Bọc răng sứ có niềng được không? Chuyên gia giải đáp

Bọc răng sứ có niềng được không? Chuyên gia giải đáp

Bọc răng sứ có niềng được không là thắc mắc chung của rất nhiều người.  Trong quá trình thực hiện niềng răng và tư vấn cho khách hàng, chúng tôi đã giải đáp nhiều thắc mắc liên quan đến niềng răng, như độ tuổi phù hợp hay phương pháp niềng răng thích hợp. Một câu hỏi mà nhiều người quan tâm khi công nghệ răng sứ phát triển đồng thời với công nghệ nắn chỉnh răng là “Bọc răng sứ có niềng được không?” Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi này dưới góc nhìn của một chuyên gia nha khoa thực hiện nắn chỉnh răng.

Giúp bạn giải đáp thắc mắc bọc răng sứ có niềng được không
 Giúp bạn giải đáp thắc mắc bọc răng sứ có niềng được không

Bọc răng sứ có niềng được không?

Để giải đáp thắc mắc về việc “Bọc răng sứ có niềng được không,” nha khoa Emedic Dental xin khẳng định rằng không thể thực hiện việc niềng răng sứ. Nếu bạn đang quan tâm đến quá trình niềng răng sứ, hãy đến các nha khoa uy tín để được bác sĩ kiểm tra và đề xuất phương hướng điều trị cụ thể. Đồng thời, bác sĩ thực hiện phải có kỹ năng cao, kiến thức chuyên môn sâu rộng, và nhiều năm kinh nghiệm để tránh tình trạng răng sứ bị nứt, gãy, ảnh hưởng đến cùi răng thật bên trong.

Trong trường hợp bọc răng sứ đơn lẻ, việc nắn chỉnh cả răng sứ và cùi răng thật về vị trí mong muốn là hoàn toàn khả thi. Bề mặt răng sứ không có độ bám dính như răng thật, do đó, bác sĩ sẽ sử dụng keo chuyên dụng để cố định mắc cài. Ngoài ra, đối với trường hợp bọc răng sứ toàn hàm, trong quá trình thực hiện, bác sĩ sẽ sắp xếp đều các răng, không cần đến quá trình niềng răng sứ.

Với câu hỏi về việc “Bọc răng sứ có niềng được không?”, câu trả lời là vẫn cần phải đánh giá dựa trên nhiều yếu tố quan trọng như sau:

Mô răng còn lại

Khi bọc sứ, răng thật sẽ phải được mài bớt. Nếu mô răng còn lại sau khi mài vẫn đủ nhiều, bạn có cơ hội để thực hiện niềng răng. Niềng răng trên răng sứ thường có giới hạn di chuyển hơn so với niềng trên răng thật do truyền lực thông qua răng sứ. Đánh giá lượng mô răng còn lại là quan trọng để tránh tình trạng răng sứ bị bể vỡ sau quá trình niềng. Vậy bạn đã trả lời cho câu hỏi bọc răng sứ có niềng được không chưa?

Kín khít của răng sứ

Răng sứ cần phải được làm kín khít đúng tiêu chuẩn. Nếu không kín khít, có thể gây ra tình trạng bật ra trong quá trình niềng. Việc đánh giá độ kín khít được thực hiện bằng cách sử dụng cây thăm để kiểm tra khe hở. Nếu có vấn đề, có thể cần làm lại răng sứ trước khi bắt đầu niềng răng.

Răng có bị cứng khớp hay không

Nha sĩ sẽ kiểm tra xem răng đã lấy tủy chưa và xem xét trạng thái cứng khớp của răng. Nếu răng đã lấy tủy hàng loạt hoặc bị mài cụt, niềng răng có thể trở nên khó khăn. Việc này có thể ảnh hưởng đến khả năng niềng và giữ chân răng trong xương hàm.

Giới hạn di chuyển răng

Nếu có trường hợp móm, hô nặng, quãng dài khi kéo răng, nha sĩ cần xem xét khả năng thực hiện được để đảm bảo chân răng vẫn khỏe mạnh sau điều trị.

