răng khôn có phải cắt chỉ không?

Sau khi nhổ răng khôn, việc cắt chỉ là bước điều trị quan trọng và cần thiết nhất. Thông thường sau 5-7 ngày kể từ khi khâu (tùy theo vị trí khâu trong miệng hay sâu nông), người bệnh nhất định phải quay lại phòng khám để thực hiện bước này.

Lúc này, vết thương đã bắt đầu lành với lớp da mới mỏng manh phủ bên ngoài. Tuy nhiên bên trong các cạnh vết mổ vẫn mới hợp nhất, chưa thật sự đan xen chặt chẽ vào nhau. Nếu để lâu mà không lấy chỉ ra, những sợi chỉ này sẽ dần dần gây kích ứng, viêm nhiễm niêm mạc miệng làm chậm quá trình lành vết mổ. Lâu dần, các sợi chỉ còn sót lại có thể gây hiện tượng áp-xe quanh răng, đau nhức, thậm chí hoại tử và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm.

Cụ thể, nếu không cắt chỉ đúng lúc, người bệnh có thể gặp các triệu chứng:

 • Đau, nhức quanh hàm do các chỉ viêm loét, áp xe
 • Hôi miệng, viêm nhiễm nặng hơn
 • Vết mổ khó lành, thậm chí có thể hoại tử lan rộng ra xung quanh gây nguy hiểm tính mạng

Chính vì thế, việc cắt chỉ sau 5-7 ngày là quy trình cần thiết, giúp loại bỏ các tác nhân gây hại, tạo điều kiện thuận lợi để vết mổ mau chóng lành và tránh được các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Cắt chỉ chính là bước cuối cùng hoàn thiện ca mổ và đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi sau nhổ răng.

Nhổ răng khôn có phải cắt chỉ không?
Nhổ răng khôn có phải cắt chỉ không?

Thời điểm nên cắt chỉ răng khôn

Thời điểm lý tưởng để cắt chỉ sau nhổ răng khôn là vào khoảng 5-7 ngày sau khi tiến hành khâu vết thương. Đây được xem là khoảng thời gian vàng để thực hiện bước này.

Theo các bác sĩ, chọn thời điểm cắt chỉ cần căn cứ vào tình trạng lành vết thương chứ không quá cứng nhắc vào con số ngày. Sau 5-7 ngày, phần da và niêm mạc bên ngoài thường đã kết dính, phủ đều lên trên các cạnh vết mổ tạo thành một lớp màng mỏng che phủ. Đây là dấu hiệu cho thấy có thể cắt chỉ an toàn mà không sợ vết mổ bị bung ra.

Nếu cắt chỉ quá sớm trước 5 ngày, lớp da non kết dính còn quá mỏng manh, rất dễ bị tổn thương và đứt vỡ khi lấy chỉ. Ngược lại, nếu để muộn quá 14 ngày, các sợi chỉ dễ bị viêm nhiễm và trở thành nguồn gây bệnh, kìm hãm quá trình lành vết thương.

Ngoài ra, tùy thuộc cá thể và vị trí mổ mà một số trường hợp đặc biệt có thể phải kéo dài thêm thời gian cắt chỉ nhưng cần tuân thủ nguyên tắc không để quá 14 ngày. Quá thời hạn này rất dễ viêm nhiễm nặng và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Cắt chỉ răng khôn có đau không?

Quá trình cắt chỉ sau nhổ răng khôn thường diễn ra khá nhanh chóng, chỉ kéo dài trong vòng 5-10 phút. Lúc này, phần da bên ngoài miệng và vết thương đã kết dính, lành da non nên hiếm khi xảy ra tình trạng đau đớn.

Tuy nhiên, đối với một số trường hợp vết khâu sâu, kéo dài vào bên trong xương, quá trình cắt chỉ có thể gây ra cảm giác khó chịu, ngứa ngáy, đau nhức vùng hàm khi lấy từng mũi chỉ. Mức độ đau nhức phụ thuộc vào vị trí, chiều sâu vết mổ và cơ địa từng người. Những trường hợp vết mổ quá sâu, nhiều mũi khâu có thể gây đau đớn khi lấy chỉ.

