Lấy dấu Implant là gì? Quy trình lấy dấu phục hình răng Implant

Lấy dấu Implant là gì? Quy trình lấy dấu phục hình răng Implant

Lấy dấu Implant là một bước quan trọng không thể bỏ qua sau khi trụ Implant đã hoàn toàn tương thích với xương hàm. Đây là một quá trình đòi hỏi sự tỉ mỉ cũng như là độ chính xác cao. Để có thể hiểu rõ về quá trình này, mời bạn cùng Emedic Dental tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

Lấy dấu Implant là một bước không thể thiếu trong quy trình cấy ghép Implant
Lấy dấu Implant là một bước không thể thiếu trong quy trình cấy ghép Implant

Cấy ghép Implant là gì?

Để nói về phương pháp phục hình răng tối ưu nhất hiện nay thì chắc chắn không thể bỏ qua phương pháp cấy ghép Implant. Phương pháp này được khuyến khích vì nó hoàn toàn có thể thay thế được chân răng, đảm bảo bệnh nhân sẽ không gặp tình trạng teo xương hàm. Do có độ khó cao cho nên cấy ghép Implant chỉ được thực hiện bởi các bác sĩ, chuyên gia nha khoa có kinh nghiệm. 

Răng Implant có độ bền cao và khả năng tương thích hoàn hảo với xương hàm bởi được cấu tạo từ Titanium nguyên chất. Trụ Implant có hình dáng như 1 chiếc đinh vít và sẽ được cắm trực tiếp vào trong xương hàm. Sau 3 – 4 tháng cắm Implant thì trụ Implant sẽ tương thích hoàn toàn với xương, tạo nên sự liên kết cứng chắc với xương hàm để có thể thay thế cho chân răng thật đã mất, Implant vì vậy mà giữ vai trò nâng đỡ cố định cho răng sứ hoặc cầu răng bên trên.

Cấy ghép Implant vừa phục hồi toàn diện tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai đến 99%, đồng thời còn có thể ngăn chặn hiệu quả tiêu xương hàm. Bên cạnh đó, nếu như có thể chăm sóc tốt thì răng Implant có thể sử dụng đến trọn đời.

Cấy ghép Implant được nhiều người lựa chọn vì vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai
Cấy ghép Implant được nhiều người lựa chọn vì vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai

Lấy dấu Implant là gì?

Rất nhiều người thắc mắc về việc lấy dấu Implant là gì. Thực chất, đây chính là kỹ thuật lấy dấu răng trong nha khoa và sẽ được thực hiện trong các phương pháp nha khoa thẩm mỹ như trồng răng Implant, bọc răng sứ, hàm giả tháo lắp,…

Bước lấy dấu này sẽ được thực hiện sau khi trụ Implant tích hợp cứng chắc vào xương hàm, mục đích là để chế tác mão răng sứ bên trên. Kỹ thuật lấy dấu Implant giúp bác sĩ có được thông số chính xác của toàn bộ hàm răng. Sau đó những thông số này sẽ được đưa đến phòng Lab để chế tác và thiết kế răng sứ phù hợp nhất với trụ Implant.

Quá trình này không hề đơn giản vì nó đòi hỏi sự tỉ mỉ cũng như là độ chính xác cao để các thông số không bị sai sót và qua đó, răng sứ thiết kế sẽ có màu sắc đẹp, sát khít với trụ Implant.

Thế nào là phục hình răng sứ trên Implant?

Hiểu đơn giản về phục hình răng sứ trên Implant là bác sĩ sẽ gắn và cố định răng sứ lên trên Implant. Đây cũng được biết đến là bước cuối của quy trình cấy ghép Implant và đem đến cho bạn một bộ răng hoàn thiện về cả thẩm mỹ lẫn chức năng ăn nhai. Giai đoạn này chỉ được thực hiện sau khi Implant đã tích hợp vào cơ thể và bác sĩ đã tiến hành lấy dấu Implant để sản xuất mẫu răng sứ tương thích (khoảng 6-14 tuần sau khi cấy trụ Implant vào xương hàm).