Hiện nay, máng trong suốt invisalign là một giải pháp niềng răng phù hợp cho những người có răng sứ thẩm mỹ. Tuy nhiên, chi phí có thể cao. Máng này giúp bảo vệ bề mặt răng sứ và di chuyển răng như răng thật.

Tóm lại, giải quyết câu hỏi bọc răng sứ có niềng được không đòi hỏi sự cẩn trọng và đánh giá kỹ lưỡng để tránh tình trạng hậu quả không mong muốn.

Trường hợp nào bọc sứ mà vẫn niềng được?

Răng bọc sứ có niềng được khôngBọc sứ là một quá trình trong nha khoa được sử dụng để cải thiện ngoại hình và chức năng của răng. Có một số trường hợp khi bạn có thể bọc sứ mà vẫn có thể niềng được như sau:

 • Niềng răng trước khi bọc sứ: Nếu bạn đã kế hoạch niềng răng trước khi xem xét việc bọc sứ, bạn có thể tiến hành niềng răng trước. Sau khi niềng hoàn thành và bạn đã có bảng niềng răng, bạn có thể tiến hành việc bọc sứ để cải thiện ngoại hình răng.
 • Niềng răng sau khi bọc sứ: Nếu bạn đã bọc sứ và sau đó muốn niềng răng, bạn vẫn có thể thực hiện niềng răng trên các răng còn lại. Điều này thường được thực hiện để điều chỉnh khớp hoặc cải thiện vị trí của các răng còn lại.
 • Niềng răng trên các răng sứ: Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể thực hiện niềng răng trên các răng sứ để điều chỉnh vị trí răng.
 • Kết hợp niềng răng và bọc sứ: Nha sĩ và chuyên gia nha khoa có thể kế hoạch điều trị kết hợp giữa niềng răng và bọc sứ để đảm bảo răng của bạn có vị trí đúng và tính thẩm mỹ cao.

Tuy nhiên, quá trình điều trị cụ thể sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của bạn và tư vấn từ bác sĩ có chuyên môn cao. Việc niềng răng có thể thực hiện trước, sau hoặc trong quá trình điều trị bọc sứ để đảm bảo bạn có một nụ cười đẹp và sức khỏe răng miệng tốt.

Bạn vẫn có thể kết hợp bọc sứ và niềng răng
 Bạn vẫn có thể kết hợp bọc sứ và niềng răng

Tại sao đã bọc răng sứ còn phải niềng răng?

Bọc răng sứ có niềng được không? Nhiều người vẫn không hài lòng với kết quả bọc răng sứ do răng quá hô, quá móm hay quá lệch lạc không thể cải thiện hoàn toàn bằng việc bọc sứ thẩm mỹ. Chính vì vậy, niềng răng trở thành lựa chọn tối ưu nhất cho những ai muốn sở hữu hàm răng đều đặn, tính thẩm mỹ cao.

Có hai tình huống xảy ra. Thứ nhất, nếu bạn bọc răng sứ do tình trạng bệnh lý như sâu răng, nứt vỡ răng, hoặc sử dụng giải pháp trồng răng giả bằng cầu nối, bạn vẫn hoàn toàn có thể niềng răng bình thường. Điều này là do các răng sứ thường chiếm diện tích cục bộ và chủ yếu nằm ở vùng răng phía sau, giúp việc niềng răng và tái lập thẩm mỹ răng cửa trở nên đối đầu dễ dàng. Trong tình huống thứ hai, nếu bạn đã thực hiện thẩm mỹ răng bằng cách bọc sứ nhưng không hài lòng và không giải quyết hết vấn đề, bạn có thể cảm thấy hối tiếc vì không chọn lựa niềng răng ngay từ đầu. Đối với nhóm bệnh nhân này, việc bọc sứ để điều trị hô, khắc phục khớp cắn ngược thường không đạt hiệu quả mong muốn.

Nếu bạn mong muốn thay đổi khuôn mặt và tương quan xương hàm, việc bọc sứ hoàn toàn không phải là lựa chọn hiệu quả. Nhiều bệnh nhân, do thiếu hiểu biết, có thể đặt kỳ vọng cao vào việc bác sĩ bọc sứ giảm hô, nhưng sau cùng cảm thấy không hài lòng. Mặc dù răng đã được mài, nhưng điều trị này không thể hoàn nguyên và là vĩnh viễn không thể lấy lại.

