Niềng răng 1 hàm có được không? Giá bao nhiêu?

Niềng răng 1 hàm có được không? Giá bao nhiêu?

Răng khểnh, móm, hô, thưa răng ở một hàm là tình trạng không hiếm gặp. Nhiều người lo lắng không biết có nên niềng răng một hàm hay không và liệu có hiệu quả cao không. Bên cạnh đó, chi phí cho việc niềng răng một hàm cũng là vấn đề đáng quan tâm của nhiều bệnh nhân. Vậy niềng răng một hàm là gì? Trường hợp nào nên áp dụng? Niềng răng một hàm có đắt không và mất bao lâu? Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn về phương pháp niềng răng 1 hàm thông qua bài viết sau đây.

Niềng răng 1 hàm là gì?

Niềng răng 1 hàm là phương pháp chỉnh nha chỉ tác động lên 1 hàm răng của bệnh nhân thay vì cả 2 hàm. Đây là giải pháp lý tưởng cho những trường hợp chỉ có 1 hàm bị lệch lạc, móm méo hoặc thưa thớt răng.

Cụ thể, niềng răng 1 hàm có những đặc điểm sau:

 • Chỉ can thiệp vào 1 hàm răng của bệnh nhân, không can thiệp vào hàm còn lại nên vật tư và thiết bị đơn giản hơn. Giảm thiểu tác động và chi phí cho hàm không cần điều trị.
 • Sử dụng mắc cài chỉnh nha (dây thun, mắc cài kim loại, mắc cài sứ…) để tác động lên răng lệch lạc ở 1 hàm. Mắc cài được thiết kế riêng cho từng trường hợp lệch lạc cụ thể.
 • Mục đích là để đưa các răng lệch lạc về đúng vị trí ban đầu, tạo nên hàm răng thẳng hàng, đều đặn, cải thiện thẩm mỹ.
 • Chỉ áp dụng cho các trường hợp chỉ 1 hàm bị lệch lạc, còn hàm còn lại vẫn đẹp nên không cần can thiệp.
 • Thời gian điều trị ngắn hơn (khoảng 12-18 tháng) và chi phí thấp hơn (rẻ hơn 30-40%) so với niềng răng toàn hàm.

Như vậy, niềng răng 1 hàm là giải pháp hiệu quả, tiết kiệm cho hàm răng khi chỉ cần can thiệp vào 1 hàm. Giúp răng đẹp trở lại một cách nhanh chóng và ít tốn kém.

Niềng răng 1 hàm là gì?
Niềng răng 1 hàm là gì?

NIềng răng 1 hàm có được không? Hiệu quả như thế nào?

Niềng răng 1 hàm hoàn toàn có thể thực hiện được và mang lại hiệu quả thẩm mỹ cũng như chức năng tương đương với niềng toàn hàm. Đây chính là giải pháp lý tưởng khi chỉ cần can thiệp vào 1 hàm răng của bệnh nhân.

Cụ thể, khi áp dụng niềng răng 1 hàm, bác sĩ sẽ sử dụng mắc cài chỉnh nha để tác động lên răng lệch lạc của 1 hàm nhằm điều chỉnh vị trí các răng sao cho thẳng hàng, đều đặn và hài hòa với hàm còn lại. Mắc cài được thiết kế riêng cho từng trường hợp lệch lạc khác nhau để đảm bảo hiệu quả điều trị cao nhất.

Sau khi áp dụng niềng răng 1 hàm, bệnh nhân sẽ được tận hưởng những lợi ích sau:

 • Răng được đưa về đúng vị trí ban đầu, khắc phục triệt để tình trạng móm, méo, khấp khểnh, hô. Giúp hàm răng được thẳng hàng, đều đặn và đẹp tự nhiên như lúc ban đầu.
 • Khớp cắn được điều chỉnh lý tưởng khiến hai hàm răng khít với nhau tối đa khi cắn. Giúp tăng hiệu quả nhai nuốt và bảo vệ răng lâu dài.
 • Cải thiện triệt để tình trạng hô móm, cười hở lợi khó coi do răng lệch. Giúp nụ cười tươi tắn, tự tin hơn.
 • Tăng sự tự tin khi giao tiếp nhờ hàm răng được chỉnh sửa chuẩn mực.
 • Hàm răng cân đối, hài hòa với gương mặt hơn. Khuôn miệng trở nên đẹp tự nhiên, quyến rũ hơn.

