Top 8 thuốc kháng sinh răng miệng an toàn hiệu quả nhất hiện nay

Top 8 thuốc kháng sinh răng miệng an toàn hiệu quả nhất hiện nay

Nhiễm khuẩn răng miệng ngày càng trở nên phổ biến, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của nhiều người. Các vi khuẩn sống trong khoang miệng như Streptococcus, Actinomyces hay nấm Candida có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng ở răng, lợi, nướu và cấu trúc xung quanh. Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, nhiễm khuẩn răng miệng có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về top 8 loại thuốc kháng sinh răng miệng phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay, giúp bạn hiểu rõ hơn về các lựa chọn điều trị nhiễm khuẩn răng miệng. Bên cạnh đó, bài viết cũng chia sẻ một số lưu ý quan trọng trong quá trình sử dụng kháng sinh răng miệng để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.

Nhiễm khuẩn răng miệng là gì?

Nhiễm khuẩn răng miệng là tình trạng nhiễm trùng ở các cấu trúc trong khoang miệng như răng, nướu, lợi và mài xương ổ răng. Nguyên nhân chủ yếu là do sự tích tụ của vi khuẩn trên bề mặt răng. Các vi khuẩn thường gặp nhất gây nhiễm khuẩn răng miệng bao gồm Streptococcus, Actinomyces, và nấm Candida.

Khi các vi khuẩn tích tụ nhiều trong khoang miệng sẽ khiến cho các mô xung quanh bị viêm nhiễm, dẫn đến các bệnh lý như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu, viêm tủy răng, áp xe răng,… Nếu không được điều trị kịp thời, nhiễm khuẩn răng miệng có thể lan rộng ra các cơ quan khác gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Nhiễm khuẩn răng miệng là gì?
Nhiễm khuẩn răng miệng là gì?

Biểu hiện của nhiễm khuẩn răng miệng

Nhiễm khuẩn răng miệng có thể biểu hiện ở nhiều mức độ khác nhau, từ nhẹ đến nặng.

Ở mức độ nhẹ, bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng: Đau nhức răng nhẹ, khó chịu khi ăn đồ nóng, lạnh, ngọt; Lợi viêm đỏ, sưng nhẹ; Chảy máu chân răng khi đánh răng; Hôi miệng nhẹ.

Ở mức độ vừa, các triệu chứng rõ rệt hơn: Đau răng nhiều hơn, kéo dài, đau lan lên đầu và hàm; Nướu sưng đỏ, chảy máu nhiều hơn; Có mủ đọng quanh răng; hôi miệng từ cổ họng nặng hơn, có mùi khó chịu; Đau nhức khi ăn uống, nhai đồ.

Nhiễm trùng nặng có các biểu hiện: Đau răng dữ dội, không thể ngủ được; Sốt cao, ớn lạnh; Nướu bị hoại tử, chảy mủ, máu nhiều; Sưng đỏ lan rộng ra cả vùng hàm mặt; Khó khăn khi mở miệng, nói và ăn uống; Các bệnh lý khác kèm theo như áp xe, viêm tủy, loét miệng.

Ngoài ra, nếu không được điều trị kịp thời, nhiễm khuẩn có thể lan rộng gây viêm xoang, viêm khớp, thậm chí viêm màng não não, viêm cơ tim đe dọa tính mạng.

Vì vậy, khi có dấu hiệu nhiễm trùng răng miệng cần đi khám ngay để được bác sĩ thăm khám và có hướng điều trị phù hợp, tránh để bệnh chuyển nặng.

Các loại kháng sinh răng miệng phổ biến hiện nay

Các loại kháng sinh răng miệng phổ biến hiện nay
Các loại kháng sinh răng miệng phổ biến hiện nay

Nhiễm khuẩn răng miệng thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Các loại kháng sinh răng miệng phổ biến và hiệu quả nhất trong điều trị nhiễm khuẩn răng miệng bao gồm: Amoxicillin, Metronidazole, Clindamycin, Doxycycline, Augmentin, Spiramycin, Azithromycin và Paracetamol.