Niềng răng trên răng sứ tương tự như niềng răng trên răng thật, tuy nhiên, mắc cài bám dính khó hơn do bề mặt cứng chắc của răng sứ không tương thích với quá trình dán. Ngày nay, có nhiều hãng sản xuất các loại acid xói mòn đặc biệt và chất gắn chuyên dụng cho răng sứ, giúp quá trình này trở nên thuận tiện hơn so với trước đây.

Phương pháp niềng răng nào phù hợp nhất sau khi đã làm răng sứ?

Hiện nay, các phương pháp niềng răng được chia thành hai nhóm chính là niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt. Nếu bạn đã từng bọc răng sứ, thì phương pháp niềng răng trong suốt Invisalign là lựa chọn phù hợp nhất, đặc biệt khi bạn đặt câu hỏi liệu sau khi trồng răng sứ có thể niềng răng được không.

Niềng răng trong suốt Invisalign sử dụng khay nhựa trong suốt được tạo theo đặc điểm ngoại hình của răng. Khay niềng ôm sát cả hàm răng và dễ dàng tháo lắp, bề mặt nhẵn mịn giúp tránh gây xước hoặc hư hại răng sứ.

Ngoài ra, nhờ khay niềng ôm sát chân răng, việc di chuyển của cả răng sứ và cùi răng thật trở nên dễ dàng hơn. Răng sứ không bị ảnh hưởng nhiều và vẫn duy trì độ bền đẹp sau quá trình niềng. Điều này giúp giảm thiểu việc tháo lắp và lắp lại răng sứ sau khi niềng.

Tuy nhiên, điểm yếu lớn nhất của niềng răng Invisalign là chi phí tương đối cao. Tuy nhiên, bạn có thể giảm áp lực tài chính bằng cách chọn gói niềng trả góp 0% lãi suất tại Nha khoa Emedic Dental. Với gói niềng răng Invisalign trả góp, bạn có thể niềng răng sớm hơn mà không cần lo lắng về vấn đề kinh tế.

Ngoài ra, bạn vẫn có thể chọn niềng răng sứ bằng phương pháp niềng răng mắc cài. Mặc dù chi phí niềng răng mắc cài thấp hơn so với Invisalign, nhưng mắc cài có thể gây xước bề mặt răng sứ và có nguy cơ làm mất chân răng. Do đó, để đảm bảo an toàn và tiết kiệm, niềng răng Invisalign vẫn là lựa chọn tốt nhất.

Đã bọc sứ cả hàm có niềng răng được không?

Để đánh giá khả năng bọc răng sứ cả hàm hay không, quyết định này yêu cầu sự thăm khám và đánh giá của nha sĩ. Thông thường, việc xác định khả năng bọc răng sứ có niềng được không phụ thuộc vào các yếu tố sau đây:

Mô răng còn sót lại có đủ không?

Ngoài thắc mắc bọc răng sứ có niềng được không thì nhiều người còn đặt ra câu hỏi đó là đã bọc sứ cả hàm có niềng răng được không. Thực chất, bạn cần phải xem xét nhiều yếu tố và đầu tiên là liệu rằng mô răng còn sót lại của bạn có đủ hay không. Niềng răng là phương pháp căn chỉnh răng bằng cách tác động lực lên răng thật cho nên nếu mô răng của bạn còn đủ, không bị mài quá nhiều thì bạn có thể niềng răng.

Khi bọc răng sứ cả hàm, quá trình này đòi hỏi mài bớt toàn bộ bề mặt của răng thật. Nếu còn nhiều mô cùi răng sau quá trình mài, khả năng niềng răng trở nên cao hơn.