Nhiều người thắc mắc về tầm quan trọng của lấy dấu Implant
Nhiều người thắc mắc về tầm quan trọng của lấy dấu Implant

Tầm quan trọng của việc lấy dấu trong phục hình Implant

Trong cấy ghép Implant thì việc lấy dấu trong phục hình Implant là vô cùng quan trọng, các thông số phải chính xác tuyệt đối để có thể đảm bảo sự sát khít tuyệt đối của trụ Implant và mão răng sứ. 

Nếu như ở bước này có phát sinh sai sót thì sẽ khó có thể sửa chữa và lúc này, việc trồng răng Implant sẽ đem đến nhiều tác động tiêu cực, không chỉ ảnh hưởng đến vùng mô xung quanh mà nó còn có nguy cơ làm ảnh hưởng đến quá trình tích hợp xương, dẫn đến những biến chứng như rơi rớt Abutment, viêm và hoại tử.

Chính vì vậy, để có thể lấy dấu Implant thì bắt buộc bác sĩ phải đảm bảo về cả trình độ chuyên môn và tay nghề. Lúc này, bác sĩ cần thực hiện phương pháp tiêu chuẩn chuyên biệt và chính xác, cần đảm bảo tuyệt đối là nó sẽ không xảy ra bất kỳ sai sót gì.

Các giải pháp lấy dấu răng Implant

Sử dụng thạch cao lấy dấu răng

Nói về giải pháp lấy dấu Implant thì chắc chắn không thể bỏ qua phương pháp lấy dấu răng thạch cao. Đây được biết đến là phương pháp thủ công từ lâu và cho đến hiện nay vẫn còn một số nha khoa áp dụng kỹ thuật này.

Kỹ thuật này sở hữu ưu điểm là đơn giản, dễ thao tác về mặt kỹ thuật. Tuy nhiên, nó lại tồn tại nhược điểm đó là việc lấy dấu trực tiếp thường bị mô lợi che khuất và điều này khiến cho bước tiếp theo cũng như là việc sản xuất phục hình thường không đạt được mức độ khít sát lý tưởng.

Hiện có 2 phương pháp lấy dấu răng Implant phổ biến
Hiện có 2 phương pháp lấy dấu răng Implant phổ biến

Lấy dấu răng gián tiếp với công nghệ Scan 3D

Để thay thế phương pháp lấy dấu răng truyền thống, công nghệ hiện đại Scan 3D đã được ra đời. Dựa trên kỹ thuật này, các bác sĩ sẽ có thể lấy thông số về vùng răng cần lấy dấu.

Kỹ thuật này có độ chính xác vô cùng cao và cũng ít tốn thời gian, công sức hơn nhờ vào việc dùng phần mềm để quét hàm răng. Từ những thông số lấy được nhờ công nghệ Scan, các kỹ thuật viên tại phòng kỹ thuật của nha khoa sẽ thiết kế ra răng sứ bản mềm và cuối cùng dựa vào đó để chế tác ra răng thật với chất liệu sứ.

Vì vậy, răng sứ được chế tác sẽ đạt độ chính xác cao và bền chắc hơn nhiều lần so với kỹ thuật truyền thống. Bên cạnh đó, công nghệ và kỹ thuật này cũng giúp răng sứ sau phục hình giảm đọng thức ăn, giảm nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng, giúp răng có tuổi thọ dài. 

Quy trình phục hình răng sứ trên Implant chi tiết

Tái khám, kiểm tra tình trạng tích hợp xương của trụ Implant

Tuy rằng nói thời gian trụ Implant tích hợp với xương hàm sẽ là từ 3 – 6 tháng nhưng thực chất, thời gian tích hợp của mỗi người sẽ khác nhau. Điều này còn tùy thuộc vào cơ địa cũng như tình trạng mất răng của mỗi người. 

