Chi phí nhổ răng khôn có bảo hiểm y tế bao nhiêu? Khi nào được sử dụng bhyt?

Chi phí nhổ răng khôn có bảo hiểm y tế bao nhiêu? Khi nào được sử dụng bhyt?

Răng khôn là những chiếc răng cuối cùng mọc ra ở hàm trên và hàm dưới, thường xuất hiện vào độ tuổi teen cho đến đầu 20. Do đặc điểm vị trí mọc sâu bên trong xương hàm nên răng khôn thường gây ra các vấn đề về tủy và nướu, khiến người bệnh phải nhổ bỏ. Chi phí nhổ răng khôn khá lớn nên nhiều người đặt câu hỏi liệu có được bảo hiểm y tế chi trả hay không.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin chi tiết về các vấn đề liên quan đến bảo hiểm y tế khi nhổ răng khôn. Cụ thể, bài viết sẽ giải đáp các câu hỏi: Nhổ răng khôn có được bảo hiểm chi trả không? Trường hợp nào được hưởng và không được hưởng? Mức độ chi trả ra sao? Cần chuẩn bị những giấy tờ gì?… Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan về vấn đề bảo hiểm y tế khi nhổ răng khôn.

Nhổ răng khôn có được bảo hiểm y tế không?
Nhổ răng khôn có được bảo hiểm y tế không?

Nhổ răng khôn có được bảo hiểm y tế không?

Răng khôn là răng số 8 trên hàm trên và răng số 5 trên hàm dưới. Đây được xem là răng thừa của cơ thể vì vậy quá trình mọc ra của răng khôn thường gây ra các vấn đề về tủy và nướu. Do đó, nhu cầu nhổ bỏ răng khôn rất phổ biến. Thắc mắc của nhiều người là liệu chi phí nhổ răng khôn có được bảo hiểm y tế chi trả hay không.

Theo quy định của bảo hiểm y tế, việc nhổ răng khôn sẽ được áp dụng mức chi trả bảo hiểm khi thuộc một trong các trường hợp sau:

Những trường hợp nhổ răng khôn được bảo hiểm y tế chi trả

Những trường hợp nhổ răng khôn được bảo hiểm y tế chi trả bao gồm:

 • Răng khôn mọc lệch hướng, mọc ngược chiều làm tổn thương nặng nề đến các răng khác và xương hàm. Cụ thể, răng khôn có thể đè lên gốc răng số 6, 7 hoặc phía trong đè vào mô mềm gây đau nhức dữ dội, kèm theo các biến chứng viêm nướu, nhiễm trùng hàm do vùng răng khôn bị tổn thương.
 • Răng khôn bị sâu rỗ nghiêm trọng, hoại tử tủy khiến người bệnh đau đớn không chịu nổi. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ dẫn tới viêm tủy, hoại tử và mất răng. Đặc biệt nguy hiểm nếu nhiễm trùng lan rộng sang các vùng xương hàm, hốc mắt gây biến chứng nặng.
 • Răng khôn mọc lệch hướng khiến hàm trên bị hô hoặc hàm dưới bị lệch lạc, dẫn đến tình trạng đau nhức vùng hàm kéo dài, khó chịu khi nhai và nói. Viêm tủy răng khôn cũng thường xảy ra do răng bị ép chèn, gây đau đớn và khó chữa.
 • Răng khôn mọc chồng lên gốc răng cố định khiến răng bị lung lay, dễ bị viêm nha chu và mất răng sớm nếu không điều trị kịp thời.
 • Viêm nha chu do răng mọc ngược chiều gây hoại tử nặng vùng xương hàm, có thể lan rộng ra các mô mềm xung quanh như má, hốc mắt… dẫn tới hình thành ổ loét sâu, áp xe quanh hàm rất nguy hiểm.

Như vậy, tất cả các trường hợp nhổ răng khôn do hậu quả của việc răng mọc lệch lạc, ngược chiều làm tổn thương vùng hàm và răng, gây ra các biến chứng nguy hiểm đều được áp dụng mức chi trả bảo hiểm y tế khi nhổ răng.