Mỗi loại kháng sinh sẽ có cơ chế tác dụng, phổ kháng khuẩn và liều dùng khác nhau. Amoxicillin, Metronidazole, Clindamycin có tác dụng với hầu hết các vi khuẩn gây bệnh thông thường ở răng miệng. Trong khi đó, Doxycycline, Augmentin, Azithromycin thích hợp hơn với các trường hợp nhiễm trùng nặng, kháng thuốc. Spiramycin đặc trị các bệnh lý do nấm Candida. Paracetamol điều trị triệu chứng.

Dưới đây là tổng hợp chi tiết về cơ chế tác dụng, liều dùng và cách sử dụng của từng loại thuốc trong điều trị nhiễm khuẩn răng miệng.

Amoxicillin

Amoxicillin là kháng sinh nhóm penicillin, có tác dụng diệt khuẩn rộng kháng lại hầu hết các vi khuẩn gram dương và một số vi khuẩn gram âm. Trong điều trị nhiễm khuẩn răng miệng, Amoxicillin đặc biệt hiệu quả với các vi khuẩn Streptococci và Actinomyces phổ biến trong khoang miệng.

Cơ chế hoạt động của Amoxicillin là ức chế quá trình tổng hợp thành tế bào của vi khuẩn, làm chậm sự phát triển và nhân lên của vi khuẩn gây bệnh.

Liều dùng Amoxicillin trong điều trị nhiễm khuẩn răng miệng thường là 500mg, uống 3 lần mỗi ngày, sau bữa ăn trong khoảng 7-10 ngày.

Amoxicillin có tác dụng tốt trong điều trị các bệnh lý như viêm nướu, viêm nha chu, viêm tủy, sâu răng do các vi khuẩn gram dương gây ra. Tuy nhiên, thuốc không có tác dụng với các vi khuẩn kỵ khí và một số vi khuẩn đã kháng thuốc.

Amoxicillin
Amoxicillin

Metronidazole

Metronidazole thuộc nhóm kháng sinh nitroimidazole, có tác dụng diệt trừ các vi khuẩn kỵ khí, đặc biệt hiệu quả với nhóm vi khuẩn Bacteroides gây ra các bệnh lý nha chu.

Thuốc ức chế quá trình tổng hợp DNA của vi khuẩn, làm vi khuẩn không thể sinh sôi và nhân lên được.

Liều dùng Metronidazole trong điều trị nhiễm khuẩn răng miệng là 200mg, uống 3 lần/ngày trong 7 ngày liên tục.

Metronidazole thường được sử dụng trong điều trị các bệnh lý liên quan đến nha chu như viêm nha chu mãn tính, áp xe nha chu. Thuốc ít có tác dụng với các vi khuẩn gây bệnh thông thường ở răng miệng.

Metronidazole
Metronidazole

Clindamycin

Clindamycin là kháng sinh có hoạt tính mạnh chống lại các vi khuẩn kỵ khí và một số vi khuẩn hiếu khí. Thuốc thường được sử dụng để điều trị các bệnh lý nha chu nặng như áp xe nha chu, viêm tủy răng.

Clindamycin ngăn chặn quá trình tổng hợp protein của vi khuẩn, ức chế sự phát triển và nhân lên của vi khuẩn.

Liều dùng Clindamycin trong nhiễm khuẩn răng miệng là 150 – 450mg, chia 4 lần/ngày, uống trong 5 – 7 ngày.

Clindamycin thích hợp điều trị các bệnh như áp xe, viêm tủy răng do vi khuẩn kỵ khí hoặc các vi khuẩn kháng lại các loại kháng sinh thông thường khác.

Clindamycin
Clindamycin

Doxycycline

Doxycycline là kháng sinh nhóm tetracycline, có khả năng kháng khuẩn rộng cả vi khuẩn gram dương và gram âm. Thuốc có tác dụng ức chế sự tổng hợp protein của vi khuẩn.

Doxycycline thường được sử dụng trong điều trị các bệnh lý nhiễm trùng răng miệng mức độ vừa và nặng như viêm nha chu mủn, áp xe, viêm tủy răng.