Để giảm thiểu tình trạng này, trước khi cắt chỉ khoảng 30 phút, bác sĩ sẽ tiêm gây tê tại chỗ hoặc kê đơn thuốc giảm đau để bệnh nhân sử dụng. Thuốc giảm đau sẽ có tác dụng làm giảm cảm giác đau rát khi vết thương bị tác động.

Sau khi cắt xong, người bệnh sẽ cảm thấy dễ chịu hơn vì các sợi chỉ – nguồn gây khó chịu, kích ứng đã được lấy ra hoàn toàn. Việc cắt bỏ chỉ cũng đánh dấu bước khởi đầu cho quá trình phục hồi nhanh chóng của vết thương sau đó.

Cắt chỉ răng khôn có đau không?
Cắt chỉ răng khôn có đau không?

Quên cắt chỉ răng khôn có sao không?

Việc quên cắt chỉ đúng lịch hẹn ban đầu là điều có thể xảy ra. Tuy nhiên, nếu để quá lâu mới nhớ ra thì sẽ có những hậu quả nhất định cần lưu ý:

 • Nếu quá thời hạn 14 ngày mà vẫn chưa cắt chỉ, những mũi chỉ còn sót lại rất dễ bị viêm nhiễm. Lúc này, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào các sợi chỉ, khiến chúng bị hoại tử và trở thành môi trường lý tưởng để vi khuẩn phát triển. Điều này khiến vết thương lâu lành, thậm chí có khả năng bung hoại tử ra xung quanh.
 • Quá trình cắt chỉ lúc này cũng gây đau đớn, rát buốt cho người bệnh do phải lấy bỏ những sợi chỉ đã bị hoại tử, dính chặt vào vết thương. Ngoài gây đau, việc cắt chỉ muộn còn kéo theo nguy cơ lây nhiễm viêm nhiễm ra toàn bộ vùng hàm và các răng lân cận.

Do đó, nếu quên mất việc cắt chỉ, bạn cần sớm nhất có thể đến nha sĩ để thực hiện bước này, tránh để vết thương kéo dài tình trạng viêm nhiễm. Đồng thời, nên thông báo tình trạng cho bác sĩ để được xử trí phù hợp.

Dùng loại chỉ nào để khâu vết thương sau khi nhổ răng khôn

Các loại chỉ thường được dùng để khâu vết thương sau mổ răng khôn bao gồm:

Chỉ catgut

Chỉ catgut là loại chỉ khâu phẫu thuật được sản xuất từ các sợi collagen chiết xuất từ lớp dưới niêm mạc ruột một số động vật. Loại chỉ này có đặc tính sinh học tương đồng với cấu trúc collagen trong cơ thể người nên rất dễ dàng bị phân hủy và đào thải.

Cụ thể, sau khi được đưa vào cơ thể, các enzyme sẽ tác động lên các liên kết peptide trong chuỗi collagen của sợi catgut, làm chúng dần bị phân cắt thành các đoạn ngắn hơn rồi cuối cùng bị tiêu hủy hoàn toàn. Quá trình này diễn ra nhanh chóng, trong vòng 3-4 tuần, catgut đã bị loại bỏ hoàn toàn khỏi cơ thể.

Ưu điểm lớn nhất của catgut là khả năng tự tiêu nhanh chóng, tránh được việc phải can thiệp lại để cắt lấy chỉ. Đồng thời, tính chất dễ tiêu cũng hạn chế tối đa nguy cơ gây phản ứng viêm nhiễm kéo dài do sự hiện diện của vật liệu ngoại lai. Chính vì thế, catgut được xem là sự lựa chọn tối ưu và an toàn nhất để sử dụng cho vết khâu sau nhổ răng.

Các loại chỉ thường được dùng để khâu vết thương sau mổ răng khôn
Các loại chỉ thường được dùng để khâu vết thương sau mổ răng khôn

Chỉ silk

Chỉ silk là loại chỉ khâu phẫu thuật được làm từ sợi tơ tằm, có độ bền cao nhưng lại không có khả năng tự tiêu trong cơ thể. Điểm mạnh của silk là sức bền vượt trội, có thể giữ chặt vết khâu trong nhiều tuần mà không sợ đứt gãy. Tuy nhiên, do không phải dạng chỉ hấp thu nên sau một thời gian silk có thể gây kích ứng và viêm loét cho niêm mạc.