Những trường hợp nhổ răng khôn được bảo hiểm y tế chi trả
Những trường hợp nhổ răng khôn được bảo hiểm y tế chi trả

Những trường hợp nhổ răng không được bảo hiểm y tế chi trả

Ngược lại, một số trường hợp nhổ răng không được áp dụng mức chi trả bảo hiểm y tế bao gồm:

 • Nhổ bỏ răng khôn chỉ vì mục đích thẩm mỹ, cải thiện khuôn mặt khi răng khôn mọc lộ ra ngoài làm mất thẩm mỹ. Lý do này không được xếp vào những bệnh lý cần điều trị.
 • Nhổ răng khôn nhằm mục đích tạo chỗ để mắc cài, khí cụ chỉnh nha. Răng khôn bình thường không gây vấn đề gì về nha khoa nhưng vẫn bị nhổ để phục vụ điều trị chỉnh nha.
 • Nhổ bỏ răng khôn khi không có bất cứ dấu hiệu lâm sàng, hình ảnh nào về viêm nha chu, sâu răng, hoặc các biến chứng do răng khôn gây ra.
 • Nhổ răng khôn chỉ để lấy cao răng sử dụng làm mắc cài khí cụ chỉnh nha mà không có bệnh lý răng khôn.
 • Nhổ răng khôn để điều trị các bệnh về xương hàm như hàm móm, hô hàm trên… mà răng khôn vẫn bình thường.

Như vậy, tất cả các trường hợp nhổ răng khôn mà không có nguyên nhân từ các vấn đề về nha khoa như sâu răng, viêm nha chu, hoại tử tủy… đều sẽ không được áp dụng mức chi trả bảo hiểm y tế. Toàn bộ chi phí nhổ răng trong trường hợp này sẽ do người bệnh tự chi trả.

Nhổ bỏ răng khôn chỉ vì mục đích thẩm mỹ, cải thiện khuôn mặt thì không được bảo hiểm y tế chi trả
Nhổ bỏ răng khôn chỉ vì mục đích thẩm mỹ, cải thiện khuôn mặt thì không được bảo hiểm y tế chi trả

Mức hưởng bảo hiểm y tế khi nhổ răng khôn như thế nào?

Sau khi xác định được trường hợp nhổ răng khôn có được bảo hiểm chi trả hay không, vấn đề đặt ra là mức hưởng bảo hiểm sẽ như thế nào. Cụ thể:

Với trường hợp nhổ răng đúng tuyến

Theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế, người dân khi tham gia khám và điều trị tại các cơ sở y tế đúng tuyến chuyên môn kỹ thuật sẽ được bảo hiểm y tế chi trả các chi phí phát sinh. Cụ thể với trường hợp nhổ răng khôn, nếu nhổ đúng tuyến như sau:

 • Nhổ răng tại trạm y tế xã, phòng khám đa khoa khu vực thuộc tuyến xã, phường.
 • Nhổ răng tại bệnh viện đa khoa hoặc chuyên khoa nha tại các tuyến huyện, tỉnh.
 • Nhổ răng tại phòng khám nha khoa tư nhân có ký hợp đồng với bảo hiểm y tế.
 • Có giấy giới thiệu hoặc giấy chuyển tuyến hợp lệ trong trường hợp nhổ ở tuyến trên.

Thì người bệnh sẽ được bảo hiểm y tế thanh toán các mức sau:

 • 100% chi phí đối với các đối tượng ưu tiên như thương binh, bệnh binh, người có công…
 • 100% nếu tham gia BHYT trên 5 năm và đóng đủ theo quy định.
 • 95% đối với người hưởng lương hưu, trợ cấp thường xuyên.
 • 80% đối với các đối tượng còn lại.

Như vậy, khi nhổ răng đúng tuyến, người dân sẽ được bảo hiểm y tế chi trả lên tới 100% chi phí, giúp tiết kiệm chi phí, giảm gánh nặng tài chính. Điều này khuyến khích người dân chủ động tham gia khám chữa bệnh.