Nguyên nhân chính là trong quá trình niềng răng, khí cụ niềng sẽ tạo ra áp lực và di chuyển răng bằng cách truyền lực qua lớp mão sứ. Do đó, tác động của khí cụ niềng sẽ bị hạn chế hơn khi áp dụng lên răng thật. Không chỉ thế, khi sử dụng khí cụ niềng mắc cài, có thể dẫn đến việc răng sứ bị bật ra và buộc phải thực hiện lại toàn bộ quy trình làm răng sứ. Vì vậy, mức độ mô răng thật còn lại sau khi bọc răng sứ đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá khả năng chịu đựng lực siết từ quá trình niềng răng.

Răng sứ có làm đúng chuẩn chưa?

Chất lượng răng sứ cũng là thứ cần được quan tâm trước khi bạn niềng răng bọc sứ. Bởi răng sứ có chất lượng tốt, được làm đúng chuẩn mới có thể đảm bảo được độ bền trong quá trình niềng răng.

Như Emedic Dental đã đề cập trong phần nội dung về việc sau khi bọc răng sứ xong, có thể có khả năng niềng răng hay không, trong quá trình niềng mão sứ, có thể xảy ra tình trạng bật ra do phải chịu lực kéo từ khí cụ niềng. Nếu mão sứ không đạt độ kín khít, không được gắn chặt, nguy cơ bị bật ra sẽ tăng lên đáng kể. Do đó, độ chính xác của răng sứ cũng là một tiêu chí quan trọng để xác định khả năng tiếp tục quá trình niềng răng.

Để đánh giá mức độ kín khít, nha sĩ sẽ sử dụng cây thăm khám để kiểm tra vùng chân răng sứ. Nếu phát hiện có khe hở hoặc vùng răng sâu, bác sĩ sẽ khuyến nghị bạn làm lại phần đó của răng sứ trước khi bắt đầu quá trình niềng. Hành động này giúp đảm bảo an toàn cho răng khi sử dụng khí cụ niềng.

Bọc răng sứ có niềng được không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau
 Bọc răng sứ có niềng được không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Các răng có bị cứng khớp không?

Bọc răng sứ có niềng răng được không còn phụ thuộc vào các khớp răng. Khớp răng không bị cứng thì mới có thể tác động lực niềng răng để đảm bảo răng di chuyển hiệu quả.

Nha sĩ có thể kiểm tra tình trạng trên bằng cách sử dụng một dụng cụ cầm tay để gõ nhẹ lên răng. Nếu bạn nghe thấy âm thanh rắn và vang, đó có thể là dấu hiệu 20% chân răng đã bị ảnh hưởng.

Các bước kiểm tra khác bao gồm quan sát đường viền nướu, cạnh cắn, mặt nhai và mặt phẳng cắn, cũng như mặt phẳng nhai. Sau đó, việc chụp X-quang được thực hiện để kiểm tra khoảng dây chằng của nha chu. Nếu răng bị cứng khớp, điều này có thể làm tăng độ khó khăn trong quá trình niềng răng, và bác sĩ sẽ cung cấp tư vấn chi tiết và giải thích về vấn đề này cho bạn.

Giới hạn di chuyển răng theo kế hoạch?

Nếu bệnh nhân gặp tình trạng móm nặng hoặc hô nặng, nha sĩ sẽ xem xét khả năng thực hiện quá trình niềng răng. Nha sĩ sẽ đánh giá xem nếu niềng răng, răng có thể di chuyển tới đâu là tối đa. Sau đó, bác sĩ sẽ xem xét xem việc niềng răng có thể tác động đến chân răng không. Nếu răng có thể di chuyển đến mức độ mong muốn của bệnh nhân nhưng có nguy cơ tiêu chân răng hoặc cùi răng bật khỏi xương, thì nha sĩ sẽ không khuyến khích bệnh nhân tiến hành quá trình niềng răng.

Khi nào nên bọc sứ?

Phương pháp bọc răng sứ nhanh chóng khôi phục hình thẩm mỹ cho răng của chúng ta. Quy trình thực hiện bọc răng sứ khá đơn giản: Bác sĩ sẽ tiến hành mài nhỏ răng gốc để tạo thành các cùi răng, sau đó chụp lên trên cùi răng một mảng sứ được chế tác dựa trên điểm đặc trưng của cùi răng và khung hàm. Phần mảng sứ thường có màu trong, sáng trắng để tương ứng với màu sắc tự nhiên của răng.