Như vậy, khi chỉ cần can thiệp 1 hàm, niềng răng 1 hàm vẫn mang lại hiệu quả thẩm mỹ và chức năng hoàn hảo tương đương niềng toàn hàm. Đây chính là lựa chọn lý tưởng để cải thiện răng khi chỉ 1 hàm bị lệch lạc.

Trường hợp nào thì nên niềng răng 1 hàm?

Khi chỉ một hàm răng bị lệch lạc, niềng răng một hàm là giải pháp điều trị lý tưởng. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng nên áp dụng niềng 1 hàm. Dưới đây là một số tình trạng thích hợp để niềng răng 1 hàm như hô, móm, răng thưa và răng khấp khểnh ở 1 hàm. Chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về những trường hợp cần niềng răng 1 hàm thông qua nội dung sau:

Đối với trường hợp bị hô

Đối với trường hợp chỉ một hàm bị hô, niềng răng 1 hàm là lựa chọn hàng đầu.

Cụ thể, khi chỉ có một hàm bị hô cửa, hô răng nanh hoặc các răng cửa trước bị hô ra phía trước trong khi hàm còn lại vẫn đẹp thẳng hàng thì nên áp dụng niềng răng 1 hàm.

Ưu điểm của phương pháp này là chỉ tác động lên hàm bị lệch, không làm ảnh hưởng đến hàm còn lại. Các răng bị hô sẽ được điều chỉnh dần dần quay về vị trí ban đầu bằng cách sử dụng mắc cài kéo nhẹ nhàng nhưng liên tục. Nhờ đó, vấn đề hô răng được khắc phục triệt để mà không gây tổn thương đến răng, nướu hay hàm không bị lệch.

Ngoài ra, niềng răng 1 hàm còn giúp cải thiện tương quan hàm mặt, nuốt nhai và thẩm mỹ răng miệng. Sau khi điều trị, bệnh nhân sẽ sở hữu hàm răng đều đặn, hài hòa với khuôn mặt chứ không còn tình trạng hô cửa, hô răng nanh khó coi.

Như vậy, đối với trường hợp chỉ 1 hàm bị hô, niềng răng 1 hàm là giải pháp lý tưởng để điều chỉnh các răng về đúng vị trí mà không ảnh hưởng tới hàm còn lại.

Trường hợp chỉ một hàm bị hô, niềng răng 1 hàm là lựa chọn hàng đầu
Trường hợp chỉ một hàm bị hô, niềng răng 1 hàm là lựa chọn hàng đầu

Với trường hợp bị móm

Khi một hàm bị tình trạng móm cửa, móm răng nanh hoặc các răng phía trước bị móm lún sâu vào trong nhưng hàm còn lại vẫn đẹp thẳng hàng thì nên áp dụng phương pháp niềng răng 1 hàm.

Ưu điểm của phương pháp này là chỉ tác động vào hàm bị lệch lạc, không ảnh hưởng đến hàm còn lại. Các răng bị móm sẽ được nâng dần, kéo ra phía trước để trở về đúng vị trí ban đầu. Điều này giúp khắc phục triệt để tình trạng móm răng mà không gây tổn thương đến răng, nướu hay xương hàm.

Bên cạnh đó, niềng răng 1 hàm cũng cải thiện được thẩm mỹ khuôn miệng khi lấy lại được vị trí chuẩn của các răng, tạo nụ cười đẹp chuẩn mực hơn.

Như vậy, đối với trường hợp một hàm bị móm răng, niềng răng 1 hàm là lựa chọn tối ưu để đưa các răng trở lại đúng vị trí một cách an toàn, hiệu quả.

Trường hợp răng thưa

Trong trường hợp một hàm bị răng thưa nhưng hàm còn lại vẫn đầy đủ răng, niềng răng 1 hàm là giải pháp lý tưởng để khắc phục tình trạng thiếu răng.

