Trồng răng implant có niềng răng được không? Giải đáp thắc mắc

Trồng răng implant có niềng răng được không? Giải đáp thắc mắc

Rất nhiều người mất răng đã lựa chọn phục hình bằng cách trồng răng Implant. Tuy nhiên, sau khi gắn trụ Implant thì nhiều người lại mong muốn điều chỉnh lại khớp cắn bằng phương pháp niềng răng. Vậy nên câu hỏi trồng răng Implant có niềng răng được không đã được nhiều người quan tâm. Để có được câu trả lời chính xác nhất, mời bạn cùng Emedic Dental tìm hiểu bài viết dưới đây!

Trồng răng Implant có niềng răng dược không là vấn đề được nhiều người quan tâm
Trồng răng Implant có niềng răng dược không là vấn đề được nhiều người quan tâm

Trồng răng Implant có niềng răng được không?

Khi thực hiện trồng răng Implant để phục hình răng đã mất, phần trụ Implant sẽ là thứ dùng để thay thế chân răng và nó được đặt cố định trong xương hàm. Nhờ vào thành phần có tính tương thích sinh học cao, trụ Implant sau một thời gian cấy ghép sẽ được giữ cố định, chắc chắn trong xương. Vậy trồng răng implant có niềng răng được không?

Được biết, chân răng Implant này sẽ giữ nguyên vị trí và không có khả năng di chuyển như răng thật. Do đó, nếu như bạn thực hiện niềng răng thì trong quá trình di chuyển răng chắc chắn sẽ gặp khá nhiều hạn chế. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể niềng răng khi trồng Implant nhưng cần có sự phân tích và chỉ định trực tiếp từ bác sĩ chuyên khoa. 

Để đánh giá khả năng dịch chuyển của răng, bác sĩ cần tiến hành chụp X-quang răng, và qua đó sẽ có phương án điều trị phù hợp cho các trường hợp cụ thể. Quá trình niềng răng khi trồng răng Implant cần được kiểm soát kỹ lưỡng hơn so với răng thông thường. 

Thực chất thì bạn vẫn có thể niềng răng khi trồng Implant
Thực chất thì bạn vẫn có thể niềng răng khi trồng Implant

Có niềng được khi đã trồng răng Implant không?

Trường hợp không thể thực hiện niềng răng sau trồng răng Implant

Tuy nói rằng cấy ghép Implant vẫn có thể niềng răng nhưng vẫn có những trường hợp không thể can thiệp phương pháp niềng răng, nắn chỉnh răng. Đó chính là khi bệnh nhân đã trồng Implant toàn hàm.

Trường hợp vẫn có thể niềng răng khi trồng răng Implant

Trồng răng Implant có niềng răng được không? Với những trường hợp sau đây, bạn có thể niềng răng khi trồng Implant:

  • Bệnh nhân trồng răng Implant đơn lẻ.
  • Hoặc bệnh nhân có 2 – 3 răng Implant ở vị trí liền kề.

Nên niềng răng trước hay trồng răng Implant trước?

Thực chất, các chuyên gia đã đưa ra khuyến cáo về việc bệnh nhân nên thực hiện niềng răng trước rồi mới tiến hành trồng răng Implant. Đối với trường hợp này, bác sĩ sẽ áp dụng kỹ thuật nha khoa để giúp dịch chuyển các răng xung quanh răng mất đồng thời vẫn giữ nguyên khoảng trống mất răng đúng vị trí để sau này có thể cấy ghép Implant. 

Tuy nhiên, có một số trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân cấy ghép Implant trước khi niềng răng như sau:

  • Trụ răng Implant đã được tiến hành lắp đặt đúng vị trí và quá trình niềng răng sẽ không ảnh hưởng cũng như tác động gì đến các răng xung quanh hoặc răng đối diện vị trí lắp trụ Implant. 
  • Trường hợp trụ Implant của bệnh nhân đóng vai trò như 1 điểm neo để bác sĩ có thể tác động một lực phù hợp để có thể định vị lại răng khi cần thiết. 
Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định niềng răng trước hoặc trồng Implant trước
Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định niềng răng trước hoặc trồng Implant trước

Quy trình niềng răng sau khi trồng răng Implant

Cũng giống như quy trình niềng răng thông thường, bệnh nhân đã trồng Implant nhưng vẫn muốn niềng răng cũng sẽ thông qua những quy trình như sau:

  • Bước 1: Bệnh nhân sẽ đến nha khoa để thăm khám, tư vấn. Ở bước này, bệnh nhân sẽ được chụp phim để bác sĩ kiểm tra tình trạng răng, hàm và qua đó, bác sĩ cũng sẽ đưa ra chỉ định về việc trồng răng Implant có niềng răng được không.
  • Bước 2: Sau khi đã được bác sĩ chỉ định niềng răng, bệnh nhân sẽ được lấy dấu implant.
  • Bước 3: Bác sĩ sẽ gắn mắc cài và dây cung lên răng cho bệnh nhân để tác động lực (đối với trường hợp niềng răng mắc cài). Hoặc bác sĩ sẽ gửi chỉ số răng của bệnh nhân đến trung tâm để chế tác khay niềng răng trong suốt.
  • Bước 4: Bệnh nhân sẽ tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ. 