Phương pháp bọc răng sứ thích hợp cho những tình trạng sau đây:

 • Răng bị nám màu: Khi răng đã nhiễm màu nặng trong thời gian dài và không thể cải thiện triệt để bằng cách sử dụng phương pháp tẩy trắng.
 • Răng lệch lạc, hở kẽ nhẹ: Trong trường hợp răng chỉ lệch hoặc hở kẽ nhẹ mà không cần thiết phải niềng răng.
 • Khi răng thưa kẽ, lệch nhẹ, hô, móm ở mức độ nhẹ.
 • Răng bị sâu nặng hoặc có vấn đề về tuỷ: Sau khi điều trị nha khoa, nếu răng bị sâu nặng, tuỷ răng bị viêm hoặc chết, bác sĩ có thể khuyên bạn nên bọc răng sứ.

Bọc răng sứ thích hợp cho các tình trạng răng có khuyết điểm về mặt thẩm mỹ, không đều, hoặc lệch lạc ở mức độ nhẹ. Hiệu quả của quá trình này có thể được duy trì từ 5 đến 20 năm tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Khi nào nên niềng răng?

Bây giờ bạn đã có câu trả lời cho vấn đề liệu bọc răng sứ có niềng được không! Niềng răng là phương pháp chỉnh nha mang lại hiệu quả lâu dài, giải quyết toàn diện nhiều vấn đề về răng miệng như sai lệch khớp cắn, răng lộn xộn, hô, móm, v.v. Niềng răng không chỉ tạo ra sự hài hòa và cân đối cho gương mặt của chúng ta, mà còn mang đến nụ cười tươi mới, hàm răng đều đặn và khả năng ăn nhai chuẩn hơn sau quá trình điều trị.

Tuy nhiên, niềng răng có nhược điểm là tốn nhiều thời gian hơn so với việc bọc răng sứ, với quá trình dịch chuyển răng về vị trí đúng cần một khoảng thời gian dài. Bọc răng sứ chỉ mất khoảng 3 ngày để hoàn tất quy trình toàn bộ, trong khi niềng răng có thể kéo dài ít nhất 1 năm. Tuy nhiên, đổi lại, hiệu quả của niềng răng là bền lâu và có thể duy trì suốt đời.

Dưới đây là những trường hợp nên sử dụng phương án niềng răng chỉnh nha:

 • Răng của bạn chen chúc, khấp khểnh hoặc răng mọc lệch.
 • Răng hô bị hô và chìa ra ngoài nhiều.
 • Trường hợp bị móm, khớp cắn sâu.
 • Răng thưa kẽ lớn.
 • Răng bị nghiêng ngả do mất răng hoặc thiếu răng.
 • Tình trạng lệch đường giữa.
Tìm hiểu ngay chi phí làm răng sứ tại nha khoa uy tín Emedic Dental
Bọc răng sứ có niềng được không? Tìm hiểu ngay chi phí làm răng sứ tại nha khoa uy tín Emedic Dental

Bảng giá làm răng sứ tại nha khoa Emedic Dental

Răng sứ là một kỹ thuật trong lĩnh vực nha khoa, bao gồm nhiều bước quan trọng như mài cùi răng và chụp mẫu sứ. Trong bước mài cùi răng, nha sĩ cần có chuyên môn cao để đảm bảo mức độ mài sao cho tối thiểu hóa ảnh hưởng đến răng thật, đồng thời vẫn đáp ứng các tiêu chí về thẩm mỹ khi thực hiện bước chụp mẫu sứ. Việc chế tác mẫu sứ cũng đòi hỏi độ chính xác, phải tuân theo các chỉ số của cùi răng gốc. Đặc biệt, trong bước chụp mẫu sứ, bác sĩ cần phải tỉ mỉ để mẫu sứ khít sát với răng thật, không tạo ra kẽ hở hoặc cộm cấn. Dịch vụ làm răng sứ chất lượng và an toàn thường đi kèm với một chi phí tương đối cao. Tuy nhiên, mức chi phí này là hợp lý và xứng đáng để đảm bảo một dịch vụ chất lượng và an toàn.