Cụ thể, khi chỉ có một hàm bị tình trạng thiếu hụt răng cửa, răng nanh hoặc nhiều răng bị thưa thớt trong khi hàm đối diện vẫn đầy đủ răng thì nên áp dụng niềng răng 1 hàm.

Ưu điểm của phương pháp này là chỉ tác động vào hàm bị thiếu răng, không gây ảnh hưởng xấu đến hàm còn lại. Các răng còn lại sẽ được kéo dịch chuyển để lấp đầy khoảng trống do thiếu răng. Nhờ đó, hàm răng được cải thiện về mặt thẩm mỹ, không còn tình trạng thưa răng xấu xí.

Bên cạnh đó, việc lấp đầy khe hở còn giúp phục hồi chức năng nhai nuốt và phát âm của răng miệng.

Như vậy, đối với trường hợp một hàm bị thiếu răng, niềng răng 1 hàm là lựa chọn hợp lý để khắc phục triệt để tình trạng thưa răng mà không gây tổn thương thêm.

Trường hợp một hàm bị răng thưa nhưng hàm còn lại vẫn đầy đủ răng
Trường hợp một hàm bị răng thưa nhưng hàm còn lại vẫn đầy đủ răng

Trường hợp răng khấp khểnh

Đối với các trường hợp răng một hàm bị lệch lạc, mọc lốc xoác, khấp khểnh thì niềng răng 1 hàm là giải pháp cần ưu tiên hàng đầu.

Cụ thể, trong trường hợp răng của một hàm bị mọc lệch lạc, khấp khểnh nhưng hàm còn lại vẫn mọc đẹp, đều đặn thì nên áp dụng phương pháp niềng răng 1 hàm.

Ưu điểm của phương pháp này là chỉ tác động vào hàm bị lệch lạc, không làm ảnh hưởng tới hàm còn lại. Các răng khấp khểnh sẽ được kéo dịch chuyển dần dần về đúng vị trí ban đầu để cho thẳng hàng với các răng còn lại trong hàm.

Ngoài ra, việc điều chỉnh răng khấp khểnh còn giúp cải thiện thẩm mỹ khuôn miệng, nuốt nhai tốt hơn cũng như tự tin hơn khi nói cười.

Như vậy, đối với tình trạng một hàm bị răng lệch lạc, khấp khểnh thì niềng răng 1 hàm là giải pháp lý tưởng để đưa răng về đúng vị trí một cách an toàn, hiệu quả.

Niềng răng 1 hàm bao nhiêu tiền? Có đắt không?

Giá niềng răng 1 hàm phụ thuộc vào một số yếu tố sau:

Giá niềng răng mắc cài 1 hàm

Giá niềng răng 1 hàm bằng mắc cài phụ thuộc vào một số yếu tố và có sự chênh lệch khá lớn giữa các loại mắc cài cũng như nha sĩ thực hiện.

Giá niềng răng mắc cài kim loại 1 hàm

Mắc cài kim loại là loại phổ biến và rẻ nhất. Giá niềng răng mắc cài kim loại 1 hàm như sau:

Loại mắc cài Giá tham khảo
Mắc cài kim loại truyền thống 8 – 12 triệu đồng
Mắc cài kim loại tự khóa 10 – 15 triệu đồng
Mắc cài kim loại mạ vàng 18K 15 – 18 triệu đồng

Ưu điểm của mắc cài kim loại là giá rẻ, thời gian điều trị ngắn. Nhược điểm là dễ bị hoen ố, rêu xanh và thẩm mỹ kém.

Giá niềng răng mắc cài sứ 1 hàm

Mắc cài sứ đắt hơn kim loại nhưng thẩm mỹ hơn nhiều. Giá niềng răng mắc cài sứ 1 hàm:

Loại mắc cài Giá tham khảo
Mắc cài sứ thường 15 – 25 triệu đồng
Mắc cài sứ không mắc kẹt thức ăn 20 – 30 triệu đồng
Mắc cài sứ mạ kim loại 25 – 35 triệu đồng

Ưu điểm của mắc cài sứ là màu sắc tự nhiên, không bị ố vàng. Nhược điểm là giá thành cao hơn mắc cài kim loại.

