Mài cùi răng là gì? Những điều cần biết trước khi mài cùi răng

Mài cùi răng là gì? Những điều cần biết trước khi mài cùi răng

Mài cùi răng là kỹ thuật rất hay được các bác sĩ sử dụng trong y khoa để định hình dáng răng, giúp kết quả bọc sứ được tối ưu nhất. Nhiều khách hàng thắc mắc liệu mài cùi răng có ảnh hưởng đến sức khỏe và làm hư răng gốc hay không? Bài viết dưới đây, Emedic Dental sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về mài cùi răng.

Mô phỏng kỹ thuật mài cùi răng
Mô phỏng kỹ thuật mài cùi răng

Mài cùi răng là gì?

Mài cùi răng là kỹ thuật mài nhỏ răng bằng cách sử dụng các dụng cụ y khoa theo tỷ lệ được tính toán kỹ lưỡng để định hình dáng, làm trụ mão sứ. Mài cùi răng giúp hạn chế được những khuyết điểm của cùi răng để mang lại hiệu quả bọc răng sứ tối ưu nhất.

Vì sao phải mài cùi răng?

Khi thực hiện quá trình bọc sứ, bác sĩ nha khoa luôn đề cao nguyên tắc giữ lại tối đa răng thật để tạo điểm tựa vững chãi cho mão sứ. Việc mài cùi răng còn giúp tạo độ khít giữa răng và nướu, cho răng sứ khỏe, bền hơn, việc ăn nhai trở nên dễ dàng hơn.

Đây được xem là một trong những kỹ thuật y khoa khó nhất, đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề cao.

Trường hợp nào cần mài cùi răng?

Bọc răng sứ

Phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ hiện nay được khách hàng ưa chuộng vì tình thẩm mỹ cao, độ bền và chắc chắn nhất. Quá trình bọc răng sứ diễn ra nhanh, chỉ vỏn vẹn 2 đến 3 lần gặp bác sĩ. Và để đạt được hiệu quả tối ưu nhất cần phải mài cùi răng trước khi bọc sứ.

Răng bị khuyết điểm

Đa số các khách hàng bị những khuyết điểm trên răng như , vẩu, răng quá to hoặc dài,.. Bác sĩ nha khoa cần mài cùi răng để điều chỉnh, định hình dáng răng thẩm mỹ hơn trước khi bọc sứ. Khi dáng răng đều, gọn gàng, hài hòa với gương mặt sẽ giúp khách hàng tự tin hơn. Áp dụng hiệu quả với những trường hợp răng bị khiếm khuyết nhẹ, có thể điều chỉnh được.

Giữ lại tối đa răng gốc
Giữ lại tối đa răng gốc

Những trường hợp răng bị khiếm khuyết nặng việc áp dụng biện pháp bọc sứ không hiệu quả. Vì đảm bảo giữ lại tối đa răng gốc, không thể mài quá sâu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của khách hàng.

Mài cùi răng ảnh hưởng như thế nào?

Việc mài nhỏ răng khiến nhiều khách hàng băn khoăn liệu mài cùi răng có ảnh hưởng đến răng miệng, sức khỏe hay không? Như đã nói ở trên, bác sĩ nha khoa luôn đề cao việc giữ lại tối đa răng gốc, họ sẽ chỉ mài đi một phần răng thật không tác động đến cấu trúc của răng.

Sau khi mài cùi răng, bác sĩ sẽ bọc mão sứ bên ngoài bảo vệ răng trước những tác động bên ngoài. Mài cùi răng luôn được thực hiện dựa trên tỷ lệ cho phép nên không gây đau nhức, ê buốt răng miệng.

Bọc sứ sau khi mài cùi răng
Bọc sứ sau khi mài cùi răng

Mài cùi răng đòi hỏi bác sĩ phải có kỹ thuật tốt, trình độ chuyên môn cao. Vì vậy, trước khi làm răng sứ khách hàng nên cân nhắc và tìm đến nha khoa uy tín.

Khi mài cùi răng có đau không?

Tùy thuộc vào cơ địa mỗi người mà mài cùi răng có gây đau hay không. Trước khi tiến hành mài cùi răng bác sĩ sẽ gây tê cục bộ nên trong suốt quá trình mài bạn sẽ không cảm thấy đau, nhức. Sau khoản thời gian này, khi thuốc tê đã hết tác dụng bạn có thể cảm thấy đau nhức nhưng còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người và sẽ giảm đau vào những ngày tiếp theo.

Đối với những cơ sở nha khoa uy tín với trang thiết bị máy móc hiện đại quá trình mài răng sẽ diễn ra nhanh chóng và giảm tình trạng đau nhức. Cùng với tay nghề, kỹ thuật cao của bác sĩ sẽ mang đến cho khách hàng cảm giác thoải mái nhất.

Lựa chọn cơ sở y khoa uy tín
Lựa chọn cơ sở y khoa uy tín

Quá trình mài cùi răng

Quá trình mài cùi răng được diễn ra theo trình tự chuẩn y khoa như sau:

 • Bước 1: Khách hàng được tư vấn, thăm khám và xác định tỷ lệ mài cùi răng.
 • Bước 2: Gây tê răng
 • Bước 3: Bác sĩ dùng máy cắt những đường ngang trên cùi răng để xác định độ dày.
 • Bước 4: Bắt đầu mài cùi răng theo thứ tự 5 mặt: mặt nhai trước – mặt ngoài – 2 mặt bên và mặt trong và mài theo tỷ lệ được xác định từ trước.
 • Bước 5: Mài cùi răng theo tỷ lệ bằng mũi khoan.
 • Bước 6: Bước cuối là tiến hành bo góc, mài cạnh gọn gàng cùi răng.

Điểm cần chú ý khi mài cùi răng

Khi mài cùi răng bạn cần lưu ý những điều sau để tránh gặp phải những biến chứng sau này:

 • Trước khi bọc sứ răng cần phải cân nhắc kỹ vì không phải trường hợp nào cũng cần mài cùi răng.
 • Lựa chọn nha khoa uy tín, tin cậy, trang thiết bị đầy đủ, an toàn để thực hiện mài cùi răng.
 • Sau khi mài cùi răng, răng còn yếu nên hãy lựa chọn những loại thực phẩm phù hợp tránh ăn đồ quá nóng hoặc quá lạnh.
 • Bọc răng sứ xong cần quan tâm và chăm sóc răng miệng thật kỹ để bảo vệ răng.
 • Thường xuyên theo dõi sức khỏe răng miệng.
Hình ảnh mô phỏng quá trình mài cùi răng
Hình ảnh mô phỏng quá trình mài cùi răng

Trên đây là những thông tin về kỹ thuật mài cùi răng trong quá trình bọc răng sứ. Các bạn hãy lựa chọn nha khoa uy tín, chất lượng cao để quá trình bọc sứ diễn ra nhanh chóng, thoải mái và dễ chịu nhất nhé!

>>>Tham khảo:

Bài viết liên quan

All in one
Tư vấn ngay