Thời gian tái khám của mỗi người cũng vì đó mà khác nhau. Thường thì sau khoảng 3-6 tháng cấy Implant, bác sĩ sẽ hẹn lại với bệnh nhân lịch tái khám để tiến hành kiểm tra và chụp phim, đánh giá tình trạng trụ Implant và xem xét việc đã có thể phục hình trên Implant được hay chưa.

Gắn trụ lành thương

Nếu như kết quả kiểm tra trụ Implant tốt, trụ lành thương sẽ được bác sĩ tiến hành gắn lên Implant. Đối với bước này, bác sĩ sẽ chọn trụ phù hợp nhất với Implant cũng như là tình trạng mô mềm của bệnh nhân.

Gắn răng sứ lên trụ Implant và hẹn lịch tái khám

Sau khi gắn trụ lành thương từ 3-5 ngày, thời điểm các mô nướu đã phát triển ổn định thì bác sĩ tiến hành bước tiếp theo đó là đặt khớp nối Abutment. Đồng thời sẽ tiến hành lấy dấu Implant và chọn màu răng sứ phù hợp nhất đối với men răng tự nhiên của bệnh nhân.

Tất cả thông tin về dấu răng sẽ được chuyển về phòng kỹ thuật của nha khoa. Ở đó, dựa vào những thông số kỹ thuật được nhận thì các kỹ thuật viên sẽ thực hiện chế tác răng sứ trên Implant. Sau khi đã hoàn tất quá trình thiết kế răng sứ cho bệnh nhân thì bác sĩ sẽ thử răng xem liệu rằng có đảm bảo tính thẩm mỹ và đúng khớp cắn hay không.

Nếu như đạt yêu cầu, răng sứ sẽ được bác sĩ gắn cố định trên Implant bằng ốc vặn hoặc cũng có thể là ciment chuyên dụng trong nha khoa. Ngoài ra, để đảm bảo răng Implant hoạt động tốt, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau, kháng viêm và hẹn lịch tái khám để kiểm tra và đưa ra phương án giải quyết kịp thời.

Phục hình răng sứ Implant sẽ đem đến cho bạn sự tự tin tuyệt đối
Phục hình răng sứ Implant sẽ đem đến cho bạn sự tự tin tuyệt đối

Thực hiện cấy ghép Implant phục hình răng tại Nha khoa Emedic Dental

Thực chất, dù cho hiện nay có rất nhiều nha khoa được ra đời nhưng rất ít nha khoa sở hữu bác sĩ có đủ trình độ chuyên môn, kinh nghiệm trong việc thực hiện cấy ghép Implant. Tuy nhiên, nha khoa Emedic Dental lại đảm bảo được độ an toàn cũng như uy tín cao khi sở hữu đội ngũ bác sĩ hàng đầu, giàu kinh nghiệm cũng như có trình độ chuyên môn cao. 

Bên cạnh đó, nha khoa Emedic Dental còn trang bị máy móc thiết bị hiện đại, đầy đủ các dụng cụ để cắm Implant đảm bảo vô trùng và nhập khẩu chính hãng, giúp hỗ trợ tối đa trong quá trình cấy ghép Implant cũng như là phục hình răng sứ. Đảm bảo các dịch vụ nha khoa tại đây luôn đạt chuẩn Bộ Y Tế và đảm bảo tính thẩm mỹ tuyệt đối.

Trên đây là những thông tin quan trọng về lấy dấu Implant từ nha khoa Emedic Dental. Nếu như muốn cấy ghép Implant, phục hình răng mất, bạn có thể cân nhắc và lựa chọn ngay nha khoa Emedic. Nếu còn thắc mắc hoặc có nhu cầu được tư vấn chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất!

Xem thêm:

Bài viết liên quan

All in one
Tư vấn ngay