Làm răng sứ tại Emedic Dental được đánh giá là dịch vụ hiệu quả, chất lượng hàng đầu. Tuy nhiên, nhiều người lo lắng về việc chi phí ở đây quá cao sẽ không đủ điều kiện để sử dụng. Vì vậy, chúng tôi sẽ giúp bạn nắm được các chi phí làm răng sứ tại nha khoa này!

Làm thế nào để niềng răng bọc sứ an toàn, đạt hiệu quả?

Để niềng răng bọc sứ an toàn và đạt được hiệu quả mong muốn, bạn cần tuân theo một số nguyên tắc và hướng dẫn sau đây:

 • Tìm nha khoa uy tín có đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp và có kinh nghiệm: Bác sĩ có chuyên môn cao, được đào tạo đầy đủ và có kinh nghiệm trong việc niềng răng và bọc sứ đảm bảo rằng bạn sẽ được tư vấn và điều trị hiệu quả.
 • Thiết kế kế hoạch điều trị chi tiết: Bác sĩ cần lên kế hoạch điều trị rõ ràng, xác định cụ thể về việc niềng răng cho răng bọc sứ.
 • Kiểm tra trước khi niềng răng bọc sứ: Trước khi niềng răng bọc sứ, đảm bảo rằng tình trạng răng của bạn đã được kiểm tra và đảm bảo được yêu cầu.
 • Chọn phương pháp niềng răng phù hợp: Lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp với tình trạng răng và điều kiện kinh tế, sở thích của bạn.
 • Tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ: Sau khi bọc sứ, tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ về cách chăm sóc và duy trì niềng răng sứ.
 • Tái khám định kỳ: Hãy tuân thủ lịch trình tái khám để bác sĩ kiểm tra răng miệng của bạn.
 • Tránh các thói quen gây hại: Hạn chế việc ăn thức ăn cứng hay những thói quen như nghiến răng.
Bạn cần chú ý đến nhiều vấn đề khác nhau khi niềng răng bọc sứ
 Bạn cần chú ý đến nhiều vấn đề khác nhau khi niềng răng bọc sứ

Lưu ý gì niềng răng bọc sứ?

Để tránh những hậu quả không mong muốn, bạn cần tuân thủ đầy đủ 3 lưu ý quan trọng khi niềng răng và bọc răng sứ như sau:

 • Kiểm tra tình trạng răng miệng định kỳ: Hãy đến nha khoa để kiểm tra tình trạng răng miệng và lắng nghe tư vấn của bác sĩ, đặc biệt khi bạn đã trồng răng sứ để xác định khả năng niềng răng và đưa ra quyết định đúng đắn. Điều này giúp giảm thiểu rủi ro và đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện các phương pháp chỉnh nha.
 • Chăm sóc răng hàng ngày đúng cách: Chải răng đúng cách hàng ngày với sản phẩm chứa nhiều fluoride vào các thời điểm quan trọng như sáng, sau ăn và tối trước khi đi ngủ. Chọn bàn chải có phần cọ mềm để giảm tổn thương nướu, ngăn chặn vi khuẩn và ngăn ngừa sâu răng. Sử dụng nước súc miệng và chỉ nha khoa để giữ vệ sinh miệng, loại bỏ mảng bám và kẽ hở trên răng.
 • Kiểm soát chế độ dinh dưỡng và hạn chế thói quen gây hại: Hạn chế đồ ăn chứa nhiều đường, tinh bột, cũng như thực phẩm axit như cam, chanh, bưởi để giảm tác động đến men răng. Tránh sử dụng thường xuyên các chất gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến men răng như thuốc lá, cà phê, rượu, bia. Cẩn trọng với các thức ăn quá cứng, dai có thể làm bung mắc cài trong quá trình niềng răng. Áp dụng chế độ ăn giàu vitamin, chất xơ từ rau củ, cũng như canxi và protein từ thịt, cá để tăng cường sức đề kháng chống lại vi khuẩn và phòng ngừa sâu răng từ bên trong.

>>>Tham khảo:

Bài viết liên quan

All in one
Tư vấn ngay