Lưu ý các trường hợp niềng răng sau khi cấy ghép Implant

Lựa chọn nha khoa uy tín

Có thể thấy, sự thành bại của một ca niềng răng sẽ được quyết định bằng điều kiện điều trị tại nha khoa. Với những ca niềng răng được thực hiện tại các nha khoa uy tín, bởi các bác sĩ tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, có chỉ định phù hợp cũng như là kế hoạch điều trị an toàn và thực hiện chỉnh nha đúng kỹ thuật sẽ giúp bệnh nhân niềng răng thành công. 

Bên cạnh đó, nha khoa uy tín còn kết hợp với các thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại và qua đó giúp hỗ trợ bác sĩ tối ưu từ khâu chẩn đoán cho đến khâu điều trị và đem đến cho bệnh nhân những trải nghiệm thoải mái nhất. 

Lựa chọn phương pháp chỉnh nha phù hợp

Hiện nay có khá nhiều phương pháp niềng răng và mỗi phương pháp sẽ có đặc điểm phù hợp với từng ca bệnh nhân khác nhau. Những phương pháp niềng răng phổ biến bao gồm niềng răng mắc cài kim loại, niềng mắc cài sứ, niềng răng bằng khay trong suốt,…

Tuân thủ chỉ định của bác sĩ

Bác sĩ chuyên khoa trong suốt thời gian chỉnh nha sẽ luôn đồng hành cùng bệnh nhân, tư vấn cũng như là lưu ý những vấn đề cần thiết. Khi đó, bạn cần nghe lời bác sĩ, tuân thủ tuyệt đối những chỉ định của bác sĩ.

Chăm sóc răng miệng đúng cách

Chăm sóc răng miệng sau khi trồng răng implant là bước vô cùng quan trọng và đây cũng là một trong những vấn đề mà bác sĩ lưu ý đến khách hàng. Để có thể chế tối đa việc phát sinh các bệnh lý răng miệng thì bạn cần chú trọng việc chăm sóc sức khỏe răng miệng bằng việc đánh răng hàng ngày, cần phải sử dụng các dụng cụ vệ sinh khác để làm sạch kẽ răng như bàn chải kẽ, máy tăm nước, chỉ nha khoa.

Chế độ ăn uống hợp lý

Bạn cần thực hiện chế độ ăn uống khoa học, hợp lý dù niềng răng thông thường hay niềng răng sau khi trồng răng Implant. Bạn cần lưu ý tránh ăn những đồ quá cứng, quá dai bởi những thực phẩm này sẽ làm tổn thương đến các răng đang dịch chuyển hoặc có thể dẫn đến những sai lệch không mong muốn. 

Hãy tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ nếu như bạn muốn có hàm răng đẹp
Hãy tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ nếu như bạn muốn có hàm răng đẹp

Nha khoa Emedic Dental – Trung tâm nha khoa uy tín TP.HCM

Với các tiêu chí được đưa lên hàng đầu như an toàn, hiệu quả thì Emedic Dental đã, đang và luôn được đánh giá là địa chỉ nha khoa uy tín và được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. Cho nên nếu như bạn thắc mắc việc trồng răng Implant có niềng răng được không thì bác sĩ tại đây sẽ tư vấn cho bạn! 

Nha khoa Emedic Dental được biết đến với việc sở hữu một đội ngũ bác sĩ giỏi đã tốt nghiệp chuyên khoa tại các trường đại học danh tiếng. Các bác sĩ làm việc tại nha khoa này cũng đã có nhiều năm kinh nghiệm cũng như thực hiện thành công hàng nghìn ca phục hình hoặc niềng răng thẩm mỹ. 

Nha khoa sở hữu cơ sở vật chất hiện đại, đảm bảo vô trùng và luôn được sát khuẩn kỹ lưỡng nhằm tránh lây chéo. 

Các bác sĩ sẽ luôn đồng hành, theo sát bệnh nhân đối với mỗi ca điều trị tại đây sẽ. Chính vì vậy, bác sĩ sẽ giúp bệnh nhân phát hiện những tình trạng xấu và giải quyết kịp thời. Từ đó, quá trình niềng răng hoặc phục hình như khoa sẽ diễn ra thuận lợi và đem lại sự tự tin cùng nụ cười rạng rỡ nhất cho bạn. 

Trên đây là giải đáp chi tiết về việc trồng răng Implant có niềng răng được không. Nếu như có gì thắc mắc, bạn hãy liên hệ ngay với Nha khoa Emedic để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám cũng như là tư vấn miễn phí. 

Xem thêm:

Bài viết liên quan

All in one
Tư vấn ngay