Chính vì thế, thường silk chỉ được kết hợp với các loại chỉ tự hấp thu như catgut để tăng sức bền ban đầu cho vết khâu. Các bác sĩ sẽ sử dụng catgut để khâu các lớp sâu, còn silk khâu ở ngoài để giữ vết mổ, sau đó sẽ được lấy bỏ đi để tránh gây viêm nhiễm.

Chỉ prolene

Chỉ prolene là loại chỉ khâu phẫu thuật được sản xuất từ polypropylene – một loại plastic an toàn, bền vững trong ứng dụng y tế. Đây là dạng chỉ tổng hợp, không có khả năng tự tiêu trong cơ thể người. Tuy nhiên, nhờ thành phần tổng hợp ít gây kích ứng, prolene hiếm khi bị viêm loét, có thể để lâu trong vết mổ mà không sinh ra phản ứng.

Các ưu điểm nổi trội của chỉ prolene:

 • Độ bền cơ học cao, có thể giữ chặt vết khâu lâu dài
 • Khả năng chống thấm tốt, ít thấm dịch vết thương
 • Hiếm khi gây kích ứng hay viêm loét niêm mạc
 • Giá thành rẻ, dễ mua

Chính vì thế, prolene thích hợp để khâu các đoạn cần bền lâu như xương hàm, khâu những vị trí sâu hoặc ít tiếp xúc với nước miếng. Sau khi vết mổ lành lại hoàn toàn, các bác sĩ mới tiến hành lấy bỏ chỉ prolene để tránh nguy cơ nhiễm trùng.

Ngoài các yếu tố trên, việc lựa chọn loại chỉ còn phụ thuộc vào đặc điểm vết mổ, vị trí răng và kinh nghiệm của phẫu thuật viên. Qua đó, bác sĩ sẽ chọn loại chỉ phù hợp nhất để đảm bảo vết khâu nhanh lành, ít gây viêm nhiễm nhưng vẫn đủ độ bền cần thiết.

Chỉ prolene là loại chỉ khâu phẫu thuật được sản xuất từ polypropylene
Chỉ prolene là loại chỉ khâu phẫu thuật được sản xuất từ polypropylene

Cách chăm sóc răng miệng sau khi cắt chỉ răng khôn

Sau khi cắt chỉ răng khôn, chăm sóc vết thương đúng cách rất quan trọng để tránh bị tổn thương hoặc nhiễm trùng làm vết mổ chậm liền da và lành. Một số lưu ý cần nhớ:

 • Trong 24 tiếng đầu chỉ nên sử dụng nước muối ấm để súc miệng nhẹ nhàng, không nên dùng bàn chải đánh răng hay các dụng cụ làm sạch thô ráp khác có thể làm xóc hoặc tổn thương đến vùng vết mổ.
 • Ăn chế độ mềm, tránh thức ăn quá cứng, nóng hoặc quá lạnh
 • Kiêng rượu bia, thuốc lá ít nhất 5-7 ngày để tránh nguy cơ nhiễm trùng
 • Uống thuốc theo đơn, bổ sung dinh dưỡng giàu vitamin và khoáng chất
 • Không hoạt động thể lực mạnh hay lao động nặng nhọc quá sớm
 • Thường xuyên súc miệng bằng nước muối ấm để loại bỏ mảng bám và làm sạch vết mổ. Có thể dùng các dung dịch trị sâu răng chuyên dụng giúp kháng khuẩn, mau lành vết thương.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích xung quanh việc cắt chỉ răng khôn! Hãy tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ để vết thương nhanh chóng lành lại. Ngoài ra, đối với người gặp tình trạng mất răng, răng hư, mẻ, vỡ dẫn đến tình trạng khó khăn khi ăn nhai, bạn có thể tìm hiểu thêm về phục hình sứ, cấy ghép Implants – những phương pháp hiện đại giúp phục hồi răng mất tại Emedic Group, giúp đem lại cho khách hàng cảm giác ăn uống thoải mái như răng thật. Các bạn hãy ĐỂ LẠI THÔNG TIN, Hệ thống Nha khoa Emedic Group sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

Bài viết liên quan

All in one
Tư vấn ngay