Liều dùng Doxycycline là 100mg, uống 2 lần/ngày sau bữa ăn, trong 7 – 10 ngày.

Doxycycline có tác dụng với nhiều loại vi khuẩn, tuy nhiên dễ gây kích ứng đường tiêu hóa và nhạy cảm với ánh nắng.

Doxycyline
Doxycyline

Augmentin

Augmentin là sự kết hợp giữa Amoxicillin và Acid Clavulanic. Acid Clavulanic giúp tăng cường hoạt tính của Amoxicillin trong việc kháng lại các vi khuẩn sản sinh beta-lactamase làm bất hoạt Amoxicillin.

Nhờ đó, Augmentin có phổ tác dụng rộng hơn so với Amoxicillin đơn thuần, có tác dụng với nhiều vi khuẩn kháng thuốc hơn.

Liều dùng Augmentin 500/125mg, uống 3 lần/ngày trong 7 ngày. Thuốc được dùng điều trị các bệnh nhiễm trùng răng miệng do vi khuẩn kháng Amoxicillin gây ra.

Augmentin
Augmentin

Spiramycin

Spiramycin là kháng sinh nhóm macrolid, có tác dụng với một số loại vi khuẩn gram dương và một số loại ký sinh trùng. Thuốc ức chế sự tổng hợp protein của vi khuẩn.

Trong nhiễm khuẩn răng miệng, Spiramycin được dùng để điều trị các bệnh lý do nấm Candida gây ra, đặc biệt là nấm Candida kháng thuốc azole.

Liều dùng Spiramycin từ 3-9 triệu đơn vị/ngày, chia nhiều lần. Thời gian điều trị khoảng 7 – 14 ngày.

Spiramycin
Spiramycin

Azithromycin

Azithromycin là kháng sinh nhóm macrolid thế hệ mới, có tác dụng kháng khuẩn rộng cả vi khuẩn gram âm và gram dương. Thuốc cũng hoạt động trên một số chủng vi khuẩn đã kháng lại các loại kháng sinh khác.

Trong điều trị nhiễm khuẩn răng miệng, Azithromycin được dùng để kháng các vi khuẩn đã kháng lại các loại kháng sinh thông thường.

Liều dùng Azithromycin là 500mg/ngày, uống 1 lần duy nhất, liệu trình từ 3 – 5 ngày.

Azithromycin
Azithromycin

Paracetamol/Panadol/Efferalgan

Paracetamol là thuốc giảm đau, hạ sốt, được kê đơn phối hợp với kháng sinh trong điều trị nhiễm khuẩn răng miệng để giảm triệu chứng đau nhức, sốt.

Cơ chế tác dụng của Paracetamol là ức chế tổng hợp prostaglandin gây viêm đau.

Liều dùng Paracetamol trong nhiễm khuẩn răng miệng là 500-1000mg, uống mỗi 6-8 giờ khi cần giảm đau. Thời gian dùng tối đa không quá 5 ngày.

Như vậy, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ lựa chọn loại kháng sinh phù hợp và kê đơn kết hợp các thuốc để điều trị triệt để nhiễm khuẩn răng miệng.

Efferalgan
Efferalgan

Thời gian dùng thuốc chữa nhiễm khuẩn răng miệng trong bao lâu?

Thời gian sử dụng thuốc kháng sinh trong điều trị nhiễm khuẩn răng miệng thường như sau:

 • Đối với các trường hợp nhiễm trùng nhẹ, thời gian dùng thuốc là 5-7 ngày. Các loại thuốc thường được chỉ định gồm Amoxicillin, Metronidazole.
 • Đối với nhiễm trùng ở mức độ vừa, thời gian điều trị kéo dài 7-10 ngày. Các loại thuốc thường được dùng là Augmentin, Doxycycline, Azithromycin.
 • Với nhiễm trùng nặng, thời gian điều trị có thể lên tới 10-14 ngày với các thuốc như Clindamycin, Augmentin, đôi khi kết hợp thêm Metronidazole.
 • Đối với nhiễm nấm Candida, thời gian điều trị bằng Spiramycin là 7-14 ngày.