Như vậy, tùy theo điều kiện kinh tế và nhu cầu thẩm mỹ mà bệnh nhân có thể lựa chọn loại mắc cài phù hợp nhất cho việc niềng răng 1 hàm.

Giá niềng răng trong suốt 1 hàm

Giá niềng răng trong suốt 1 hàm thường cao hơn so với các phương pháp khác do đây là công nghệ mới. Giá niềng răng trong suốt 1 hàm cụ thể như sau:

Loại mắc cài Giá tham khảo
Mắc cài trong suốt thương hiệu Invisalign 30 – 40 triệu đồng
Mắc cài trong suốt thương hiệu Angelalign 25 – 35 triệu đồng
Mắc cài trong suốt trong nước 20 – 28 triệu đồng

So với mắc cài kim loại và mắc cài sứ truyền thống thì mắc cài trong suốt có giá đắt hơn đáng kể. Tuy nhiên, mắc cài trong suốt lại mang đến hiệu quả thẩm mỹ vượt trội nhờ khó nhận biết khi đeo.

Ngoài ra, giá cả còn phụ thuộc vào uy tín địa chỉ niềng răng, kinh nghiệm bác sĩ, độ phức tạp tình trạng răng miệng.

Tuy giá niềng răng trong suốt 1 hàm cao hơn so với các phương pháp khác nhưng vẫn phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng có nhu cầu cao về thẩm mỹ răng miệng.

Niềng răng 1 hàm bao nhiêu tiền?
Niềng răng 1 hàm bao nhiêu tiền?

Giá niềng răng 1 hàm có tiết kiệm hơn niềng răng toàn hàm không?

So với niềng răng toàn hàm, giá thành của niềng răng 1 hàm thường rẻ hơn khoảng 30-40%, tùy thuộc vào từng phương pháp và nha sĩ thực hiện. Sự chênh lệch về chi phí giữa hai phương pháp này bắt nguồn từ những lý do sau:

 • Niềng răng 1 hàm chỉ can thiệp vào 1 hàm nên chi phí cho vật tư, thiết bị, dụng cụ sẽ ít hơn so với can thiệp cả 2 hàm. Chẳng hạn, chỉ cần một bộ mắc cài, không cần kẹp tăm ngăn khía răng, dây thun… cho hàm không điều trị.
 • Thời gian điều trị niềng răng 1 hàm ngắn hơn (khoảng 12-18 tháng) so với niềng toàn hàm (18-24 tháng). Do đó, chi phí nhân công của nha sĩ cũng sẽ thấp hơn đáng kể.
 • Độ phức tạp kỹ thuật và công sức can thiệp vào 1 hàm đơn giản hơn nhiều so với 2 hàm. Vì thế, phí chuyên môn của nha sĩ niềng 1 hàm cũng thấp hơn.
 • Chi phí khám, chụp Xquang, chẩn đoán cho 1 hàm sẽ ít hơn khi chỉ cần thăm khám và chụp chiếu 1 hàm.

Như vậy, niềng răng 1 hàm là giải pháp tiết kiệm chi phí rõ rệt so với niềng toàn hàm đối với những trường hợp chỉ cần can thiệp 1 hàm. Đây chính là lựa chọn phù hợp về mặt kinh tế cho nhiều đối tượng khách hàng.

Quy trình niềng răng 1 hàm có gì khác?

Quy trình niềng răng 1 hàm gồm những bước tương tự như quy trình niềng răng toàn hàm. Tuy nhiên, do chỉ can thiệp vào 1 hàm nên một số bước được đơn giản hóa, rút ngắn thời gian hơn.

Cụ thể, quy trình niềng răng 1 hàm bao gồm:

 • Bước 1: Thăm khám và chụp Xquang chi tiết chỉ cần 1 hàm bị lệch lạc
 • Bước 2: Lấy dấu răng 1 hàm cần niềng
 • Bước 3: Nha sĩ thiết kế, tính toán mắc cài phù hợp với tình trạng lệch lạc của 1 hàm
 • Bước 4: Gắn mắc cài lên răng 1 hàm và hướng dẫn cách chăm sóc, vệ sinh mắc cài
 • Bước 5: Hẹn bệnh nhân đến định kỳ để siết mắc cài, điều chỉnh răng dần về đúng vị trí
 • Bước 6: Kiểm tra, theo dõi quá trình điều chỉnh răng
 • Bước 7: Tháo mắc cài, đeo giữ nha sau khi răng đã thẳng hàng

Như vậy, quy trình niềng 1 hàm đơn giản và ngắn gọn hơn so với niềng toàn hàm, tiết kiệm thời gian và công sức hơn cho nha sĩ và bệnh nhân.