Nhổ răng tại bệnh viện đa khoa hoặc chuyên khoa nha đúng tuyến sẽ được bhyt chi trả 80% đến 100% chi phí
Nhổ răng tại bệnh viện đa khoa hoặc chuyên khoa nha đúng tuyến sẽ được bhyt chi trả 80% đến 100% chi phí

Với trường hợp nhổ răng không đúng tuyến

Khi nhổ răng không đúng theo tuyến chuyên môn kỹ thuật, người bệnh vẫn có thể được bảo hiểm y tế chi trả một phần chi phí, cụ thể:

 • Nếu nhổ răng tại các bệnh viện tuyến Trung ương như Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương mà không có giấy chuyển tuyến từ cơ sở y tế thấp hơn, bệnh nhân sẽ được bảo hiểm chi trả 40% chi phí điều trị nội trú.
 • Nếu nhổ răng tại bệnh viện tuyến tỉnh mà không có giấy chuyển tuyến từ tuyến huyện, xã thì được bảo hiểm chi trả 100% chi phí điều trị nội trú tại đây.
 • Trường hợp nhổ răng tại bệnh viện tuyến huyện mà bỏ qua khâu khám, chẩn đoán tại trạm y tế xã, bệnh nhân vẫn được bảo hiểm chi trả 100% chi phí khám tại bệnh viện huyện.

Như vậy, dù nhổ răng không đúng tuyến nhưng bệnh nhân vẫn được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế ở một mức nào đó, tùy thuộc vào tình huống cụ thể. Tuy nhiên, việc tuân thủ đúng tuyến vẫn được khuyến khích để được hưởng quyền lợi tối đa.

Chi phí nhổ răng khôn có bảo hiểm y tế bao nhiêu?

Chi phí nhổ răng khôn khi được áp dụng bảo hiểm y tế thường nằm trong khung giá sau:

 • Đối với nhổ răng vĩnh viễn (răng khôn, răng sâu nặng): Mức phổ biến là 500.000 đồng/răng. Tùy thuộc cơ sở y tế, loại răng nhổ mà có thể thấp hơn hoặc cao hơn.
 • Nhổ răng khôn theo phương pháp truyền thống (dùng các dụng cụ thông thường): Bệnh nhân sẽ mất khoảng 1 – 3 triệu đồng cho một ca nhổ răng khôn, tùy số lượng và vị trí răng.
 • Áp dụng phương pháp nhổ răng khôn bằng siêu âm Piezotome: Chi phí cao hơn, khoảng 2 – 4 triệu đồng/ca nhổ. Ưu điểm là an toàn, ít đau, không tổn thương.
 • Theo luật bảo hiểm y tế, người tham gia được hưởng 80% chi phí nếu nhổ đúng tuyến, 40% nếu nhổ trái tuyến.
 • Các yếu tố như khu vực điều trị, cơ sở y tế, diễn biến bệnh lý… sẽ làm thay đổi chi phí nhổ răng khôn cụ thể.

Như vậy, với thông tin trên bạn có thể tham khảo khung giá áp dụng chung khi nhổ răng khôn có bảo hiểm y tế. Để biết chi phí cụ thể, vui lòng liên hệ trực tiếp cơ sở y tế.

Chi phí nhổ răng khôn có bảo hiểm y tế bao nhiêu?
Chi phí nhổ răng khôn có bảo hiểm y tế bao nhiêu?

Cần những giấy tờ gì khi thanh toán bảo hiểm cho nhổ răng?

Sau khi thực hiện thủ thuật nhổ răng khôn tại cơ sở y tế, người bệnh cần lưu ý chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau đây để làm thủ tục thanh toán bảo hiểm y tế và nhận lại chi phí đã chi trả:

 • Thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) còn hiệu lực, không quá hạn sử dụng. Thẻ do cơ quan Bảo hiểm xã hội địa phương cấp, thể hiện người bệnh đang tham gia bảo hiểm y tế.
 • Giấy chỉ định nhổ răng của bác sĩ chuyên khoa. Trên giấy ghi rõ lý do nhổ răng như viêm nha chu, sâu răng, đau nhức do răng khôn… Đây là căn cứ xác định ca nhổ răng có được bảo hiểm chi trả hay không.
 • Phiếu thu viện phí hoặc giấy ra viện, trong đó liệt kê chi tiết các khoản phí phát sinh như các xét nghiệm, thuốc men, chi phí nhổ răng, gây mê…
 • Hóa đơn thu tiền viện phí, có đóng dấu treo của bệnh viện, ký xác nhận của cơ quan thu tiền.
 • Bản photo hồ sơ bệnh án khám và điều trị (nếu có).
 • Một số giấy tờ khác theo yêu cầu của bảo hiểm như CMND, sổ khám bệnh…

Nộp đủ hồ sơ trên tại Phòng Bảo hiểm xã hội quận/huyện để được giải quyết thanh toán theo quy định. Thời gian giải quyết khoảng 7-15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ.

Như vậy, chuẩn bị kỹ càng giấy tờ sẽ giúp quá trình thanh toán bảo hiểm sau khi nhổ răng diễn ra thuận lợi, nhanh chóng. Người bệnh sẽ được quỹ BHYT chi trả đúng quy định.

Cần những giấy tờ gì khi thanh toán bảo hiểm cho nhổ răng?
Cần những giấy tờ gì khi thanh toán bảo hiểm cho nhổ răng?

Quy trình nhổ răng khôn được bảo hiểm chi trả như thế nào?

Để đảm bảo ca nhổ răng khôn được bảo hiểm y tế thanh toán đúng quy định, người bệnh cần lưu ý tuân thủ các bước sau:

Bước 1: Khám nha khoa, làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết để bác sĩ có thể ra giấy chỉ định nhổ răng khôn, trong đó ghi rõ lý do cần nhổ răng.

Bước 2: Dựa vào giấy chỉ định của bác sĩ, người bệnh lựa chọn cơ sở y tế phù hợp để nhổ răng. Ưu tiên nhổ răng tại các cơ sở có ký hợp đồng khám chữa bệnh với bảo hiểm y tế để đảm bảo đúng tuyến, chuyên khoa.

Bước 3: Sau khi nhổ xong, người bệnh làm thủ tục thanh toán viện phí, nhận hoá đơn và chứng từ chi tiết.

Bước 4: Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ theo quy định và nộp cho bảo hiểm xã hội địa phương.

Bước 5: Sau 7-15 ngày kể từ khi nộp hồ sơ, người bệnh nhận khoản chi trả từ bảo hiểm y tế vào tài khoản hoặc trực tiếp bằng tiền mặt.

Như vậy, việc tuân thủ đúng các bước trong quy trình sẽ giúp người tham gia bảo hiểm y tế được hưởng quyền lợi tối đa khi nhổ răng, giảm gánh nặng chi phí.

Kết luận

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin cơ bản về việc chi phí nhổ răng khôn có được bảo hiểm y tế chi trả hay không? Cụ thể, bạn đã hiểu rõ hơn về các trường hợp nào được áp dụng mức chi trả bảo hiểm khi nhổ răng khôn, mức hưởng thế nào, giá nhổ răng khôn bảo hiểm bao nhiêu tiền, cần chuẩn bị giấy tờ gì để thanh toán, cũng như các bước trong quy trình nhổ răng khôn được bảo hiểm chi trả. Hy vọng với những thông tin hữu ích này, bạn đọc sẽ an tâm hơn khi quyết định nhổ răng khôn có sử dụng bảo hiểm y tế hay không.

Ngoài ra, đối với người gặp tình trạng mất răng, răng hư, mẻ, vỡ dẫn đến tình trạng khó khăn khi ăn nhai, bạn có thể tìm hiểu thêm về phục hình sứ, cấy ghép Implants – những phương pháp hiện đại giúp phục hồi răng mất tại Emedic Group, giúp đem lại cho khách hàng cảm giác ăn uống thoải mái như răng thật. Các bạn hãy ĐỂ LẠI THÔNG TIN, Hệ thống Nha khoa Emedic Group sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

Bài viết liên quan

All in one
Tư vấn ngay