Tuy nhiên, thời gian điều trị cụ thể sẽ do bác sĩ quyết định dựa trên tình trạng nhiễm trùng, cơ địa và phản ứng với thuốc của từng người bệnh.

Người bệnh cần tuân thủ đúng phác đồ của bác sĩ, không nên tự ý ngừng thuốc sớm. Sau khi hết đợt điều trị, nếu vẫn có triệu chứng, cần quay lại khám để có phác đồ thích hợp.

Một số lưu ý khi dùng kháng sinh răng miệng:

 • Không uống rượu bia
 • Uống đủ nước
 • Không dùng chung thuốc với người khác
 • Theo dõi phản ứng phụ của thuốc

Tuân thủ chỉ định của bác sĩ sẽ giúp quá trình điều trị thuận lợi, an toàn và hiệu quả.

Thời gian dùng thuốc chữa răng miệng bao lâu?
Thời gian dùng thuốc chữa răng miệng bao lâu?

Các phương pháp điều trị nhiễm trùng răng miệng hỗ trợ khác

Ngoài sử dụng thuốc kháng sinh, điều trị nhiễm khuẩn răng miệng cần được hỗ trợ bởi các biện pháp sau:

 • Vệ sinh răng miệng đúng cách: Đánh răng đúng cách 2 lần/ngày, sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng. Lưu ý không nên đánh răng quá mạnh khi bị viêm nướu để tránh chảy máu nhiều hơn.
 • Súc miệng thường xuyên bằng các dung dịch súc miệng chứa các hoạt chất kháng khuẩn như chlorhexidine hoặc betadine để khử trùng và làm lành vùng bị nhiễm trùng.
 • Dùng thuốc gel chống viêm, giảm đau vùng nướu bị viêm sưng để giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn khi ăn uống.
 • Ăn uống mềm, lỏng, tránh đồ cay nóng, ngọt để bảo vệ niêm mạc miệng đang bị tổn thương. Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng giúp tăng sức đề kháng.
 • Nghỉ ngơi, tránh làm việc nặng nhọc, không hút thuốc lá, uống rượu bia trong quá trình điều trị.
 • Theo dõi sát sao diễn tiến bệnh, nhanh chóng liên hệ bác sĩ nếu tình trạng không cải thiện sau 3-5 ngày điều trị.
 • Tái khám định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện sớm các vấn đề về răng miệng.

Kết hợp điều trị triệt để bằng thuốc và các biện pháp hỗ trợ sẽ giúp ngăn chặn nhiễm trùng tái phát, rút ngắn thời gian điều trị và phục hồi nhanh chóng.

Chế độ ăn uống khoa học giúp ngăn chặn các bệnh về răng miệng
Chế độ ăn uống khoa học giúp ngăn chặn các bệnh về răng miệng

Tuân thủ hướng dẫn điều trị của bác sĩ và chú ý đến tác dụng phụ của thuốc

Tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ là điều vô cùng quan trọng để đạt hiệu quả cao trong điều trị nhiễm khuẩn răng miệng bằng kháng sinh. Các điểm cần lưu ý bao gồm:

 • Liều lượng: Không được tùy tiện thay đổi liều lượng kháng sinh mà phải dùng đúng bằng liều bác sĩ kê đơn. Liều quá thấp có thể khiến vi khuẩn kháng thuốc, còn liều quá cao sẽ gây tác dụng phụ.
 • Số lần uống: Tuân thủ đúng số lần uống thuốc trong ngày như chỉ định của bác sĩ, không được bỏ qua hoặc tùy tiện thay đổi.
 • Thời gian uống: Phải uống đủ đợt kháng sinh theo đúng số ngày kê đơn, ngay cả khi các triệu chứng đã thuyên giảm. Không ngừng thuốc giữa chừng.
 • Cách uống: Chú ý uống kháng sinh đúng cách như uống trước/sau ăn, uống với nhiều/ít nước… theo hướng dẫn.