Quy trình niềng răng 1 hàm gồm những bước tương tự như quy trình niềng răng toàn hàm
Quy trình niềng răng 1 hàm gồm những bước tương tự như quy trình niềng răng toàn hàm

Niềng răng một hàm mất bao lâu?

Thông thường, quá trình niềng răng một hàm mất khoảng 12-18 tháng, tùy thuộc vào mức độ lệch lạc ban đầu của răng và kế hoạch điều trị cụ thể của bác sĩ.

Cụ thể:

 • Đối với trường hợp lệch lạc ở mức độ nhẹ (độ 1, 2), thời gian điều trị thường là 12-15 tháng. Ở mức độ này, răng chỉ lệch lạc ở một vài chiều, không quá trầm trọng.
 • Nếu lệch lạc ở mức độ vừa phải (độ 3, 4), thời gian điều trị kéo dài 15-18 tháng. Răng bị lệch nhiều chiều hơn, khoảng cách giữa các răng bị ảnh hưởng nhiều hơn.
 • Đối với những trường hợp lệch lạc nghiêm trọng, nặng (độ 5 trở lên), thời gian điều trị có thể kéo dài 18-24 tháng. Răng bị lệch lạc trầm trọng, ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ và chức năng cắn nhai.
 • Ngoài ra, nếu tình trạng lệch lạc chỉ ở mức nhẹ, bác sĩ có thể rút ngắn thời gian điều trị xuống còn 6-12 tháng.

Như vậy, tóm lại thời gian niềng răng một hàm thường là 12-18 tháng, có thể ngắn hơn hoặc dài hơn tùy mức độ ban đầu. Bệnh nhân nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có thời gian điều trị chính xác. Niềng răng 1 hàm là giải pháp tiết kiệm thời gian và chi phí cho những trường hợp chỉ cần can thiệp 1 hàm.

Kết luận

Niềng răng 1 hàm là phương pháp điều trị phổ biến, giúp khắc phục tình trạng răng lệch lạc, hô móm chỉ ở một hàm. Đây là giải pháp tiết kiệm thời gian và chi phí so với niềng toàn hàm.

Thông thường, chi phí niềng răng 1 hàm dao động từ 15 – 25 triệu đồng, tùy thuộc vào phương pháp và vật liệu niềng. Mức giá cụ thể sẽ phụ thuộc vào tình trạng ban đầu của răng, phòng niềng uy tín và bác sĩ thực hiện.

Nhìn chung, niềng răng 1 hàm là giải pháp điều trị hiệu quả, tiết kiệm. Người bệnh nên tìm hiểu kỹ càng, tham khảo nhiều nơi để lựa chọn phòng niềng uy tín, chất lượng đi kèm mức giá phải chăng.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trong bài viết của Hệ thống Nha khoa Emedic Group, bạn đọc có thể tìm hiểu về phương pháp niềng răng 1 hàm một cách cụ thể và chi tiết hơn. Từ đó có quyết định đúng đắn cho việc điều trị răng lệch lạc của bản thân hoặc người thân.

Ngoài ra, đối với người gặp tình trạng mất răng, răng hư, mẻ, vỡ dẫn đến tình trạng khó khăn khi ăn nhai, bạn có thể tìm hiểu thêm về phục hình sứ, cấy ghép Implants – những phương pháp hiện đại giúp phục hồi răng mất tại Emedic Group, giúp đem lại cho khách hàng cảm giác ăn uống thoải mái như răng thật. Các bạn hãy ĐỂ LẠI THÔNG TIN, Hệ thống Nha khoa Emedic Group sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

Bài viết liên quan

All in one
Tư vấn ngay