Ngoài ra, người bệnh cần lưu ý đến các tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng kháng sinh như buồn nôn, tiêu chảy, phát ban da… và báo ngay cho bác sĩ biết để được xử trí kịp thời.

Chỉ khi nghiêm túc tuân thủ phác đồ của bác sĩ, quá trình điều trị mới mang lại hiệu quả cao và tránh được các biến chứng, tác dụng phụ không mong muốn.

Cách ngăn ngừa nhiễm khuẩn răng miệng

Nhiễm khuẩn răng miệng có thể phòng tránh được nếu thực hiện tốt các biện pháp sau:

 • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ: Đánh răng đúng cách 2 lần/ngày với bàn chải mềm và kem đánh răng chứa fluoride, dùng chỉ nha khoa làm sạch kẽ răng, lau bề mặt lưỡi.
 • Súc miệng thường xuyên với nước súc miệng chứa các thành phần kháng khuẩn để loại bỏ mảng bám và vi khuẩn.
 • Khám răng định kỳ 6 tháng/lần để bác sĩ kiểm tra và phát hiện sớm các vấn đề răng miệng.
 • Chải răng đúng cách sau khi ăn để loại bỏ thức ăn thừa, ngăn ngừa vết sâu răng.
 • Hạn chế đồ ngọt, đồ ăn dầu mỡ, cay nóng gây kích ứng niêm mạc miệng.
 • Uống đủ 2-3 lít nước mỗi ngày. Chế độ ăn uống cân bằng, bổ sung vitamin và khoáng chất từ rau xanh, trái cây tươi.
 • Không hút thuốc lá và lạm dụng rượu bia.

Ngoài ra, khi phát hiện sâu răng cần điều trị kịp thời để tránh viêm nhiễm. Luôn duy trì thói quen vệ sinh răng miệng đúng cách là cách phòng ngừa hiệu quả nhất.

Lưu ý khi dùng thuốc kháng sinh răng miệng

Khi sử dụng thuốc kháng sinh điều trị nhiễm khuẩn răng miệng, người bệnh cần lưu ý:

 • Không được uống rượu bia trong quá trình điều trị vì rượu làm giảm tác dụng của thuốc.
 • Không tự ý ngừng thuốc giữa chừng mà chưa tham khảo ý kiến bác sĩ, dù các triệu chứng đã thuyên giảm.
 • Không được thay đổi liều lượng hoặc cách dùng thuốc mà chưa có chỉ định của bác sĩ.
 • Không cho trẻ em dùng lại đơn thuốc cũ nếu không được bác sĩ khám lại và kê đơn.
 • Không dùng chung kháng sinh với người khác nếu không biết rõ nguyên nhân gây bệnh.
 • Cần báo cho bác sĩ biết nếu có tiền sử dị ứng với bất kỳ loại thuốc nào.
 • Thông báo với bác sĩ về các loại thuốc đang dùng để tránh tương tác thuốc.
 • Theo dõi các phản ứng phụ có thể xảy ra khi dùng kháng sinh.

Chỉ khi nghiêm túc tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, việc sử dụng kháng sinh mới thực sự mang lại hiệu quả điều trị cao nhất.

Kết luận

Nhiễm khuẩn răng miệng là vấn đề sức khỏe răng miệng thường gặp, tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị đúng cách. Các loại thuốc kháng sinh như Amoxicillin, Clindamycin, Augmentin… là lựa chọn hàng đầu để điều trị triệt để các bệnh lý nhiễm khuẩn răng miệng.

Để đạt hiệu quả điều trị tối ưu, người bệnh cần tuân thủ đúng phác đồ của bác sĩ, thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh và phòng bệnh. Đồng thời cần lưu ý đến các tác dụng phụ của thuốc để có biện pháp xử trí phù hợp. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về cách điều trị nhiễm khuẩn răng miệng, hãy liên hệ ngay nha khoa Emedic Dental để được tư vấn, khám và điều trị bệnh kịp thời. Chúc bạn luôn có nụ cười tươi tắn với hàm răng khỏe mạnh!

Xem thêm:

Bài viết liên quan

All in one
Tư vấn ngay